văn hóa - xã hội

Tổng kết và trao giải cuộc thi “Chung tay giảm rác thải nhựa vì Vịnh Hạ Long xanh”; Hội thảo tổng kết dự án”Thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng bờ Vịnh Hạ Long, Việt Nam”
Ngày đăng 29/12/2020 | 06:51  | View count: 822

Chiều ngày 29/12, Tại thành phố Hạ Long, Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp UBND thành phố Hạ Long tổ chức Tổng kết và trao giải cuộc thi “Chung tay giảm rác thải nhựa vì Vịnh Hạ Long xanh”; Hội thảo tổng kết dự án”Thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng bờ Vịnh Hạ Long, Việt Nam”.

Lãnh đạo MCD phát biểu tại buổi lễ

Dự án "Thí điểm quản lý rác thải nhựa đô thị khu vực vùng bờ Vịnh Hạ Long, Việt Nam" được tài trợ bởi USAID thông qua công ty DIG do MCD chủ trì thực hiện tại Tp Hạ Long từ 2018 đến 31/12/2020.  Dự án nhằm nâng cao hiệu quả quá trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải ở khu vực vùng bờ Vịnh Hạ Long, qua đó góp phần giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa đối với môi trường biển khu vực Di sản Thế giới Vịnh Hạ Long.

Các sản phẩm chế tác và tái sử dụng rác nhựa được trưng bày tại buổi lễ tổng kết

Sau một thời gian triển khai, dự án đã đạt các kết quả vượt mức cam kết, hoàn thành mục tiêu đề ra, với khoảng 500 tấn rác thải nhựa đã được thu gom, phân loại và xử lý thông qua các sáng kiến, giải pháp của dự án; trên 111.000 người trực tiếp tham gia các hoạt động dự án, trong đó nữ giới chiếm 62,92%; trên 2.500.000 người được tiếp cận đến các thông tin liên quan đến dự án và các hoạt động đã được triển khai; gần 1.600 người được tăng cường năng lực thông qua các hoạt động tập huấn, đối thoại và hỗ trợ kỹ thuật về quản lý rác thải rắn và rác thải nhựa; 15 cơ quan, đơn vị tham gia phối hợp triển khai dự án nhằm nâng cao hiệu quả quá trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải ở khu vực vùng bờ Vịnh Hạ Long.

Ban tổ chức trao giải cho cá nhân

và nhóm tác giả đạt giải cuộc thi “Chung tay giảm rác thải nhựa vì Vịnh Hạ Long xanh”

Tại đây, các đại biểu đã tiến hành thảo luận, trao đổi và thống nhất việc phối hợp giữa các bên thúc đẩy phát huy và nhân rộng các phương pháp, kết quả và bài học kinh nghiệm của dự án trong nâng cao hiệu quả quá trình thu gom, phân loại, xử lý rác thải ở khu vực vùng bờ Vịnh Hạ Long.

Quang cảnh buổi lễ tổng kết

Cuộc thi “Chung tay giảm rác thải nhựa vì Vịnh Hạ Long xanh” được phát động từ ngày 15/10/2020 nằm trong khuôn khổ dự án đã nhận được 158 bài dự thi, trong đó 15 sáng kiến xuất sắc nhất được vào vòng chung kết. Ban tổ chức đã trao giải cho các sáng kiến xuất sắc và vinh danh các cá nhân và nhóm tác giả đạt giải.

Buổi sáng cùng ngày, MCD đã phối hợp cùng Hội Phụ nữ TP Hạ Long tổ chức “Ngày hội sản phẩm chế tác và tái sử dụng rác nhựa” để trình diễn các sáng kiến của cộng đồng về tái sử dụng và chế tác sản phẩm mới từ rác thải nhựa. Hoạt động này và cuộc thi “Chung tay giảm rác thải nhựa vì Vịnh Hạ Long xanh” đều được kết nối với “Sáng kiến thanh niên thúc đẩy cộng đồng ven biển thực hành giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa khu vực vịnh Hạ Long” do Dow Việt Nam tài trợ.

Trần Thanh