văn hóa - xã hội

Tết của y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch Covid - 19
Ngày đăng 10/02/2021 | 03:09  | View count: 971

Thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới là thời điểm sum họp của các gia đình cùng quây quần bên nhau, chia sẻ những tình cảm ấm áp và đón mùa xuân về. Nhưng với những y bác sĩ, đặc biệt là đội ngũ y bác sỹ đang làm công tác cách ly điều trị Covid-19 tại Bệnh viện số 3 - Bệnh viện đa khoa Hạ Long phải gác lại niềm hạnh phúc riêng của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cùng các cấp và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh Covid - 19.

Trong khi mọi người ngoài bệnh viện đang tất bật làm bữa cơm tất niên, lo sắp đồ cúng đêm giao thừa bên gia đình, thì các cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện số 3 lại bước vào ca trực.  

Các y bác sĩ ở đây luôn cố gắng và giữ sự quyết tâm của mình

thực hiện nhiệm vụ trong những ngày Tết đến xuân về

Với những bác sĩ đã nhiều năm trực tết, những ngày này là đáng nhớ nhất. Bởi nhiệm vụ lần này mang tính thách thức lẫn căng thẳng. Anh và đồng nghiệp đã thay phiên nhau trực để điều trị, thu dung và lấy mẫu cho các bệnh nhân đang cách ly tại đây. Mặc dù khối lượng công việc lớn, áp lực nặng nề và không thể về với gia đình đón năm mới, nhưng đội ngũ y bác sĩ tại đây vẫn quyết tâm làm tốt nhiệm vụ được giao, cùng các cấp, ngành và nhân dân đẩy lùi dịch bệnh. Bác sĩ Nguyễn Thành Cương, Bệnh viện số 3, Quảng Ninh chia sẻ: Trong không khí tết đang đến gần, chúng tôi - những bác sĩ ở trong khu các ly Bệnh viện số 3 thì chúng tôi cũng rất nhớ nhà . Nhưng với tinh thần luôn cố gắng hết sức mình chống dịch để mang lại sự an toàn cho cộng đồng nên chúng tôi luôn cố gắng và giữ sự quyết tâm của mình. Khi tiếp xúc với các bệnh nhân F1 có nguy cơ rất cao dương tính vơi dịch bệnh, thì chúng luôn thực hiện tốt quy tắc phòng chống dịch của bệnh viện đề ra cũng như hướng dẫn của Bộ Y tế. Anh em chúng tôi luôn cố gắng hết mình, không bỏ qua chi tiết nhỏ giúp an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại đây.

Không khí xuân trong khu cách ly rất khác, không phải là hương hoa, sự rộng ràng của những ngày đầu năm mới. Mà đó là hình ảnh các y, bác sĩ trong trang phục bảo hộ vẫn thăm khám cho các bệnh nhân. Tuy đón xuân xa gia đình, nhưng những y bác sĩ ở đây, họ luôn động viên nhau về niềm hạnh phúc lớn lao nhất, đó là sự an toàn của bệnh nhân đang điều trị tại đây.

20 nhân viên y tế tại Bệnh viện số 3, Quảng Ninh chia thành 3 kíp

để theo dõi sức khoẻ của 150 người cách ly tại đây

Đón tết cổ truyền của dân tộc trong tình hình mới, y bác sĩ trong khu các ly cũng chuẩn bị mâm cỗ đơn giản đủ để chào đón năm mới và ai ở đây cũng mong rằng dịch bệnh sẽ qua đi. Bác sĩ Nguyễn Thành Cương chia sẻ: Năm mới sắp đến chúng tôi cũng mong muốn mọi người đoàn kết, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ để đợt chống dịch thành công, mang lại sự an toàn cho cộng đồng và tất cả mọi người.

Bệnh viện số 3 thành lập trên cơ sở Bệnh viện đa khoa Hạ Long, có quy mô 250 giường bệnh. Đây là bệnh viện được UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thành lập ngày 30/01 để thu dung, điều trị và cách ly bệnh nhân nhiễm COVID-19 khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn.

Toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa Hạ Long và các nhân viên do SY tế Quảng Ninh được điều động gác lại tết, cùng nhau tham gia thực hiện nhiệm vụ. Trong những ngày mọi người đón Tết và cũng lo lắng không ít về dịch covid-19 gây ra, các y, bác sĩ tại đây vẫn lặng lẽ hy sinh, tạm gác lại những niềm vui riêng khi Tết đến Xuân về, để lại tất bật, nỗ lực chăm sóc bệnh nhân và thậm chí công việc ý nghĩa đó cũng không hề ngơi nghỉ, ngay cả trong giao thừa – khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. 

Mâm cỗ đơn giản đón Tết Tân Sửu 2021 của Y bác sĩ tại Bệnh viện số 3, Quảng Ninh

Bệnh viện số 3 có nhiệm vụ sàng lọc, thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp là ca bệnh nghi ngờ, các bệnh xác định mức độ nhẹ, trung bình; các đối tượng cách ly ngoài cơ sở y tế (F1, F2, F3) có bệnh lý khác cần điều trị. Hiện đang có 20 nhân viên y tế từ nhiều cơ sở y tế trong toàn tỉnh đang thực hiện nhiệm vụ cách ly điều trị cho bệnh nhân, họ theo dõi 150 trường hợp F1 có yếu tố dịch tễ với ca nhiễm.

Một mùa xuân nữa lại về, mong rằng những y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch sẽ có thật nhiều sức khoẻ, đón mùa xuân mới an toàn, hạnh phúc, chiến thắng dịch bệnh.

Thu Thảo - Vũ Bích- Quang Cảnh