tin tức trong tỉnh

Hạ Long: Một năm bứt phá
Ngày đăng 30/12/2019 | 08:18  | View count: 2033

Một năm cũ đang dần khép lại để chuẩn bị chào đón năm mới đang đến gần. Trong niềm vui của những ngày xuân đang đến gần, mỗi người dân Hạ Long còn thấy tự hào, hứng khởi trước sự đổi thay, trước những phát triển vượt bậc của TP thân yêu. Mọi chỉ tiêu đã được hoàn thành, TP đẹp lên, khang trang hơn mỗi ngày. Những thành quả đó càng khẳng định niềm tin vào sự thắng lợi, thành công cho những hoạch định về một TP đầy sức sống và sự sẵn sàng cho những sự kiện lịch sự sắp bắt đầu.

 

 

Năm 2019, thành phố Hạ Long được UBND Tỉnh giao dự toán thu ngân sách các chỉ tiêu là 4.755 tỷ đồng, tăng 39,4% so với KH giao đầu năm 2018; Đây là thách thức rất lớn đối với Thành phố trong công tác thu ngân sách. Để đạt được kế hoạch giao, Thành phố đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Tập trung thu từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, tận dụng các nguồn thu, không bỏ sót, chống thất thu, đặc biệt là thất thu trong khu vực ngoài quốc doanh. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tập trung cho chất lượng, hiệu quả của ngành dịch vụ và công nghiệp sạch. Nhờ đó, các chỉ tiêu thu nội địa trên địa bàn Thành phố hết 31/12 ước đạt trên 15.000 tỷ đồng, bằng 100% dự toán Tỉnh giao. 

Hạ Long ngày càng hiện đại với những công trình đẳng cấp

Từ những nguồn thu đó, thành phố đã tập trung bố trí vốn cho các công trình cấp bách, công trình phục vụ nhiệm vụ chính trị, các dự án trọng điểm, là động lực phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và các công trình giáo dục... Tổng vốn đầu tư năm 2019 của thành phố thực hiện gần 3 nghìn tỷ đồng (chiếm tới 75,2% tổng chi ngân sách). Các công trình trọng điểm và công trình giao thông được đầu tư hoàn thiện không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển mà còn góp phần thay đổi diện mạo đô thị, ngày càng khang trang, văn minh, hiện đại. Các công trình trọng điểm và công trình giao thông được đầu tư hoàn thiện như: Cải tạo, chỉnh trang đường 18A đoạn từ nút giao đường Hoàng Quốc Việt với đường 18A đến cầu Bãi Cháy; Cải tạo chỉnh trang đường Vũ Văn Hiếu (đoạn từ Cầu Trắng đến Đèo Bụt); Mở rộng tuyến đường bao biển núi Bài Thơ (đường Trần Quốc Nghiễn) đoạn từ Vincom đến đường rẽ cảng Bến Đoan; Cải tạo, chỉnh trang, mở rộng, khắc phục ô nhiễm môi trường đường Trần Quốc Nghiễn (đoạn từ cầu Bài Thơ đến điểm đấu nối đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả); Cải tạo, chỉnh trang, mở rộng đường Giếng Đồn; Cải tạo chỉnh trang Quốc lộ 279 đoạn từ ngã tư Ao Cá đến ngã ba đường mới rẽ vào Hoành Bồ; tiếp tục nhựa hóa, bê tông hóa đường và các ngõ; tỷ lệ ngõ hẻm được chiếu sáng đạt 92%...

Lĩnh vực du lịch tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ

Lĩnh vực dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển mạnh, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thành phố. Cùng với việc tăng cường giới thiệu, quảng bá du lịch, Thành phố tiếp tục tập trung đẩy mạnh, nâng cao chất lượng dịch vụ, du lịch, quản lý tốt các cơ sở lưu trú du lịch, tàu du lịch; xây dựng môi trường kinh doanh dịch vụ lành mạnh, thân thiện; đảm bảo an ninh trật tự tại các khu, điểm du lịch cả trên địa bàn thành phố và trên vịnh Hạ Long. Đường dây nóng du lịch Thành phố được duy trì hoạt động tốt (tiếp nhận 145 cuộc gọi đến), kịp thời cung cấp thông tin, giải quyết kiến nghị, thắc mắc của khách du lịch, qua đó nâng cao sự hài lòng của du khách khi đến du lịch tại Hạ Long. Các sản phẩm du lịch đẳng cấp như Sunworld Halong Park, công viên nước Hạ Long, Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Hạ Long, các công trình văn hóa điểm nhấn (Bảo tàng, Thư viện tỉnh, Cung quy hoạch hội chợ và triển lãm...) tiếp tục là những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách tham quan, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch của Thành phố, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và khách du lịch. Lĩnh vực dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển mạnh. Đầu tư hạ tầng dịch vụ du lịch đồng bộ, hiện đại; hạ tầng cảng bến được quan tâm, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và khách du lịch. Ước năm 2019 Thành phố đón 11,9 triệu lượt khách du lịch trong đó khách quốc tế đạt 4,3 triệu lượt, doanh thu đạt 23.800 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh công khai minh bạch, TP đã chỉ đạo quyết liệt công tác giám sát, đôn đốc giải quyết TTHC để trả kết quả đúng hạn cho tổ chức, công dân; cắt giảm 38% thời gian giải quyết theo quy định. Đến nay, có 373 TTHC được tiếp nhận và giải quyết tại Trung tâm HCC Thành phố, trong đó số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố là 276 thủ tục (đạt 100%). Ước hết năm 2019, Trung Tâm tiếp nhận trên 238.000 hồ sơ trong đó thuộc thẩm quyền giải quyết của Thành phố trên 44.000 hồ sơ; tỷ lệ giải quyết trước và đúng hạn tại Trung tâm đạt trên 98%. 

Thành quả lớn nhất, dễ nhận thấy nhất, có lẽ chính là chất lượng cuộc sống của mỗi người dân ngày một nâng cao khi an sinh xã hội được đảm bảo, văn hóa, giáo dục đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được cải thiện. Công tác giáo dục - đào tạo tiếp tục được quan tâm và đạt kết quả tốt Tổng vốn bố trí cho các công trình trường học năm 2019 là 70 tỷ đồng, cho 12 công trình. Thành phố đã đầu tư lắp đặt điều hòa cho 100% các phòng học của các trường cấp học mầm non, tiểu học,trung học cơ sở, 100% các trường được cải tạo, sửa chữa và xây mới hệ thống các nhà vệ sinh đáp ứng nhu cầu của người học. Giải quyết việc làm cho 5.800 lao động đạt 105,4% kế hoạch năm; Nhiều sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao lớn diễn ra trên địa bàn. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không để phát sinh điểm nóng, phức tạp về an ninh trật tự.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015-2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXIV và Nghị quyết đại hội đảng các cấp. Thành phố sẽ tiếp tục phát huy sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân để hoàn thành các mục tiêu đề ra. 

Chủ đề công năm 2020 của TP Hạ Long là: "Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và xây dựng thành phố du lịch xanh, sạch, thông minh". Bằng những tiềm năng vốn có, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân TP Hạ Long, tin tưởng rằng, Hạ Long sẽ thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm cũng như tiếp tục tạo ra thế và lực mới hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng, tạo bước đi vững chắc để đến năm 2030, Hạ Long sẽ trở thành Tp trực thuộc Trung ương.

                                                                                         Đỗ Hương