Cổng thông tin điện tử Thành phố Hạ Long

 Cụm di tích lịch sử và danh thắng ở trung tâm thành phố  

Những di chỉ thuộc nền văn hóa Hạ Long

Giáp Khẩu (nay thuộc phường Hà Khánh) đã phát hiện một số di chỉ lớn thời trung kỳ Đồ đá mới.

 Đồng Mang (nay thuộc phường Giếng Đáy) đảo Tuần Châu, Cái Lân (nay thuộc phường Bãi Cháy) Cọc Tám (nay thuộc phường Hồng Gai) và trong nhiều hang động, nhiều mái đá trên vịnh Hạ Long, đã phát hiện những di chỉ thời đại Đồ đá mới được các nhà khảo cổ học định danh là nền Văn hoá Hạ Long cách đây từ 5 đến 7 ngàn năm.  

Vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới 

Vịnh Hạ Long có tổng diện tích 1553 km² với 1969 hòn đảo, trong đó 989 hòn đảo có tên và 980 hòn đảo chưa có tên trải trải trên chiều dài gần 60 km, trên địa bàn thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và huyện Vân Đồn.


                  Vịnh Hạ Long 2 lần được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới

Sở dĩ có tên vịnh là Hạ Long, dựa vào truyền thuyết xưa kể rằng: Để giúp nhân dân chống giặc ngoại xâm, nhà Trời đã sai đàn Rồng từ Thượng giới xuống trần để chặn giặc từ biển vào. Đàn Rồng phun ra muôn nghìn châu ngọc, châu ngọc biến thành các đảo đá. Đây là nơi Rồng xuống nên có tên là Hạ Long. Hạ Long có nước xanh màu ngọc bích, soi bóng mây, dáng núi, có khí hậu biển trong lành, có nhiều hang động huyền ảo và nhiều đảo đá có hình thù kỳ vĩ, nơi du ngoạn kỳ thú vào bậc nhất ở Việt Nam. Bộ Văn hoá Thông tin đã ra quyết định liệt hạng Di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia cho vịnh Hạ Long ngay từ đợt đầu, ngày 28/04/1962.

Ngày 17/12/1994, tại khách sạn Méridien thành phố Phu Kẹt (Thái Lan) Hội đồng Di sản thế giới (World Heritage Committee) trong kỳ họp lần thứ 18, đã biểu quyết với sự nhất trí rất cao, công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thiên nhiện thế giới, bởi "Giá trị ngoại hạng và giá trị toàn cầu của một Di sản văn hoá và thiên nhiên, cần thiết được bảo vệ vì lợi ích của toàn thế giới".

Ngày 29/11/2000, Hội đồng Di sản thế giới trong kỳ họp lần thứ 24 tại thành phố Cairns (Australia) đã công nhận vịnh Hạ Long là Di sản thế giới lần thứ hai về giá trị địa chất, địa mạo.

Cụm di tích lịch sử và danh thắng ở trung tâm thành phố  

Cụm di tích lịch sử và danh thắng ở trung tâm thành phố bao gồm : Núi Bài Thơ, Đền Thờ Đức Ông Đông Hải Đại Vương, Chùa Long Tiên ở bên núi Bài Thơ.

1.       Núi Bài Thơ ở phường Bạch Đằng

Đây là hòn núi đá vôi, cao 201m, trước năm 1468 gọi là núi Truyền Đăng. Người lính biên phòng đồn trú tại đây, khi nhận được tin có giặc ngoại xâm đã tràn vào biên giới thì đốt đống củi khô có phân chó sói trộn vào cho ngọn khói bốc lên cao để báo cho các trạm lân cận truyền tin tiếp về kinh thành Thăng Long. Tháng 2 năm Mậu Tý (1468) vua Lê Thánh Tông duyệt võ trên sông Bạch Đằng, đã đi tuần vùng biển An Bang, đóng quân dưới núi Truyền Đăng và Người đã cho khắc bài thơ của mình vào vách núi đá phía đông. Từ đó, nhân dân đổi tên núi là núi Bài Thơ. Bài thơ nguyên văn bằng chữ Hán như sau:

 

Cự tẩm uông dương triều bách xuyên.

Loạn sơn kỳ bố bích liên thiên.

Tráng tâm sơ cảm Hàm tam cổ.

Tín thủ dao đề Tốn nhị quyền.

Thần Bắc khu cơ sâm hổ lữ.

Hải Đông phong toại tức lang yên.

Thiên Nam vạn cổ hà sơn tại.

Chính thị tu văn yển vũ niên.

(Thiên Nam Động Chủ đề)

 

Có một số bản dịch, dưới đây là bản dịch được biết đến nhiều hơn cả:

 

Nhận nước trăm sông sóng cuộn đầy

Núi bày cờ thế, biếc liền mây

Xưa theo người khác luôn bền chí

Giờ đã tung hoành một chớp tay

Đế Chủ điệp trùng quân hổ mạnh

Hải Đông đã tắt khói lang bay

Trời Nam muôn thủa non sông vững

Yển vũ tu văn dựng Nước này

 

(Trần Nhuận Minh dịch: Thơ chữ Hán Lê Thánh Tông của Viện Hán Nôm, Nxb Khoa học Xã hội 1994, tái bản 1996, 1998, 2002, 2004...)

Năm 1729 chúa An Đô vương Trịnh Cương có bài thơ họa bài thơ của vua Lê Thánh Tông, khắc vào vách núi ở gần đó. Đến thời Nguyễn, có các bài thơ chữ Hán và chữ Nôm của nhiều nhà thơ, tiêu biểu nhất là thơ của Nguyễn Cẩn, quan tuần phủ Quảng Yên.
Ngày 1/5/1930, Ngày Quốc tế lao động, các chiến sĩ cách mạng đã cắm lá cờ đỏ trên núi này để kêu gọi đấu tranh cho quyền sống của người lao động. Đây cũng là tổng đài và cột Ăngten Viba của Bưu điện Quảng Ninh những năm chiến tranh 1964-1973.

2.       Đền thờ Đức Ông Đông Hải Đại Vương

                        Đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn - con cả của Hưng Đạo đại vương

Đông Hải đại vương là Trần Quốc Nghiễn, con cả của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Ông có công lớn trong cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam ở thế kỷ thứ XIII chống giặc ngoại xâm và chiến công của ông chắc có gắn bó với vùng đất này, nên nhân dân lập đền thờ. Ngôi đền được xây không rõ năm nào, chỉ còn lại tấm bia ghi trùng tu năm 1913. Đền trông ra Cửa Lục, tại phố Bến Đoan, phường Hồng Gai. Nhân dân thành phố Hạ Long mở hội hằng năm nhân ngày giỗ ông vào 24 tháng 3 âm lịch.

3.       Chùa Long Tiên ở bên núi Bài Thơ

Từ một miếu nhỏ, được xây dựng lại, khánh thành năm 1941, thờ Phật ở chính điện, hai cung tả và hữu, bên tả phối thờ Cha là Đức thánh Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, bên hữu phối thờ Mẹ là Văn Phương Thánh Mẫu.

Ba di tích trên thuộc cụm Di tích lịch sử và danh thắng núi Bài Thơ được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng là di tích Cấp quốc gia ngày 31/8/1992.

 

Cụm di tích chùa Lôi Âm và hồ Yên Lập 

Cụm di tích này được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng là di tích cấp quốc gia tại Quyết định số 141 QĐ/BT ngày 23/1/1997, trước thuộc huyện Hoành Bồ, nay thuộc thành phố Hạ Long.

                                         Chùa Lôi Âm, phường Đại Yên, TP Hạ Long

Chùa Lôi Âm (chữ Lôi Âm nghĩa là tiếng của Phật) ở trên độ cao 350m, xây dựng ở thời Trần vào năm nào chưa rõ, hiện còn bia đá ghi các năm trùng tu 1468, 1626, 1660. Theo sách Đại Việt sử ký tiền biên của Ngô Thì Sĩ, vua Trần Nhân Tông cùng các đại sư Pháp Loa, Huyền Quang, những nhà sáng lập Thiền phái Trúc Lâm trong Đạo Phật Việt Nam đã từng đến giảng kinh ở đây vào thời Trần, cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ XIV. Hiện nay, chùa đang được xây dựng lại từ các phế tích.

Hồ Yên Lập được hình thành sau năm 1975 do nước đổ vào từ sông Míp và sông Vạn Nho. Diện tích hồ rộng khoảng 18.376ha. Giữa hồ có những hòn đảo có hình thù lạ như đảo Cua, đảo Bàn Tay. Xung quanh hồ là những cánh rừng đẹp, với thác Bạc, suối Tiên luôn hấp dẫn khách du lịch.

 

Tìm kiếm
Video clip