an ninh - quốc phòng

Công an phường Trần Hưng Đạo: Quản lý tốt địa bàn trọng điểm
Ngày đăng 03/03/2021 | 09:04  | View count: 1911

Hưởng ứng phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" năm 2020, với những kết quả nổi bật trong công tác, Công an phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long) được Công an tỉnh tặng danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” năm 2020, cùng nhiều bằng khen, giấy khen được Đảng bộ, chính quyền các cấp trao tặng.

Một buổi họp giao ban tuần của Công an phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long).

Buổi họp giao ban tuần của Công an phường Trần Hưng Đạo (TP Hạ Long).

Đại úy Vũ Đức Tâm, Trưởng Công an phường Trần Hưng Đạo cho biết: Để tạo sự thống nhất về nhận thức cho CBCS toàn đơn vị về nội dung, chỉ tiêu phong trào thi đua, công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng cho CBCS được thực hiện thường xuyên, thông qua các buổi giao ban và sinh hoạt chi bộ. Với việc phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng CBCS, mỗi CBCS sẽ xây dựng chương trình công tác, đăng ký chỉ tiêu công tác theo tuần, tháng, năm cụ thể và quyết tâm phấn đấu thực hiện có hiệu quả, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chung của đơn vị.

Với đặc thù là phường trung tâm, đầu mối giao thông của thành phố, phường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cao tầng, trường học, trung tâm thương mại, nhiều công trình đang triển khai xây dựng. Đây vừa là điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH, nhưng cũng là địa bàn thuận tiện để các đối tượng ở nơi khác đến lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Công tác quản lý trật tự đô thị được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là tại các tuyến phố trọng điểm.

Công tác quản lý trật tự đô thị được thực hiện thường xuyên, nhất là tại các tuyến phố trọng điểm.

Bên cạnh đó, khi các chung cư cao tầng và trung tâm thương mại chính thức đi vào hoạt động, làm gia tăng số lượng nhân hộ khẩu, đặc biệt là nhân khẩu tạm trú. Trong khi đó, cái khó trong công tác quản lý tạm trú là tại các nhà trọ, người thuê chủ yếu làm nghề lao động phổ thông, làm ăn thời vụ, thường xuyên thay đổi chỗ ở; tuy nhiên, nhận thức quản lý người thuê trọ của chủ nhà trọ chưa cao. Những điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT và đời sống của nhân dân.

Vì thế, Lãnh đạo Công an phường đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát khu vực (CSKV) nắm chắc nhân, hộ khẩu theo từng loại cư trú. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra cư trú tại các chung cư, nhà trọ, lán trại; nắm chắc di biến động các nhân khẩu tạm trú. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng và nghĩa vụ tham gia đảm bảo TTATXH trên địa bàn, qua đó tự giác, tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, TNXH.

CSKV và đại diện Tổ tự quản khu phố nắm người, nắm hộ tại khu nhà trọ của bà Nguyễn Thị Thu Hương, tổ 6, khu 1, phường Trần Hưng Đạo.

CSKV và đại diện Tổ tự quản khu phố nắm người, hộ tại khu nhà trọ của bà Nguyễn Thị Thu Hương, tổ 6, khu 1, phường Trần Hưng Đạo.

Tại khu nhà trọ của bà Nguyễn Thị Thu Hương, tổ 6, khu 1, phường Trần Hưng Đạo, có 10 phòng trọ, thông thường, mỗi phòng có từ 2-3 người thuê, chủ yếu đến từ các tỉnh khác, thuê lâu năm để làm công việc tay chân tự do. 10 năm quản lý khu nhà trọ gia đình, bà Hương cho biết: CSKV thường xuyên đến nhắc nhở, nắm tình hình, cộng với kinh nghiệm nhiều năm cho thuê, nên mỗi khi có khách đến hỏi thuê nhà, tôi đều quan sát kỹ, chọn lọc bước đầu, hoặc trong quá trình tạm trú, nếu thấy có dấu hiệu liên quan đến mất ANTT thì lập tức báo với CSKV, đồng thời chấm dứt hợp đồng, không để họ làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn tổ dân khu phố.

"Vào ngày 25 hàng tháng, CSKV và đại diện khu phố đều tổ chức giao ban, nắm tình hình. Hơn nữa, Công an phường thường xuyên làm trật tự đô thị trên địa bàn khu phố, vì thế, nhiều năm nay, tình hình ANTT trên địa bàn khá an toàn, tình trạng người kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường cũng đã giảm" - ông Vũ Văn Tiến, bảo vệ dân phố, khu 1, phường Trần Hưng Đạo cho biết.

Không chỉ làm tốt công tác nắm người nắm hộ, công tác phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm, TTATGT luôn được Công an phường quan tâm, chú trọng. Các vi phạm pháp luật được phát hiện, xử lý kịp thời, đúng quy định. Nhờ đó, đã có tác dụng răn đe tội phạm, được nhân dân đồng thuận và khích lệ.

Theo thống kê, năm 2020, trên địa bàn phường xảy ra 33 vụ việc, giảm 11 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, đã bắt quả tang 7 vụ/17 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; 18 vụ/54 đối tượng đánh bạc trái phép; tham mưu lãnh đạo Công an thành phố ra quyết định xử phạt 1 vụ/1 đối tượng có hành vi trồng cây cần sa tại nhà.

Theo Baoquangninh.com.vn