văn hóa - xã hội

TP Hạ Long cần nâng cao công tác phòng, chống cháy rừng
Ngày đăng 08/01/2021 | 10:15  | View count: 892

Trong những ngày vừa qua, trên địa bàn TP Hạ Long liên tiếp xảy ra cháy rừng gây thiệt hại nhiều héc ta. Tình trạng này đòi hỏi TP Hạ Long cần tăng cường công tác quản lý, phòng, chống cháy rừng trên địa bàn nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Hiện trường cháy rừng tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long. Vụ cháy đã thiêu rụi khoảng 6 héc ta rừng thông, keo, bạch đàn.

 

Chỉ trong 3 ngày từ 3-5/1/2021, trên địa bàn phường Hùng Thắng, TP Hạ Long liên tiếp xảy ra cháy rừng. Những vụ cháy này ban đầu chỉ là đám nhỏ trên đồi, tuy nhiên do việc tiếp cận khu vực cháy gặp nhiều khó khăn nên đám cháy đã lan rộng. Mặc dù các lực lượng đã dập tắt vụ cháy nhưng ước tính thiệt hại khoảng 6 héc ta rừng sản xuất.

Theo ông Nguyễn Thế Hà, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Hòn Gai, công tác chữa cháy rừng tại khu vực này gặp rất nhiều khó khăn, bởi thời điểm xảy ra cháy thường vào buổi tối nên việc tập trung nhân lực, phương tiện chữa cháy tại chỗ rất mất thời gian. Trong khi đó chỉ khoảng 5 - 10 phút là đám cháy đã lan rộng rồi. Khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến việc triển khai dập lửa cũng khó vì điểm cháy ở trên vị trí cao, hiểm trở, đường đi lại khó khăn, thực bì rậm rạp không được các chủ rừng phát dọn trước mùa hanh khô.

Lực lượng kiểm lâm thống kê thiệt hại sau vụ cháy rừng tại phường Hùng Thắng, TP Hạ Long.

 

Hiện trên địa bàn TP Hạ Long có trên 87.000 héc ta rừng. Trong đó chủ yếu là diện tích rừng thuộc địa giới Hoành Bồ trước đây với khoảng 80.000 héc ta. Khoảng 7.000 héc ta rừng nằm trên địa giới TP Hạ Long (khi chưa thực hiện sáp nhập) thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng đặc dụng cảnh quan môi trường TP Hạ Long. Đến năm 2016 đơn vị này giải thể, toàn bộ diện tích rừng này được tỉnh giao lại cho TP Hạ Long quản lý theo địa giới từng phường trên địa bàn. Tuy nhiên, việc quản lý  rừng, triển khai các công tác phòng, chống cháy rừng trên địa bàn TP Hạ Long vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Hùng Thắng, TP Hạ Long: Hiện nay, UBND phường được giao quản lý diện tích rừng trên địa bàn nhưng việc bàn giao diện tích trên thực địa, xác định ranh giới, mốc giới chưa được thực hiện, khiến chúng tôi gặp khó trong việc xác định ranh giới để xử lý các vi phạm lấn chiếm, cũng như triển khai hiệu quả công tác phòng, chống cháy rừng.

Năm 2020, trên địa bàn TP Hạ Long xảy ra 19 vụ cháy rừng làm thiệt hại hơn 50 héc ta.

 

Trong năm 2020, trên địa bàn TP Hạ Lòng xảy ra 19 vụ cháy rừng lớn làm thiệt hại trên 50 héc ta, trong đó chủ yếu là diện tích rừng trồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy rừng là do các chủ rừng còn thiếu trách nhiệm quản lý rừng được giao khoán, việc phòng, chống cháy rừng trong mùa hanh khô chưa được quan tâm đúng mức.

Theo ông Lê Văn Thạnh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP Hạ Long: Đối với vụ cháy trên địa bàn phường Hùng Thắng, hiện nay lực lượng công an đang tập trung điều tra nguyên nhân để xử lý nghiêm. Chúng tôi không loại trừ trường hợp có đối tượng xấu đốt rừng, phá hoại. Qua đây, chúng tôi cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền phường, xã trên địa bàn TP Hạ Long cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong đó, lấy phòng ngừa là chính, tăng cường nắm bắt tình hình nhân dân, tuyên truyền các chủ rừng chấp hành nghiêm các quy định, nhiệm vụ về phòng, chống cháy rừng.

Hiện đang là thời gian cao điểm của mùa hành khô, nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất cao. Vì thế, chính quyền, nhân dân và các chủ rừng trên địa bàn TP Hạ Long cần nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác, hạn chế thấp nhất những nguy cơ xảy ra cháy.

Theo Việt Hưng- Báo Quảng Ninh