Thông tin hoạt động của HĐND Thành phố

Bế mạc kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố
Ngày đăng 22/12/2020 | 01:25  | View count: 1843

Ngày 22/12, ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ tám HĐND thành phố khóa I, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục diễn ra tại Trung tâm tổ chức hội nghị thành phố.

Với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri, trong ngày làm việc thứ hai, kỳ họp tiếp tục dành nhiều thời gian để chất vấn và trả lời chất vấn. Các ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND thành phố tập trung vào các vấn đề: Rà soát, quản lý các dự án treo và nghiên cứu triển khai các dự án mới để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân; Việc quản lý các công trình tâm linh, tôn giáo; Nguyên nhân, trách nhiệm và hướng giải quyết việc ngập lụt cục bộ khi mưa lớn tại một số điểm trên địa bàn thành phố; Việc thu hồi dự án và giao đất sản xuất nông nghiệp cho người dân tại cánh đồng Dinh (xã Dân Chủ); Việc đặt tên đường, tên phố tại các tuyến phố khu vực nội thị; Việc nâng cao chất lượng và dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân tại Bệnh viện đa khoa Hạ Long; Giải pháp giải quyết triệt để vấn đề xử lý rác thải; Giải pháp nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm nông nghiệp để cung cấp cho thị trường cũng như đảm bảo đời sống cho nhân dân, nhất là nhân dân các xã vùng cao,phục vụ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại kỳ họp

Các đại biểu đã được nghe trả lời chất vấn của lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các ngành chức năng có liên quan và nghe đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố giải trình, làm rõ thêm các vấn đề đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp. Với cương vị là người đứng đầu UBND thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND, ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy tại kỳ họp; đồng thời khẳng định: năm 2021 là năm có rất nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song thành phố sẽ quyết tâm thực hiện cụ thể hóa các Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh và BCH Đảng bộ thành phố nhằm thực hiện mục tiêu kép “Vừa giữ ổn định địa bàn, phòng chống dịch hiệu quả, vừa tạo đà, duy trì tốc độ phát triển kinh tế - xã hội”. Xây dựng kịch bản phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, trong đó xác định rõ các việc cần làm và trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; thực hiện tốt công tác y tế cộng đồng; kiểm soát công tác thu dung, khoanh vùng khi có dịch; làm tốt công tác phòng chống dịch nơi công cộng đảm bảo giữ địa bàn an toàn. Thực hiện nghiêm công tác quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Điều chỉnh lại quy hoạch chung của thành phố với khu vực vịnh Cửa Lục làm trung tâm. Triển khai các sản phẩm du lịch, chú trọng các sản phẩm mới, sản phẩm có giá trị cao, phát triển kinh tế về đêm tại các khu Tuần Châu, Cái Dăm, quảng trường Hạ Long; đồng thời số hóa bản đồ du lịch, triển khai mô hình thành phố thông minh. Quyết tâm, quyết liệt giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực từ nhân dân để tạo quỹ đất chỉnh trang đô thị và thu hút  đầu tư từ doanh nghiệp. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát và giải quyết triệt để các kiến nghị của cử tri.

Các đại biểu HĐND thành phố biểu quyết thông qua các Nghị quyết của kỳ họp

Sau 2 ngày làm việc với tinh thần tập trung, dân chủ, kỳ họp thứ tám HĐND thành phố khóa I đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đề ra. Kỳ họp đã thông qua 9 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; Nghị quyết về lập dự toán và phân bổ dự toán thu-chi ngân sách năm 2021; Nghị quyết về phê duyệt điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn thuộc nguồn vốn đầu tư công ngân sách thành phố giai đoạn 2016-2020 và điều chỉnh nguồn vốn đầu tư công năm 2020; Nghị quyết về phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của thành phố giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2021; Nghị quyết thông qua quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 của thành phố; Nghị quyết về kết quả giám sát, giải quyết kiến nghị cử tri; Nghị quyết về việc cho thôi làm đại biểu HĐND thành phố đối với 1 đại biểu HĐND thành phố vì lý do sức khỏe; Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố đối với đồng chí Nguyễn Việt Hùng do chuyển công tác

Đồng chí Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu bế mạc kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đại biểu và những kết quả mà kỳ họp đã đạt được. Để các Nghị quyết của kỳ họp sớm đi vào cuộc sống, đồng chí đề nghị UBND thành phố và các cơ quan, đơn vị, UBND các phường xã khẩn trương tập trung triển khai tổ chức thực hiện quyết liệt ngay từ đầu năm 2021; Thường trực HĐND thành phố và các tổ, các ban HĐND thành phố giám sát việc thực hiện các Nghị quyết này đảm bảo hiệu quả sau khi ban hành. Trong đó cần quan tâm thực hiện tốt các nội dung: thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm “giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới”; đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; phát triển kinh tế đồng bộ, toàn diện gắn với phát triển văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội một cách bền vững. Trong đó cần lưu ý tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư sản xuất kinh doanh; tiếp tục tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng gắn với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Đẩy mạnh cải cách hành chính, chỉ đạo giải quyết GPMB các dự án động lực, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành các dự án công trình trọng điểm. Quan tâm hơn tới phát triển nguồn nhân lực cả về số lượng và chất lượng gắn với đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong sản xuất kinh doanh. Nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nhất là trong quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản. Ra sức thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng toàn quốc; tổ chức thực hiện, tham gia cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.