chính trị

Các phường: Hà Trung, Hồng Gai, Giếng Đáy tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (10/9/1981-10/9/2021))
Ngày đăng 10/09/2021 | 09:48  | View count: 3077

Ngày 10/9, Các phường: Hà Trung, Hồng Gai, Giếng Đáy long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (10/9/1981 - 10/9/2021). Đến dự và chúc mừng Lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường qua các thời kỳ.

Tại phường Hà Trung: Đến dự và chúc mừng Lễ kỷ niệm có đồng chí: Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường qua các thời kỳ.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm

Đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo phường qua các thời kỳ

Đ/c Nguyễn Lê Phương, Bí thư Đảng ủy phường ôn lại quá trình xây dựng và phát triển phường trong 40 năm qua

Ngày 10/09/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra Quyết định số 63, giải thể thị trấn Hà Lầm, thành lập 3 phường Hà Trung, Hà Lầm, Hà Khánh. Phường Hà Trung chính thức được thành lập. Khi mới thành lập, Hà Trung gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ gia đình nghèo không có công ăn việc làm.

Nguyên lãnh đạo phường ôn lại những khó khăn vất vả của Đảng bộ, nhân dân phường trong những năm tháng đầu mới thành lập phường

Phát huy tinh thần cách mạng, truyền thống anh hùng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Hà Trung đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức tích cực thực hiện đạt kết quả các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra hàng năm, tranh thủ các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, từng bước thu hẹp khoảng cách với các phường trung tâm. Đặc biệt giai đoạn 2015 - 2020 thu ngân sách vượt 26, 1%, đã đầu tư 15 dự án trên 214 tỷ đồng trong đó nhân dân đóng góp 530 triệu tiền mặt, hiến đất giá trị trên 55 tỷ. Các lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục, các hoạt động văn nghệ, thể thao, thông tin tuyên truyền và các lĩnh vực xã hội khác từng bước được chăm lo, phát triển. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và tăng cường, nguồn lực trong các tầng lớp nhân dân được phát huy, người dân ngày càng đồng thuận cao với Đảng bộ, chính quyền trong quá trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Công tác xây dựng chính quyền có nhiều đổi mới, bộ máy chính quyền hoạt động có hiệu lực, hiệu quả gắn đồng bộ với cải cách hành chính. Phường được UBND thành phô đánh giá đứng trong tốp đầu về công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành. Công tác xây dựng Đảng được đổi mới đồng bộ trên các mặt tư tưởng, chính trị và tổ chức và đạo đức, tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ. 

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Phạm Lê Hưng phát biểu và tặng hoa chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Hà Trung đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển 

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Phạm Lê Hưng chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Hà Trung đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua. Trong thời gian tới,  trước những thách thức, khó khăn trong thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Đồng chí yêu cầu: Phường Hà Trung cần khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh, thu hút nhiều nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế theo hướng bền vững.Nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền. Đặc biệt là phải mạnh dạn đổi mới cách thức điều hành, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Làm tốt công tác xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thật sự trong sạch vững mạnh. 

Với truyền thống vẻ vang qua 40 năm thành lập và phát triển, đồng chí tin tưởng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Hà Trung sẽ khai thác, phát huy tối đa lợi thế vốn có, biến thách thức trở thành cơ hội, tập trung khơi thông mọi nguồn lực, chủ động nắm bắt các cơ hội phát triển, xây dựng phường Hà Trung trở thành phưởng kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại phường Hồng Gai:

Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng ủy phường qua các thời kỳ

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai, Bí thư Đảng bộ phường Hồng Gai ôn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển phường

Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân phường Hồng Gai đã có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Thành phố. Đặc biệt từ năm 1981 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường đã đoàn kết, thống nhất, quyết tâm phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng:  kinh tế của phường nhiều năm liền duy trì tốc độ tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, chất lượng các ngành dịch vụ được nâng lên; Thu ngân sách hàng năm tăng từ 10-15% trở lên so với kế hoạch thành phố giao; văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; quốc phòng được tăng cường; xây dựng chính quyền, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo có chuyển biến tích cực, chỉ số năng lực cạnh tranh cải thiện đáng kể. Năm 2020 cơ cấu kinh tế: Thương mại-dịch vụ chiếm 80%; Công nghiệp- TTCN -xây dựng chiếm 10%; các ngành nghề khác đạt 10%; phường không còn hộ nghèo, đời sống nhân dân khá giả…

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Hồng Gai đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị phường Hồng Gai tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế phải đi đôi với giải quyết hài hòa các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường; nâng cao chất lượng y tế, giáo dục đào tạo, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần đạt mục tiêu cao nhất nâng cao mức sống, hưởng thụ của người dân; làm tốt công tác quản lý quy hoạch, đất đai, xây dựng. Tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang kiến trúc, cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp theo tinh thần Nghị quyết số 21 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và có hiệu quả các nguyên tắc trong sinh hoạt đảng; nâng cao sức chiến đấu và vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng, đảng viên; tăng cường thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng chính quyền vững mạnh toàn diện, lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo cho mọi hành động; tiếp tục triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 05, Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tập trung vào chuyên đề toàn khoá là: Ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Hồng Hạnh - Đoàn Việt

 

Tại phường Giếng Đáy:

Cũng trong ngày 10/9, phường Giếng Đáy đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập phường. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của phường qua các thời kỳ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, đại diện cán bộ, Đảng viên và Nhân dân đã tham dự dễ kỷ niệm.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành, phát triển và những thành tích của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường đạt được trong 40 năm qua. Thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Ninh về việc thành lập các phường xã thuộc thị xã Hồng Gai, nay là TP Hạ Long, ngày 16/1/1979, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định số 17-QĐ/HĐBT thành lập thị trấn Giếng Đáy; ngày 10/9/1981, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định số 63-QĐ/HĐBT giải thể thị trấn Giếng Đáy, thành lập phường Giếng Đáy với 5,6 km2, 5 khu phố, 800 hộ dân và trên 3000 nhân khẩu.

Đồng chí Nguyễn Như Trang, Bí thư Đảng bộ phường Giếng Đáy trình bày diễn văn kỷ niệm 40 năm thành lập phường

Đến nay, toàn phường có 6,2km2, gần 6000 hộ gia đình, gần 19.000 nhân khẩu, sinh hoạt tại 73 tổ dân, 8 khu phố. Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Giếng Đáy là một trong những phường ở khu vực trung tâm, kết nối các vùng kinh tế của Thành phố qua cây cầu Cửa Lục 1 và đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng lên đường cao tốc Hạ Long- Vân Đồn. Với vị thế tiếp giáp với phường Bãy Cháy là địa bàn trọng điểm về du lịch, dịch vụ, trên địa bàn phường có đường Quốc lộ, đường nối lên đường cao tốc, có ga tầu, bến xe, khu công nghiệp, Nhân dân cần cù, đoàn kết, trình độ dân trí đồng đều, sinh sống tập trung…

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận những thành tựu phường Giếng Đáy đạt được trong 40 năm qua

Trải qua 40 năm thành lập, xây dựng và phát triển, cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Giếng Đáy đã có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Thành phố, luôn đoàn kết, thống nhất, quyết tâm phấn đấu, đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Kinh tế có bước phát triển mạnh mẽ, thu ngân sách nhà nước hàng năm tăng từ 5% trở lên so với kế hoạch Thành phố giao; quản lý và chỉnh trang đô thị được tăng cường, có chuyển biến tích cực. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên. An sinh xã hội ngày càng được cải thiện. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa xã hội được chăm lo phát triển và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thường xuyên. Tình hình ANCT - TTATXH được ổn định. Công tác xây dựng Đảng được đổi mới đồng bộ trên các mặt tư tưởng, chính trị và tổ chức và đạo đức, tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ, nhiều năm Đảng bộ được công nhận "Trong sạch, vững mạnh".

Các đồng chí lãnh đạo phường Giếng Đáy và nguyên lãnh đạo chủ chốt của phường qua các thời kỳ nhận hoa chức mừng của Thành phố

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu ghi nhận những thành tựu từ sự nỗ lực không ngừng của các thế hệ cán bộ, Đảng viên và Nhân dân Giếng Đáy trên chặng đường 40 năm thành lập và phát triển. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, nhấn mạnh: Vùng đô thị như Giếng Đáy sẽ có được những cơ hội lớn để huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, nhất là về cơ sở hạ tầng, nâng cấp, mở mang, chính trang đô thị, phát triển dịch vụ thương mại... tạo điều kiện để nâng cao các điều kiện dân sinh và thúc đẩy địa phương phát triển năng động hơn. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Giếng Đáy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm phấn đấu nhiều hơn nữa, phát huy mọi tiềm năng, lợi thế, khắc phục khó khăn, tận dụng mọi cơ hội phát triển. Đồng chí cũng lưu ý phát triển kinh tế phải gắn với giải quyết hài hòa các vấn đề của xã hội; làm tốt công tác quy hoạch đất đai và cùng với thành phố trong việc thực hiện công tác quy hoạch, giải tỏa đến bù, phục vụ triển khai các dự án. Cùng với đó tiếp tục huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang kiến trúc, cảnh quan đô thị theo tinh thần Nghị quyết số 21 của BTV Thành ủy.

Các đồng chí nguyên lãnh đạo phường và đại diện Nhân dân bày tỏ niềm vinh dự, tự hào về kết quả của phường trong 40 năm qua

Cũng tại buổi lễ, đại diện nguyên lãnh đạo phường, đại diện cán bộ, Nhân dân phường đã tham gia phát biểu nhiều ý kiến bày tỏ niềm vinh dự, tự hào về những thành tựu mà phường đã đạt được trong 40 năm qua.

Một góc phường Giếng Đáy sau 40 năm thành lập và phát triển

 

Hồng Phương- Ngọc Khánh