văn hóa - xã hội

Nhiều hoạt động tri ân, kỷ niệm 50 năm THPT Hoành Bồ
Ngày đăng 19/12/2020 | 10:59  | View count: 1354

Được thành lập năm 1970, đến nay trường THPT Hoành Bồ đã trải qua 50 năm xây dựng và phát triển. Những ngày này, nhiều hoạt động tri ân, về nguồn được tổ chức nhằm giáo dục truyền thống sâu sắc cho thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường.

 

Thầy và trò trường THPT Hoành Bồ đến thăm thầy giáo Nguyễn Khuê Bích, hiệu trưởng đầu tiên trường THPT Hoành Bồ

Năm 1970, khi mới 30 tuổi, thầy giáo Nguyễn Khuê Bích được UBND tỉnh Quảng Ninh điều động về huyện Hoành Bồ làm công tác thành lập trường và bổ nhiệm là hiệu trưởng đầu tiên của trường cấp 3 Hoành Bồ. Đến nay ở tuổi 80, ông Nguyễn Khuê Bích, nguyên Bí thư Thị ủy Quảng Yên vẫn nhớ như in những ngày đầu dựng lớp, xây trường. “Khi thành lập trường chưa có học sinh, chưa có lớp học. UBND huyện quyết định lấy khu làm việc của huyện ủy cho trường cấp 3. Trong khi chờ huyện ủy xây dựng thì thầy trò phải đi học nhờ. Học sinh lớp 8 chiêu sinh ở Hoành Bồ và Bãi Cháy, học sinh lớp 9 là các em đang đi học ở các trường lân cận, khi có trường cấp 3 Hoành Bồ thì các em xin về. Thầy cô giáo có khoảng 10 người. Sau đó máy bay Mỹ ném bon trở lại nên phải sơ tán vào rừng. May mà thầy trò an toàn…”

Đoàn cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Hoành Bồ thắp hương tại phần mộ liệt sỹ Lưu Ngọc Đỗ,

lên đường nhập ngũ khi là học sinh khóa đầu tiên trường THPT Hoành Bồ

Dạy và học trong những ngày kháng chiến chống Mỹ diễn ra ác liệt, thầy trò và phụ huynh nhà trường vừa dựng lán làm lớp học, vừa đào hầm trú ẩn. Yêu trường, mến bạn và khát khao được học tập, song nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, ngay trong khóa đầu tiên, hàng chục học sinh lớp 8, lớp 9 trường THPT Hoành Bồ đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trong đó, liệt sỹ Bùi Quang Tuấn và Lưu Ngọc Đỗ hy sinh khi tuổi đời mới đôi mươi; nhiều anh khi trở về là các thương, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học. Tuổi đôi mươi của các anh đã gác lại để những lứa thế hệ học trò đi sau được sống, học tập trong hòa bình, tự do.

Nhớ lại ngày liệt sỹ Lưu Ngọc Đỗ lên đường nhập ngũ, cụ Đào Thị Ngỏ, phường Hà Tu, TP Hạ Long xúc động kể: “Là người mẹ đẻ ra con nuôi ăn học, đất nước có chiến tranh, con lớn lên tình nguyện đi bộ đội,  xung phong đi từ Hoành Bồ ra Đồng Đăng theo bộ đội đi. Khi báo về đánh ở Quảng Nam, 2 mẹ con lần mò đi tìm tên của con, 12h đêm vẫn tìm ở những phần mộ...”

Thăm hỏi, động viên gia đình liệt sỹ Bùi Quang Tuấn, nhập ngũ khi là học sinh khóa đầu tiên trường THPT Hoành Bồ

Còn với gia đình bà Bùi Thị Hồng, phường Việt Hưng, TP Hạ Long, em gái liệt sỹ Bùi Quang Tuấn đã không kìm nén được xúc động khi được đoàn thầy cô giáo cùng các em học sinh đến thăm, thắp hương cho liệt sỹ, cựu học sinh nhà trường. Bà Hồng bộc bạch: “Bản thân tôi rất xúc động và cảm ơn sự quan tâm, tri ân của các thế hệ sau đã nghĩ tới thế hệ đi trước hy sinh xương máu của mình bảo vệ cho hòa bình đất nước.”

Từ chỗ đi học nhờ, năm đầu tiên có 10 giáo viên, 1 lớp 8, 1 lớp 9, đến nay toàn trường có 52 cán bộ giáo viên, nhân viên, 831 em học sinh, 30 lớp học, 10 phòng học chức năng với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, thông minh. 50 năm qua, trường THPT Hoành Bồ đã đào tạo được hàng chục nghìn học sinh ra trường. Nhiều giáo viên, học sinh của nhà trường đã trưởng thành, trong đó có nhiều người trở thành các nhà khoa học, sỹ quan cao cấp, công tác tại các cơ quan Trung ương, các ban, ngành của Tỉnh, Thành phố và các trường đại học, cao đẳng trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Sau sáp nhập địa giới hành chính, trường THPT Hoành tiếp nhận, xây dựng trên khuôn viên trụ sở Huyện ủy Hoành Bồ cũ, có cơ sở vật chất khang trang nhất nhì trên địa bàn thành phố. Những ngày này, thày và trò nhà trường đang sôi nổi thi đua, lập thành tích, tổ chức các hoạt động tri ân, về nguồn, có tính giáo dục truyền thống sâu sắc.

Đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT thăm, dâng hương tại Đài tưởng niệm liệt sỹ Pò Hèn 

Em Nguyễn Bình Huy, Học sinh lớp 12 a67, trường THPT Hoành Bồ chia sẻ: “Em rất tự hào là học sinh trường THPT Hoành Bồ, đặc biệt là trong dịp 50 năm thành lập trường. Trong thời gian này chúng em được tham gia nhiều hoạt động tri ân, về nguồn. Chúng em biết về các thế hệ cha anh đi trước và hiểu hơn về quá trình thành lập trường. Qua đó nhắc nhở chúng em cần phải học tập rèn luyện tốt hơn.”

Xác định được ý nghĩa sâu sắc của ngày hội ngộ 50 năm THPT Hoành Bồ, được tổ chức vào ngày 20/12, cô giáo Nguyễn Thị Định, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ, TP Hạ Long, cho biết: “Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, năm học 2020- 2021 thầy trò nhà trường được dạy và học trong ngôi trường khang trang hiện đại, đặc biệt là nơi ghi dấu của vùng đất huyện Hoành Bồ cũ. Chúng tôi xác định việc kỷ niệm 50 năm thành lập trường là cơ hội để giáo dục truyền thống, trong đó hoạt động về nguồn là trọng tâm, sợi chỉ đỏ xuyên suốt cho hoạt động kỷ niệm 50 năm trường THPT Hoành Bồ.”

Trải qua nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, đến nay, trường THPT Hoành Bồ đã vươn lên trở thành một trong những ngôi trường uy tín, nơi chắp cánh ước mơ cho hàng chục nghìn thế hệ học trò, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho TP Hạ Long nói riêng, tỉnh Quảng Ninh và cả nước nói chung.

 

Hồng Phương