Chi tiết Văn bản

HỢP NHẤT Ở HẠ LONG
Ngày đăng 12/11/2018 | 02:57  | View count: 668

NQ hội nghị TW 6, hội nghị TW 7, khóa 12 đang có sự chuyển động mạnh mẽ. Cùng với giải thể các đơn vị trung gian, nhiều địa phương đang sáp nhập thành lập…. Cần phải có thêm thời gian để đánh giá hiệu quả nhưng bước đầu cho thấy, việc sáp nhập không những giúp các địa phương giảm đầu mối quản lý, giảm cán bộ, giảm biên chế mà còn tiết kiệm được đáng kể kinh phí hành chính nhờ nâng cao được hiệu quả hoạt động.

          Trong sự chuyển động mạnh mẽ đó, Quảng Ninh là địa phương đi đầu trong toàn quốc khi tiến hành hợp nhất các cơ quan đảng và chính quyền. Đặc biệt, tại TP thủ phủ Hạ Long việc thực hiện NQ số 19 của BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh và đề án 25 về việc thực hiện hợp nhất một số cơ quan của TP đang được triển khai hiệu quả, nhận được sự đồng thuận cao từ cả bộ máy chính quyền đến người dân.

Đồng chí Trần Đức Lâm – Bí thư Thành ủy Hạ Long cho biết: "Có thể nói từ đầu năm 2018 việc triển khai hợp nhất một số cơ quan của TP Hạ Long đã tạo nên kết quả bước đầu, cụ thể từ tháng 3 năm 2018, TP tiến hành hợp nhất cơ quan Nội vụ thành cơ quan Tổ chức Nội vụ của TP, rồi hợp nhất Thanh tra thành cơ quan TTKT. Tháng 6/2018 hợp nhất và thành lập cơ quan giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể XH đã tạo ra các kết quả tích cực, đã tạo ra tổ chức bộ máy tinh gọn hơn, tránh được chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ cũng giảm thiểu rất nhiều về các thủ tục hành chính, sự phối kết hợp giữa các cơ quan này sẽ tốt hơn. Tổ chức bộ máy tinh gọn hơn, gọn nhẹ hơn đảm bảo hiệu lực thống nhất tốt hơn".

Ban tổ chức Thành ủy đã triển khai hợp nhất cơ quan Tổ chức Nội vụ vào 1/3/2018. Bước đầu triển khai thì kết quả có thể thấy ngay là về tinh giản bộ máy. Trước đây, phòng Nội vụ 2017 được giao 11 biên chế sau khi sát nhập, hiện chỉ còn có 9 biên chế, còn cơ quan Ban Tổ chức, trước 9 biên chế hiện còn có 6 biên chế. Nội dung này, biên chế khối phòng Nội vụ trên cơ sở sẽ điều động về cơ quan đơn vị thiếu người còn đối với cơ quan Ban tổ chức, 2 đồng chí về hưu không bổ sung thêm. Về tổng số biên chế hiện nay còn 15 đồng chí. Như vậy đã có tổng số 6 biên chế được tinh giản.

Dù là cơ quan mới hợp nhất, song các cán bộ, chuyên viên cũng nhanh chóng bắt nhịp với công việc và đã có những cảm nhận về sự đổi thay nhiều lợi ích từ việc hợp nhất này. Anh Nguyễn Thế Phương – chuyên viên Cơ quan Tổ chức Nội vụ TP Hạ Long nói trong sự hồ hởi, đầy lạc quan: "tôi thấy phần mảng công việc của tôi đc giao có sự chuyển biến rất tích cực, ví dụ trước đây để xử lý nhiệm vụ trong công tác cán bộ đc cấp ủy giao thì tôi lại phải phối hợp cùng cán bộ của phòng nội vụ TP trong việc khai thác thông tin để xử lý công việc nhưng hiện nay, sau khi hợp nhất tôi có thể chủ động trong việcc khai thác thông tin. Từ đó sẽ làm tiến độ công việc, chất lượng công việc sẽ được đẩy lên cao hơn. Đặc biệt, sau khi hợp nhất thì mảng công việc của chúng tôi được rộng ra. Điều đó là cơ hội và cũng là yêu cầu đặt ra cho đội ngũ cán bộ, công chức của cơ quan tổ chức, nội vụ nói chung và cá nhân tôi nói riêng phải có những kế hoạch trong việc tự bồi dưỡng những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công việc sau khi hợp nhất 2 cơ quan"

Cơ quan giúp việc chung với tên gọi Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Hạ Long mới thành lập được hơn 3 tháng nay, bước đầu đã xây dựng quy chế làm việc, các nội dung của các đơn vị, các tiểu ban, cơ bản cũng đã đi vào nề nếp.

ông Nguyễn Quang Luân – Chủ tịch hội CCB chia sẻ: "Trong quá trình các đoàn thể chính trị của MTTQ đã về chung ngôi nhà chung trong cơ quan thấy rằng đã tạo nên nguồn động lực mới, mọi người đều nhiệt tình hăng hái, 1 đồng chí biết nhiều công việc, 2 nữa là cùng tập thể giải quyết, phối hợp giữa các đoàn thể thì rất tốt, trong quá trình làm việc hỗ trợ cho nhau đồng thời rút bớt được các đoàn đi kiểm tra".

Việc đổi mới tổ chức và hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được bắt đầu thực hiện từ Thành phố với đề án "Xây dựng cơ quan tham mưu, giúp việc chung khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố Hạ Long.  Một trong những phần việc thắng lợi đầu tiên của khối sau khi được hợp nhất đó là huy động tất cả các thành viên khối cùng tham gia vận động nhân dân hiến đất mở đường với tổng diện tích 5.760m2  trị giá 1,660 tỷ đồng và 46 ngày công, thể hiện những bước đầu trong công việc.

Ông Vũ Văn Sỏi – Chủ tịch UB MTTQ phường Giếng Đáy cho biết: "Sau khi tỉnh cũng như TP có đề án thành lập tổ chức khối đoàn thể xã hội, đối với TP Hạ Long việc này là mới nhưng quá trình thực hiện từ đó đến nay đối với chúng tôi ở cơ sở chúng tôi thấy rất thuận lợi ở chỗ là về chỉ đạo khối chung sẽ có những thuận lợi hơn trước đây, không ảnh hưởng gì đến cơ sở, nhiệm vụ chuyên môn đều hoạt động rất tốt và có thuân lợi hơn là đến nay thì chúng tôi báo cáo về khối chung thì các tổ chức đoàn thể xã hội đã nắm được rồi. Trước đây các tổ chức chính trị xã hội chuyên biệt thường hàng năm có giám sát đối với các cơ sở để đẩm bảo công việc của mình. Nhưng đến nay khi thành lập khối đoàn đó họ đi 1 lần và các tổ chức chính trị xã hội đã nắm được rồi".

Việc hợp nhất sẽ được Hạ Long tiếp tục thực hiện theo đúng đề án 25 mà TP Hạ Long đã được Tỉnh phê duyệt cùng với 1 số điều chỉnh cho phù hợp với NQ của TW vừa hướng dẫn cũng như các điều chỉnh và hướng dẫn của tỉnh.

Đồng chí Trần Đức Lâm – Bí thư Thành ủy Hạ Long cho biết: "Trước mắt là duy trì tập trung thực hiện tốt các chức năng, các nhiệm vụ của các tổ chức vừa được hợp nhất xong để duy trì hiệu quả, hiệu lực dân nâng cao hiệu lực, hiệu quả của tổ chức bộ máy cũng như duy trì sự phối hợp cho tốt lên, đảm bảo không bỏ xót các nhiệm vụ cũng như tránh trùng chéo một nhiệm vụ mà nhiều cơ quan tham gia. Lộ trình từ nay đến hết năm 2018, thực hiện chỉ đạo của TW, của tỉnh, TP Hạ Long đã xây dựng đề án và trong quý 4 này sẽ tiến hành hợp nhất và thành lập cơ quan giúp việc dùng chung của khối MTTQ và các đoàn thể chính trị xh tới cấp phường, cũng sẽ hợp nhất cơ quan đơn vị, đặc biệt là khối sự nghiệp công lập, hiện đã xây còn đề án trình tỉnh phê duyệt, trên cơ sở đó tiếp tục sắp xếp lại để đảm bảo cho tổ chức tinh gọn hơn, hiệu quả hơn, hiệu lực hơn"

Từ 10 cơ quan nhập lại thành 3 cơ quan, không kể những khoản kinh phí dự kiến tiết kiệm được. Từ những kết quả bước đầu tại TP thủ phủ tại Quảng Ninh, địa phương đang là tỉnh đi đầu trong thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị có thể thấy Đề án của Quảng Ninh, của Hạ Long về hợp nhất một số cơ quan Đảng và chính quyền có thể coi là một bước đi đầy trách nhiệm và có tính sáng tạo cao, thể hiện mạnh mẽ chủ trương đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với nhà nước.

Đỗ Hương 

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 49
Tổng: 38.969.748

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh