TP Hạ Long sơ kết 1 năm thực hiện mô hình an ninh cơ sở

Ngày 13/08, Ban chỉ đạo thành phố Hạ Long về xây dựng mô hình An ninh cơ sở (gọi tắt là Ban chỉ đạo 05-HL) tổ chức sơ kết 1 năm xây dựng và ra mắt mô hình An ninh cơ sở mới năm 2022. Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo 05-HL chủ trì.

Quang cảnh hội nghị

Mô hình An ninh cơ sở trên địa bàn TP Hạ Long được triển khai thực hiện từ tháng 7/2021 với 5 xã, phường được chọn làm điểm gồm: Hồng Gai, Bãi Cháy, Cao Thắng, Đồng Lâm, Quảng La. Mục tiêu của mô hình nhằm tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của các cấp ủy Đảng; sự quản lý tập trung, thống nhất của chính quyền các cấp; phát huy vai trò của MTTQ, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn cơ sở. Qua đó, huy động mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các biện pháp, tập trung phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo cuộc sống hạnh phúc và bình yên của nhân dân, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong đó có nhiều mô hình đang được triển khai và phát huy hiệu quả tốt như: “Người có uy tín tham gia đảm bảo ANTT trên địa bàn xã Bằng Cả”, “Camera giám sát an ninh” xã Dân Chủ, “CCB phường Bãi Cháy tham gia bảo vệ ANTQ”,  “Tổ công nhân môi trường - tự quản về an ninh, trật tự” … đã góp phần giữ vững, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trên địa bàn không có hoạt động của tội phạm có tổ chức, không có hoạt động của băng nhóm tội phạm “xã hội đen”, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội và tệ nạn xã hội; không xảy ra các vụ vi phạm pháp luật do sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Tỷ lệ đối tượng được cảm hóa, giáo dục, tái hòa nhập cộng đồng, có việc làm và cuộc sống ổn định đã tăng so với năm trước; tỷ lệ tái phạm tội trong số đối tượng chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa bàn giảm. Công tác quản lý cư trú, quản lý hành nghề kinh doanh có điều kiện; công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài… được thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định.

Ra mắt 10 Ban chỉ đạo xây dựng mô hình An ninh cơ sở tại 10 xã của thành phố

Để tiếp tục phát huy và nâng cao hiệu quả của các mô hình An ninh cơ sở, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 05-HL sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ, giải pháp như: Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo gắn trách nhiệm của các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy với kết quả thực hiện mô hình; đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các lực lượng trong mô hình; chủ động đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật; nêu cao tinh thần, trách nhiệm của Đảng viên trong công tác quản lý đối tượng; nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm; siết chặt công tác quản lý cư trú.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo 05-HL cũng công bố QĐ thành lập và ra mắt 10 Ban chỉ đạo xây dựng mô hình An ninh cơ sở tại 10 xã của thành phố.

Nhân dịp này, UBND TP Hạ Long và Công an thành phố đã khen thưởng 10 tập thể, 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai các mô hình An ninh cơ sở.

                                                         Thái Ngạn – Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 14739 Tổng lượt truy cập 5886850