Cổng thông tin điện tử Thành phố Hạ Long

Sun Group và 2 dự án nghìn tỷ (02/10/2014)

Tại Hội nghị công bố các quy hoạch chiến lược tỉnh Quảng Ninh diễn ra vào ngày 13-9 vừa qua, UBND tỉnh đã trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) triển khai tổ hợp dự án với tổng trị giá lên tới 6.000 tỷ đồng liên quan đến lĩnh vực du lịch, giải trí tại TP Hạ Long. Ngoài tổ hợp dự án này, Sun Group cũng đã được tỉnh cho phép đầu tư 1 dự án khác trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng với tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng tại TP Cẩm Phả.

Sơ đồ vị trí dự án Công viên Đại dương Hạ Long.
Sơ đồ vị trí dự án Công viên Đại dương Hạ Long.

Đại diện Sun Group cho biết: Nhìn từ lợi thế phát triển ngành du lịch cho thấy, Quảng Ninh là “đất vàng” để phát triển các dự án về du lịch, giải trí. Tuy nhiên, vẫn chưa có điểm nhấn nào thực sự nổi trội trong lĩnh vực này tại địa phương. Chính vì vậy, Sun Group muốn đầu tư dự án thực sự quy mô và là điểm nhấn cho ngành du lịch địa phương. Cụ thể, đối với tổ hợp dự án tại TP Hạ Long trị giá 6.000 tỷ đồng có tên Công viên Đại dương Hạ Long sẽ được thiết kế theo mô hình công viên Disneyland, quy mô khoảng 195ha tại phường Bãi Cháy và phường Hồng Gai. Trong đó, Sun Group sẽ hoàn chỉnh các hạng mục chính như: Hệ thống cáp treo (cáp treo Nữ hoàng) với 3 cabin sức chứa 230 khách/cabin; vòng xoay khổng lồ Mặt trời Hạ Long, khu thuỷ cung lớn, công viên nước khổng lồ, các công trình thương mại, dịch vụ cao cấp... và các công trình phụ trợ hoàn chỉnh. Đáng chú ý, lần đầu tiên Quảng Ninh có hệ thống cáp treo xuyên Vịnh để phục vụ khách tham quan. Theo thiết kế, điểm đầu của cáp treo đặt tại phường Bãi Cháy xuyên qua vịnh Cửa Lục, chạy song song theo cầu Bãi Cháy đến đỉnh đồi Ba Đèo (phường Hồng Gai). Cột tháp của cáp treo phía đầu Bãi Cháy cao 188,8m; chiều cao cột tháp trên đồi Ba Đèo hơn 133m. Chiều cao tĩnh không của cáp treo cao hơn so với cầu Bãi Cháy khoảng 30m (chiều cao tĩnh không cầu Bãi Cháy là 50m).

Sun Group cho biết, ngay sau khi nhận Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Quảng Ninh cho dự án Công viên Đại dương Hạ Long, Sun Group đã bắt đầu triển khai ngay. Theo đó, trong giai đoạn 1 dự án, từ quý IV-2014 đến hết quý III-2015 sẽ hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư; xây dựng và đưa vào khai thác vận hành hệ thống cáp treo Nữ hoàng, vòng xoay khổng lồ Mặt trời Hạ Long và một số công trình vui chơi giải trí đặc trưng cho dự án. Giai đoạn 2, từ quý IV-2015 đến quý IV-2019 đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào khai thác vận hành toàn bộ dự án.

Như vậy, sau hơn 1 năm nữa, với dự án 6.000 tỷ đồng này, Quảng Ninh có thể ví như “thiên đường giải trí” khu vực miền Bắc, sánh ngang với các địa phương phía Nam trong lĩnh vực du lịch như Đà Nẵng hay TP Hồ Chí Minh... Đại diện Sun Group cho biết thêm: Không chỉ có dự án ở TP Hạ Long, Sun Group cũng đã được tỉnh chấp thuận nghiên cứu và triển khai Dự án Khu nghỉ dưỡng Khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả với tổng diện tích đất sử dụng khoảng 730ha. Quy mô dự án chia làm 3 khu, gồm: Khu du lịch khoáng nóng cao cấp phục vụ đông đảo người dân với diện tích 160ha; Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp tiếp giáp với vịnh Bái Tử Long với diện tích 420ha; Khu khai thác bảo tồn cảnh quan thiên nhiên với diện tích 150ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến 3.500 tỷ đồng. Về tiến độ đầu tư thực hiện dự án, trong giai đoạn 1, từ quý IV-2014 đến quý IV-2017, chủ đầu tư sẽ hoàn tất các thủ tục đầu tư, xây dựng đưa vào khai thác vận hành khu du lịch nghỉ dưỡng khoáng nóng quy mô 160ha (khu 1). Đến quý IV-2016 sẽ hoàn thành xây dựng, đưa vào khai thác sử dụng khu bể tắm khoáng lớn và các hạng mục phụ trợ. Giai đoạn 2 dự án triển khai từ quý I-2016 đến quý IV-2019, chủ đầu tư sẽ đầu tư khu 2 và khu 3, đưa vào khai thác vận hành.

Chia sẻ về lý do lựa chọn Quảng Ninh để thực hiện nhiều dự án quy mô lớn, ông Đặng Minh Trường, Tổng Giám đốc Sun Group cho biết: Quảng Ninh rất rộng mở về cơ chế, chính sách cho nhà đầu tư, chỉ trong 3 ngày, chúng tôi đã được tỉnh tạo điều kiện đi khảo sát thực tế và được các sở, ngành liên quan cung cấp thông tin, hướng dẫn triển khai các thủ tục đầu tư. Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã công bố các quy hoạch chiến lược với những định hướng đa chiều, tầm nhìn chiến lược. Điều này là bước đi thông minh, khẳng định sự minh bạch trong tiến trình phát triển tại địa phương, góp phần nâng cao tính cạnh tranh của tỉnh trong việc thu hút đầu tư và mang lại lòng tin cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh.

                                                                                 (Theo baoquangninh.com.vn)

Tìm kiếm