Đảm bảo an toàn cho du khách đến thăm chùa Lôi Âm

Sau thời gian chịu tác động của dịch Covid-19, mùa xuân này, đông đảo du khách đến du xuân, chiêm bái tại các đền, chùa trên địa bàn thành phố Hạ Long. Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các địa điểm trên, các địa phương đã có nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ. Ghi nhận tại chùa Lôi âm, phường Đại Yên.

Lôi Âm là ngôi chùa cổ kính, thanh tịnh tọa lạc trên dãy núi cùng tên thuộc địa bàn phường Đại Yên, TP Hạ Long, với phong cảnh non nước hữu tình. Vào những ngày đầu xuân, hàng vạn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đổ về nơi đây hành hương, chiêm bái.

Anh Đoàn Đức Hưng ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng cho biết: “Hàng năm, cứ vào mùa xuân tôi thường đưa gia đình đến chùa Lôi Âm để được chiêm bái, cầu một năm mới cho gia đình được mạnh khỏe”.

Ngôi chùa cổ kính thu hút hàng nghìn khách

Để đến được với ngôi chùa ẩn mình trên ngọn núi bạt ngàn thông xanh, du khách cần gửi phương tiện cá nhân, đi xe điện hoặc đi bộ đến bến, lên đò để vượt qua hồ Yên Lập. Sau gần chục phút ngồi đò, du khách sẽ bắt đầu hành trình leo núi lên chùa.

Ấn tượng của du khách lần đầu tiên đến vãn cảnh nơi đây là không gian thoáng đãng, đường đi lên chùa được tu sửa tạo thuận lợi cho du khách hành hương, tình hình an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo.

Bà Bùi Thị Bích ở huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến ngôi chùa này. Tôi rất thích phong cảnh và môi trường nơi đây, đường từ chân núi lên đến chùa sạch sẽ, không có hiện tượng chèo kéo khách của các hàng quán. Tình hình an ninh trên chùa khá đảm bảo. Nhà chùa đã cử ra một người đứng ở cửa chùa để nhắc nhở du khách ăn mặc nghiêm túc khi vào thắp hương. Từ năm sau trở đi tôi tiếp tục đến chùa này để lễ Phật đầu năm”.

100% khách lên đò phải mặc áo phao

Ngày 27 tháng Giêng hằng năm là ngày giỗ Tổ chùa Lôi Âm, dịp cao điểm diễn ra từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán.

Để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, UBND phường Đại Yên đã phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án, sẵn sàng đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống dịch; trong đó, đặc biệt chú trọng công tác an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Hiện bến đò chùa Lôi Âm có 19 phương tiện đủ điều kiện chở khách. Trên các đò này chuẩn bị đầy đủ áo phao cho du khách, chạy đúng luồng, tuyến quy định, chở đúng hoặc ít hơn số người đã được cơ quan đăng kiểm cho phép. Mỗi ngày, chùa Lôi Âm đón khoảng 5.000 - 6.000, có ngày cao điểm lên đến 7.000 du khách. Để bảo đảm an toàn giao thông phục vụ du khách, Đội CSGT-TT, Công an TP Hạ Long đã phối hợp chặt chẽ với Công an phường Đại Yên bố trí nhiều tổ công tác thường trực điều tiết, hướng dẫn giao thông từ Quốc lộ 18A tới bến đò. Kiên quyết không cho đò xuất bến nếu chở quá tải hoặc khách không mặc áo phao.

Các phương tiện đều phải đi đúng tuyến quy định

Đồng chí Phạm Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Yên cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho dịp lễ giỗ tổ chùa Lôi Âm, đặc biệt là đón du khách chiêm bái chùa vào đầu tháng Giêng hàng năm, ngay từ cuối tháng 12, phường đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cũng như các nội dung khác, thành lập các tổ về công tác vệ sinh môi trường, tổ an toàn thực phẩm, tổ đảm bảo an ninh trật tự, các tổ đảm bảo phòng chống cháy rừng. Song song với việc đó, UBND phường đã phối hợp với công ty Nhân Tâm quản lý bến đò, bán vé theo quy định. Trong thời gian tới, để đảm bảo ANTT, các lực lượng của phường cũng như công ty Nhân Tâm sẽ tăng cường lực lượng giám sát, theo dõi cũng như chấn chỉnh các hoạt động xe ôm, chèo kéo khách, bán hàng theo giá niêm yết, hướng dẫn du khách đi đúng luồng, tuyến, đặc biệt đối với bến đò là phải thực hiện nghiêm việc mặc áo phao khi lên đò”.

Trong những ngày đầu xuân năm mới, trên địa bàn thành phố tiếp tục diễn ra nhiều sự kiện chính trị, lễ hội văn hóa. Để mùa lễ hội thực sự thành công, an toàn, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, mỗi du khách và người dân cần nâng cao ý thức tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh cũng như góp phần xây dựng văn minh lễ hội.

Trần Thanh - Huy Phương

Thời tiết

Thống kê truy cập
Đang online 35200 Tổng lượt truy cập 85948634