văn hóa - xã hội

Lễ hội Đình Giang Võng - TP Hạ Long 2020
Ngày đăng 25/12/2020 | 02:34  | View count: 1093

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày 9-10 tháng 11 âm lịch hàng năm, lễ hội Đình Giang Võng lại diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, tạo nên một lễ hội đặc sắc của bà con nhân dân phường Hà Khánh - Thành phố Hạ Long.

Đình Giang Võng (hay Đình Cái Đá) xây vào khoảng cuối thế kỷ XIX, thờ Thành Hoàng, Thánh, các quan giúp việc thần thánh và 7 cụ tổ của 7 dòng họ lớn trong làng. Đình Giang Võng là một trong số ít cơ sở tín ngưỡng của người dân làng chài tại TP Hạ Long còn sót lại có niên đại khởi dựng vào thời Nguyễn.

Lễ rước nước Đình Giang Võng

Ngay sau phần Lễ khai mạc là nghi lễ rước nước, đây là nghi thức quan trọng, được coi là "linh hồn" của lễ hội đền Giang Võng. Lễ rước nước có ý nghĩa mời các vị thánh linh, thần biển về dự hội làng đồng thời cầu mong cho trời yên, biển lặng, người dân chài có cuộc sống no ấm, tránh được thiên tai, hiểm hoạ...Vì vậy, lễ rước nước được ban tổ chức đình chuẩn bị rất công phu với những nghi thức rất trang trọng, mở đầu là đội kỳ lân mở đường nghinh thần, tiếp đến là các đội quốc kỳ, đội trống dập, cờ làng, đội chp hiệu tiền quân, bát biểu, đội chèo tải, đội bát âm, đội chân tế, cờ ngũ hành và nhân dân du khách thập phương... Trong đó, đội khiêng kiệu được lựa chọn cẩn thận và tập dượt rất chu đáo từ trước đó. Lễ rước kiệu rất trang trọng, rộn ràng, đậm bản sắc dân tộc, thu hút sự tham gia của hàng trăm người dân và du khách đến tham gia.

Các đại biểu và nhân dân thắp hương tại đình

Ngay sau lễ hội chính sẽ diễn ra nhiều hoạt động Hội như: hát giao duyên trên biển, kéo co, giao hữu vật dân tộc...

Lễ hội Đình Giang Võng đã từng bị thất truyền trên 50 năm. Nhằm bảo tồn và phát huy nét văn hóa đặc trưng của ngư dân làng chài thủy cư trên vịnh Hạ Long, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa dân gian của dân tộc, năm 2009, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phục dựng lại Lễ hội và đến năm 2016 Đình Giang Võng được UBND Tỉnh trao bằng xếp hng di tích lịch sử cấp tỉnh. Cho đến nay, lễ hội được tổ chức thường niên, tạo sự phấn khởi và thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân cũng như du khách thập phương.

Người dân địa phương và du khách tham gia lễ hội đình Giang Võng

Lễ hội đình Giang Võng với nhiều hoạt động Hội phong phú, hấp dẫn

          Lễ hội Đình Giang Võng có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ thể hiện lòng biết ơn đến các vị thần hoàng làng mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, góp phần đẩy mạnh Xây dựng đời sống văn hoá trong khu dân cư tại thành phố Hạ Long.

Vũ Bích- Đoàn Việt