tin tức trong tỉnh

Sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long – Nghị quyết của lòng dân: Khởi đầu cho hành trình đột phá mới
Ngày đăng 25/12/2019 | 04:38  | View count: 5097

Việc sáp nhập Hoành Bồ - Hạ Long là một dấu mốc lịch sử quan trọng của Quảng Ninh. Mục tiêu đặt ra cho sự hợp nhất này, không ngoài mong muốn là mởra cơ hội phát triển mới của 2 địa phương nói riêng và cho tỉnh Quảng Ninh nói chung. Hạ Long, Hoành Bồ sẽ vươn lên một tầm cao mới, kinh tế phát triển, thiên nhiên được bảo tồn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, văn hóa được bảo tồn, gìn giữ và phát huy. Từ quyết định mang tính kiến tạo này, Quảng Ninh đang đi những bước vững chắc và bài bản để bắt đầu một hành trình đột phá mới: Phát huy hết tiềm năng thế mạnh, tạo nguồn lực, đất đai, nhân lực xây dựng tỉnh ngày càng phát triển và hội nhập, trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Khẳng định tính đúng đắn, tầm nhìn chiến lược

Nghị quyết số 18-NQ/TU về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồlà một chủ trương lớn của tỉnh Quảng Ninh, đã bám sát theo đúng chỉ đạo và lộ trình của Trung ương về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021.

Nghị quyết nêu rất rõ mục tiêu, quan điểm về việc xây dựng hệ thống chính trị, tổ chức, bộ máy, cán bộ, cơ sở vật chất tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đi vào hoạt động ổn định. Đồng thời cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; bảo đảm quản lý, khai thác, sử dụng, phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực của hai địa phương và của tỉnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững và đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh.

Sau khi sáp nhập Hạ Long - Hoành Bồ, TP Hạ Long mới sẽ  là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước.
Sau khi sáp nhập Hạ Long - Hoành Bồ, TP Hạ Long mới sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước.

Nhìn lại quá trình phát triển của Quảng Ninh, đây là lần mở rộng mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển cấp huyện lớn nhất trong lịch sử. Đồng thời, là một quyết định mang tầm vóc lớn, có ảnh hưởng và tác động lâu dài và nhiều mặt đến đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của TP Hạ Long, thủ phủ của tỉnh Quảng Ninh.Theo đánh giá của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là hai địa phương có mối liên hệ gắn bó đặc biệt trên hầu hết phương diện, có nhiều điểm tương đồng, gắn kết khách quan với nhau từ lịch sử, văn hóa, địa giới, kết nối kinh tế - xã hội. Những điểm khác biệt của hai địa phương sẽ bổ khuyết, tương hỗ cho nhau, không chỉ một chiều mà là cả hai chiều nên rất thuận lợi khi sáp nhập tổng thể.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: "Việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là chủ trương lớn được tỉnh chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách thận trọng, chắc chắn, trên cơ sở bám sát các hướng dẫn và quy định của Trung ương, với lộ trình bài bản. Được nhân dân và cả hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh đồng thuận, dư luận cả nước đánh giá cao. Việc sáp nhập này sẽ tạo cho đơn vị hành chính mới là TP Hạ Long có một không gian đủ lớn để phát triển không chỉ 20-30 năm, mà còn trong tương lai xa góp phần đưa Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với các ưu thế tiềm năng phát triển, đáp ứng yêu cầu về đất đai, dân số và các cơ sở hạ tầng".

Theo Đề án sắp xếp, sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ sẽ nhập toàn bộ 843,54 km2 diện tích tự nhiên, dân số 51.003 người của huyện Hoành Bồ với toàn bộ 275,58 km2 diện tích tự nhiên và dân số 249.264 người của TP Hạ Long. Tên gọi của đơn vị hành chính mới là TP Hạ Long với diện tích 1.119,36 km2, quy mô dân số 300.267 người.

Đơn vị hành chính trực thuộc gồm 33 đơn vị cấp xã, bao gồm toàn bộ 20 phường thuộc TP Hạ Long, thị trấn Trới và 12 xã thuộc huyện Hoành Bồ. Sau khi thực hiện sáp nhập, đơn vị hành chính TP Hạ Long mới sẽ là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh. Đây sẽ là đô thị lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, lớn nhất về số đơn vị hành chính trực thuộc. Trong tương lai gần, TP Hạ Long sẽ trở thành hạt nhân của thành phố trực thuộc Trung ương, qua đó góp phần tạo sức sống mới, động lực mới, mở ra không gian phát triển rộng lớn trong thể thống nhất của một đơn vị hành chính; tăng cường khả năng liên kết vùng và liên vùng.

Hạ Long sẽ phát triển trở thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ, du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại gắn với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Cơ cấu kinh tế của TP Hạ Long mới sẽ được điều chỉnh theo hướng phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ, giảm thiểu cơ cấu lĩnh vực công nghiệp.

Vững niềm tin vào tương lai

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của các đại biểu HĐND huyện Hoành Bồ.
Các đại biểu HĐND huyện Hoành Bồ bày tỏ sự phấn khởi kỳ vọng vào một tương lai mới sau khi sáp nhập Hạ Long - Hoành Bồ. 

Khẳng định về tính hiệu quả của việc sáp nhập địa giới hành chính của huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển cho TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đó là mở ra một cơ hội phát triển mới của 2 địa phương, cho tỉnh Quảng Ninh. Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo rất rõ, cụ thể từng nội dung công việc cần triển khai thực hiện trên một quan điểm, tinh thần chung đó là phát triển Hạ Long, Hoành Bồ trên một tầm cao mới, kinh tế phát triển, thiên nhiên được bảo tồn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, văn hóa được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Những điều đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định cũng chính là kỳ vọng, là niềm tin về một Hạ Long mới của đông đảo cử tri, nhân dân hai địa phương nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Ông Nguyễn Văn Đạt, nguyên Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy: Việc sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long sẽ góp phần tạo sức sống mới, động lực mới, lan tỏa phấn khởi tin tưởng; mở ra không gian phát triển rộng lớn trong thể thống nhất của một đơn vị hành chính. Đồng thời tạo thuận lợi nhằm khai thác tốt nhất lợi thế tổng thể về đất đai rộng rãi, tài nguyên thiên nhiên đa dạng phong phú, thuận lợi cho quy hoạch đô thị bao quanh Vịnh Hạ Long-Vịnh Cửa Lục; có cơ hội và động lực quy hoạch lại trung tâm chính trị - hành chính của thành phố … Qua đó, góp phần xây dựng TP Hạ trở thành trung tâm dịch vụ- du lịch đẳng cấp quốc tế gắn với bảo tồn và phát huy bền vững di sản kì quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước v.v.

Để hiện thực hóa nghị quyết, Quảng Ninh đang thực hiện từng bước chắc chắn theo lộ trình, đảm bảo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của pháp luật. Mục tiêu được tỉnh đặt ra là hạn chế thấp nhất xáo trộn, giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của nhân dân, giữ vững sự ổn định trong quá trình sắp xếp. Việc sắp xếp sẽ được triển khai tổng thể, đồng bộ trong cả hệ thống chính trị của toàn tỉnh. Đi đôi với đó là việc giải quyết tốt công tác tư tưởng đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ công chức, kể cả những người hoạt động bán chuyên trách…

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, bên cạnh thuận lợi cũng sẽ có những thách thức sau sáp nhập từ tâm tư của người dân liên quan đến chính sách, giải quyết thủ tục hành chính đến tâm tư của cán bộ, công chức, viên chức. Với thách thức đặt ra, tỉnh đã họp thống nhất giải pháp trên cơ sở phải đảm bảo chính sách một cách đầy đủ, thậm chí tốt hơn sau thực hiện sáp nhập. Vì tính cấp thiết cho sự phát triển của TPHạ Long và huyện Hoành Bồ, tỉnh đã thông qua chủ trương dành nguồn lực để đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn, vừa đảm bảo sự kết nối thuận lợi giữa 2 địa phương, vừa tạo điểm nhấn về du lịch. Cùng với đó, nâng cấp thị trấn Trới thành phường và lấy tên Hoành Bồ, phù hợp với nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện.

Các đại biểu biểu HĐND tỉnh biểu quyết nhất trí thông qua tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII.
Các đại biểu biểu HĐND tỉnh biểu quyết nhất trí thông qua các nghị quyết quan trọng góp phần tạo đà cho TP Hạ Long mới sau sáp nhập tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII.

Tại kỳ họp thứ 15 diễn ra đầu tháng 12 vừa qua, HĐND tỉnh Quảng Ninh cũng đã thông qua Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, Hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, bản, khu phố chịu tác động do sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, thôn, bản, khu khố thuộc tỉnh Quảng Ninh.Theo đó, đội ngũ cán bộ dôi dư sau sáp nhập sẽ được hưởng những chính sách ưu đãi đặc biệt, được đền đáp xứng đáng cho sự cống hiến trong những năm qua. Với những bước đi, cách làm bài bản, phù hợp, chặt chẽ, toàn diện, tổ chức bộ máy của TP Hạ Long mới chắc chắn sẽ đảm bảo tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, đi vào hoạt động ổn định sau khi sáp nhập.

Song song với việc triển khai, thực hiện các kế hoạch để cụ thể hóa Nghị quyết số 18-NQ/TU, Quảng Ninh cũng đang gấp rút chuẩn bị cho lễ công bố TP Hạ Long mới. Theo đó, lễ công bố sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 12/1/2020 tại Quảng trường Mặt trời Sungroup, Bãi Cháy, TP Hạ Long và được trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và kênh QTV1 của Trung tâm Truyền thông tỉnh. Lễ công bố sẽ diễn ra các sự kiện: Công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sáp nhập huyện Hoành Bồ vào Hạ Long và đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; chương trình nghệ thuật, bắn pháo hoa tầm thấp…

Vậy là chỉ còn một thời gian rất ngắn nữa, TP Hạ Long mới sẽ không chỉ là mong ước mà trở thành hiện thực. Hiện thực được xây dựng bằng niềm tin, sự kỳ vọng của cả hệ thống chính trị và nhân dân toàn tỉnh. Đó là tinh thần đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu xây dựng Quảng Ninh thành một địa bàn động lực, xứng đáng là cực tăng trưởng quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, của Vành đai kinh tế Vịnh Bắc Bộ...