an ninh - quốc phòng

Hạ Long sẵn sàng cho lễ giao nhận quân năm 2021
Ngày đăng 01/03/2021 | 04:06  | View count: 2047

Cùng với các địa phương trong tỉnh, ngày 3/3 tới đây, Thành phố Hạ Long sẽ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2021, tiễn 363 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Thanh niên Vũ Hoài Nam, Khu 1, phường Hà Tu chuẩn bị lên đường phục vụ Tổ quốc           

Chỉ  còn 02 ngày nữa, thanh niên Vũ Hoài Nam, Khu 1, phường Hà Tu sẽ lên đường phục vụ Tổ quốc. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Nam đã có ước mơ được khoác trên mình chiếc áo lính nên khi đang là sinh viên năm thứ nhất Đại học Hạ Long, trải qua khám tuyển, đủ điều kiện, Nam đã không đắn đo suy nghĩ, quyết định tạm gác lại việc học tập, viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Bởi đây vừa là trách nhiệm vừa là niềm tự hào của gia đình và xã hội. Nam chia sẻ:“Thế hệ trẻ chúng em đã được hưởng nhiều thành quả của đất nước. Chính vì vậy em muốn đóng góp chút công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Vào quân ngũ em sẽ cố hắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi về em sẽ tiếp tục việc học tập của mình.”

Con trai lên đường nhập ngũ, nhà chỉ còn 2 vợ chồng, song ông Vũ Ngọc Liêm, bố của Nam rất tự hào khi con tình nguyện xung phong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, gia đình ông chỉ tổ chức liên hoan nội bộ, động viên tinh thần cho con. Ông Liêm phấn khởi nói:“Gia đình tôi rất mừng vì cháu đã xác định được lý tưởng của mình, nên khi cháu nói muốn bảo lưu chương trình học Đại học để lên đường nhập ngũ, gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ. Tôi cũng thường xuyên động viên con vào môi trường quân đội phải luôn phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ với Tổ quốc.”

Xã Lê Lợi gặp mặt tân binh lên đường nhập ngũ

Không chỉ với Vũ Văn Nam, mà tất cả thanh niên của TP Hạ Long đều rất háo hức và sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hội đồng NVQS các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức giáo dục truyền thống nhằm "tiếp lửa" cho các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, thăm hỏi, động viên thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội để thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ an tâm, phấn khởi lên đường bảo vệ Tổ quốc. Ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch UBND, Chủ tịch hội đồng NVQS xã Lê Lợi cho biết: “Hội đồng NVQS Xã Lê Lợi đã phối hợp các ban ngành rà soát, tuyển chọn tân binh đảm bảo chỉ tiêu. Đến nay đã phát lệnh đến toàn bộ các đồng chí lên đường. Từ trước tết xã đã tổ chức các buổi gặp mặt, tặng quà, qua đó dặn dò thực hiện tốt công tác khai báo thực hiện di biến động hàng ngày…”.

Phường Hoành Bồ gặp mặt tân binh lên đường nhập ngũ

Năm 2021, Thành phố Hạ Long được giao tuyển chọn 363 thanh niên, nhiều hơn 12 thanh niên so với năm 2020.  Đến hết tháng 2, các địa phương, đơn vị đã phát lệnh trực tiếp đến 100% công dân trúng tuyển, cấp phát quân trang cho tân binh đầy đủ và giải ngân kinh phí hỗ trợ theo đúng quy định của Thành phố. Để lễ giao nhận quân diễn ra an toàn, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự TP Ha Long đã tuyên truyền, vận động hạn chế số lượng người nhà đưa tiễn chiến sĩ mới, siết chặt các biện pháp phòng chống dịch…Thượng tá Tạ Văn Biên, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Hạ Long cho biết: “Năm 2021, Thành phố Hạ Long được tỉnh giao chỉ tiêu tuyển quân cao, với 330 tân binh thuộc các đơn vị quân đội và 30 thanh niên phục vụ nghĩa vụ đơn vị công an. Nhằm thực hiện tốt công tác tuyển quân, hội đồng NVQS các cấp đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển quân, nhất là khâu khám, kiểm tra sức khỏe, bảo đảm công tác tuyển chọn đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất. Cùng với đó thực hiện tốt công tác quản lý nguồn, đã tham mưu tổ chức phúc tra nguồn thực hiện NVQS, số lượng công dân được đảm bảo chặt chẽ. Đặc biệt là triển khai xét nghiệm dịch Covid 19 cho 100% công dân trúng tuyển. Qua 2 lần xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính, đảm bảo số tân binh lên đường có chất lượng sức khỏe tốt nhất.”

18/18 thanh niên xã Thống Nhất đều có đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho một mùa giao nhận quân ở TP Hạ Long đã hoàn tất. Với sự quan tâm động viên của các cấp chính quyền và sự ủng hộ của gia đình sẽ là hậu phương vững chắc, tạo thêm động lực, niềm tin để các thanh niên an tâm lên đường, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Hồng Phương- Trần Khánh