an ninh - quốc phòng

Công an TP Hạ Long: Nỗ lực vì sự bình yên cuộc sống của Nhân dân
Ngày đăng 19/08/2021 | 03:55  | View count: 1801

Cách đây 76 năm, ngày Cách mạng tháng Tám thành công cũng là ngày lực lượng CAND chính thức ra đời (19/8/1945 - 19/8/2021). Cùng với lực lượng CAND trong cả nước, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng thời kỳ với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng giai đoạn lịch sử nào, lực lượng CAND thành phố Hạ Long luôn nêu cao tinh thần cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu, bảo vệ Đảng, bảo vệ cuộc sống yên vui và hạnh phúc cho Nhân dân.

Chốt kiểm soát liên ngành tại vị trí đèo Hạ My kiểm tra các phương tiện qua chốt

Gần 24h, khi nhân dân đang chìm trong giấc ngủ yên bình, chốt kiểm soát liên ngành tại vị trí đèo Hạ My, nằm trên Quốc lộ 279 thuộc địa bàn xã Tân Dân giáp ranh với huyện Sơn Động của tỉnh Bắc Giang vẫn duy trì đủ quân số ca trực và thực hiện nghiêm túc các quy trình kiểm tra, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.  Toàn chốt có 18 người, trong đó lực lượng công an là nòng cốt, được chia làm 3 ca, trực 24/24. Trong suốt thời gian 3 tháng rưỡi từ ngày thành lập chốt đến nay, tất cả các thành viên của chốt đều chưa được đến cơ quan và cũng không được về nhà. Khắc phục mọi khó khăn về địa hình, thời tiết...các cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ luôn nêu cao tinh thần quyết tâm, không để dịch bệnh có cơ hội xâm nhập vào địa bàn Thành phố. Đại úy Vũ Hải Long, công an Thành phố Hạ Long, Tổ trưởng Chốt kiểm soát liên ngành đèo Hạ My, Quốc lộ 279, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Anh em tại chốt luôn tận tụy, cố gắng, phát huy vai trò người chiến sỹ Công an nhân dân, cống hiến, phấn đấu, đảm bảo cho cộng đồng được an toàn trong công tác phòng chống dịch. Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, chốt đã phân ca, khép kín địa bàn, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện, đối với những người đủ điều kiện về phòng chống dịch mới được vào thành phố, những phương tiện không đủ điều kiện đều phải quay đầu.”

Là tiểu thương chuyên chạy thực phẩm từ xã An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang sang chợ Hạ Long 1, anh Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng đi qua trạm kiểm soát. Tôi thấy các đồng chí, đặc biệt là các anh công an làm việc nghiêm túc, có gì chưa đảm bảo thì nhắc nhở, hướng dẫn tận tình.”

Trên tuyến biển -  địa bàn Thành phố Hạ Long, mỗi ngày có hàng trăm phương tiện thủy trọng tải lớn nhỏ chuyên chở hàng hóa ra vào. Suốt thời gian qua, các cán bộ chiến sỹ Tổ cảnh sát đường thủy, Đội CSGT công an thành phố Hạ Long đã luôn cố gắng hết mình, không quản ngại khó khăn vất vả hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh tập trung thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, Cảnh sát đường thủy tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, tuyên truyền việc chấp hành quy định pháp luật nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trong đó tập trung thực hiện tuyên truyền phổ biến pháp luật kết hợp với tuyên truyền các biện pháp phòng chống COVID-19; phát hiện, ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép bằng đường thủy, sử dụng phương tiện thủy để di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác. Trung tá Trần Văn Đảm, Phó đội trưởng Đội CSGT TT, Công an TP Hạ Long cho  biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lực lượng cảnh sát đường thủy tập trung lực lượng chiến đấu 24/24, phối hợp với các lực lượng liên quan, tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn. Đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả. Thành lập chốt liên nghành kiểm tra tất cả các phương tiện vào địa bàn, kiểm soát 100% phương tiện và người làm trên phương tiện, yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ điều kiện phòng chống dịch. Cùng với đó tuyên truyền, nhắc nhở, tuần tra kiểm soát các phương tiện trong việc đảm bảo ATGT trên các tuyến luồng, lạch.”

 

Năm 2020 và từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng Công an nhân dân thành phố Hạ Long đã cùng với các lực lượng tuyến đầu quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; trực tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, tham gia trên tất cả các mặt trận, lĩnh vực của đời sống xã hội, có mặt trên mọi ngõ ngách, đi đến từng ngõ, từng khu phố, từng thôn, xóm với phương châm “chống dịch như chống giặc”; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Nhanh chóng rà soát, truy vết người bị lây nhiễm, nghi lây nhiễm, đề xuất lên phương án cách ly, giãn cách, ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đặc biệt, từ đầu tháng 8 đến nay, trước những diễn biến vô cùng phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh tại các tỉnh  thành phía Nam, để giữ vững địa bàn an toàn, đảm bảo tới mức cao nhất sự an toàn về sức khỏe và cuộc sống của người dân, lực lượng công an thành phố và các xã, phường đã tập trung cao nhất các biện pháp phòng dịch, tăng cường phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát tới mức cao nhất nguy cơ dịch lây lan vào địa bàn, đồng thời phối hợp xây dựng, diễn tập phương án cách ly trong trường hợp diễn biến xấu nhất của dịch bệnh; tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của nhân dân trong thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, chuẩn bị tốt nhất các phương án trong trường hợp dịch diễn biến phúc tạp.

Công an phường Bãi Cháy nắm tình hình tại các khu dân cư

Gần 60 ngày qua, nhân dân thành phố Hạ Long đã được hưởng cuộc sống bình yên trong một trạng thái bình thường mới, không có ca mắc Covid 19 mới. Thành quả trong gần 2 tháng qua là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ thành phố tới các cơ sở trong triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch Covid 19. Kết quả này có vai trò trọng yếu của lực lượng tuyến đầu là các cán bộ, chiến sỹ lực lượng CAND từ thành phố đến cơ sở. Trung tá Nguyễn Thành Nam, Trưởng công an phường Bãi Cháy, TP Hạ Long cho biết: “Chúng tôi tham mưu cho cấp ủy Đảng chính quyền triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch và đảm bảo ANTT đến các tổ dân khu phố. Tuyên truyền Nhân Dân cảnh giác, tố giác tội phạm, phát hiện sớm, triệt tiêu những nguyên nhân. Cùng với đó, rà soát những người từ nơi khác rở về để hướng dẫn, đảm bảo tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT, phát hiện sớm nguồn lây dịch bệnh.”

Thường xuyên được lực lượng công an, dân phòng và các lực lượng phòng chống dịch đến tuyên truyền, nhắc nhở, anh Nguyễn Thanh Trọng, Khu 9A, Phường Bãi Cháy, TP Hạ Long bày tỏ: Lực lượng công an, tổ dân khu phố thường xuyên đến kiểm tra, nhắc nhở thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Là ng dân chúng tôi thực hiện nghiêm túc yêu cầu của chính quyền và cảm thấy rất yên tâm khi được sống tại Thành phố an toàn như Hạ Long.

Điều tra viên phòng Cảnh sát hình sự lấy lời khai bị can

Cùng với thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19, lực lượng CAND thành phố và các cơ sở đã triển khai thực hiện có hiệu quả các phòng trào thi đua. Trong đó cụ thể hóa, phát động phong trào “Công an TP Hạ Long chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, gắn với chủ đề công tác năm “Nâng cao chất lượng đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ chiến sỹ; vì nhân dân phục vụ”.

Từ đầu năm 2021, công an Thành phố đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều chỉ tiêu công tác đạt cao, không để tội phạm hoạt động công khai, lộng hành. Liên tục triển khai 5 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm với cường độ cao. Tiếp nhận 100% các tố giác, tin báo về tội phạm, tỷ lệ điều tra, phá án về trật tự xã hội đạt 86,8%, riêng khám phá trọng án đạt 100%. Bắt giữ, xử lý 87 vụ, 144 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy. Nâng cao hiệu quả công tác trinh sát, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, môi trường, an toàn thực phẩm...

Công an Thành phố triệt phá nhóm thanh niên đua xe trái phép

Cùng với đó, tăng cường công tác bảo vệ ANQG, chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các âm ưu, hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước; bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII cuả Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng công an Thành phố trong sạch, vững mạnh, vì nhân dân phục vụ. Đại tá Nguyễn Hải Phong, Trưởng Công an Thành phố Hạ Long, khẳng định: “Công an TP Hạ Long đã tổ chức đợt ra quân với phương châm lá chắn phòng chống dịch, thanh bảo kiếm đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Với tâm huyết, trách nhiệm, tình cảm của cán bộ chiến sỹ, công an TP Hạ Long luôn nỗ lực, cố gắng hết mình, hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân giao phó. Qua 4 đợt dịch, công an TP đã xung kích trên tuyến đầu, tập trung xác minh, truy vết, thu dung, bảo vệ an toàn khu vực cách ly, thực hiện tốt nhiệm vụ tại các chốt, trạm, giữ cho địa bàn an toàn, là tiền đề phát triển kinh tế xã hội.”

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thành phố Hạ Long luôn tự hào về truyền thống cách mạng vẻ vang, ý thức sâu sắc về vinh dự và trách nhiệm của mình là phải luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trước mọi gian nguy, sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân . Đó cũng là lý tưởng, là nguyên tắc để cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố viết tiếp chiến công, bồi đắp và phát huy truyền thống vẻ vang, mãi mãi xứng đáng là “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân, ./.

 

Thùy Dương- Hồng Phương- Ngọc Khánh