Cổng thông tin điện tử Thành phố Hạ Long

TP Hạ Long: Tăng cường chấn chỉnh các hoạt động dạy thêm, học thêm không đúng quy định và chống lạm thu tại các trường học (04/10/2017)

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Thành ủy, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo, quán triệt việc kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định và lạm thu trong các trường học trên địa bàn TP Hạ Long.

Thường trực Thành ủy đã có Thông báo số 512-TB/TU ngày 30/8/2017 “về ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy đối với công tác chuẩn bị, tổ chức khai giảng năm học mới các trường học trên địa bàn TP” và Thông báo số 531-TB/TU ngày 27/9/2017 “về tình hình triển khai chấn chỉnh các hoạt động dạy thêm, học thêm không đúng quy định; việc thu các khoản kinh phí đầu năm học mới tại các nhà trường” để chỉ đạo triển khai thực hiện với các biện pháp, hình thức phù hợp nhằm chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp dạy thêm, học thêm không đúng quy định và việc lạm thu trong các trường học.

Ngày 25/9 vừa qua, UBND TP đã ban hành QĐ 8104/2017/QĐ-UBND “về việc ban hành quy định về thu, sử dụng các khoản thu thỏa thuận và tự nguyện trong các trường Mầm non, Tiểu học THCS trên địa bàn”. Trong đó quy định rõ các khoản thu, mức thu cụ thể đối với các khoản thu thỏa thuận và tự nguyên trong các trường học đồng thời nghiêm cấm các cơ sở giáo dục thuộc TP tự ý đặt ra bất kỳ một khoản thu nào khác (bao gồm các khoản tài trợ, xa hội hóa). Các trường phải có Dự toán, được sự đồng thuận của các bậc cha mẹ bằng văn bản, có sự thống nhất của hội đồng giáo dục nhà trường và cơ quan quản lý cấp trên. TP Hạ Long cũng có quy định cụ thể cho một số khoản thu như: Tiền trông giữ phương tiện giao thông của học sinh (xe đạp, xe đạp điện: 2000đ/lượt/xe; xe máy 3000đ/lượt/xe); Tiền ăn không được quá 20.000đ/xuất ăn; Tiền quản lý trông trưa và bán trú không quá 150.000đ/tháng/học sinh… Các khoản thu phải được niêm yết công khai ít nhất 7 ngày trước khi thực hiện. Nếu để xảy ra lạm thu, sẽ có biện pháp xử lý cụ thể: Cách chức đối với Hiệu trưởng; buộc thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động đối với giáo viên chủ nhiệm. UBND TP Hạ Long cũng không quy định học sinh phải mặc đồng phục đến trường.

TP cũng đã giao cho Phòng GD & ĐT TP phối hợp với phòng TC-KH tổ chức thẩm định, phê duyệt, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện thu, chi tại các nhà trường thuộc thẩm quyền quản lý; Chủ động rà soát tổng thể các trang thiết bị phục vụ việc dạy và học tại các nhà trường hiện đã xuống cấp, không đảm bảo chất lượng hoặc còn thiếu so với nhu cầu, báo cáo đề xuất UBND TP trang sắm bổ sung, hoàn thành xong trước ngày 10/10/2017; Chỉ đạo các trường có hoạt động bán trú tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo VSATTP, phòng chống cháy nổ và đảm bảo cơ sở vật chất đảm bảo ăn bán trú; Khảo sát, đánh giá hiệu quả hoạt động của Ban Đại diện cha mẹ học sinh, từ đó có giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới; Các trường phải xây dựng và tổ chức phê duyệt kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém hiệu quả, chất lượng, khắc phục tình trạng biến tướng từ hoạt động này sang dạy thêm, học thêm không đúng quy định.

Để các bậc cha mẹ học sinh, học sinh, nhân dân liên hệ trao đổi các nội dung liên quan đến công tác giáo dục và đào tạo năm học 2017 - 2018, Phòng giáo dục TP cũng công khai thông báo số điện thoại các đồng chí Lãnh đạo thành phố, Phòng GD&ĐT:

1. Đ/c Dương Mạnh Cường – Phó Bí thư TT Thành ủy: 0912734771; ; Email:duongmanhcuong71@gmail.com.
2. Đ/c  Phạm Hồng Hà - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP: 0974006688; Email: phamhongha@quangninh.gov.vn.
3. Đ/c Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố: 0913268971; Email:vuhongson@quangninh.goy:vn
4. Đ/c Vi Bích Hạnh, Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố: 0912088766; Email: truongphong@pgdhalong.edu.vn.
Đỗ Hương 


Trang 1 trong tổng số 811 trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 140 270 410 540 680 810
Tìm kiếm
Video clip