văn hóa - xã hội

Người dân Hạ Long đón Tết Nguyên đán ấm cúng, an toàn
Ngày đăng 11/02/2021 | 12:10  | View count: 1709

Dịch Covid-19 tái bùng phát tại cộng đồng từ giữa tháng Chạp, song với "tốc độ khoanh vùng nhanh, truy vết thần tốc, xét nghiệm trên diện rộng, phong tỏa trên diện hẹp", Tỉnh Quảng Ninh nói chung và Thành phố Hạ Long nói riêng đã kiểm soát tốt dịch bệnh, người dân yên tâm đón tết trong trạng thái bình thường mới.

 

 

Giống như nhiều bạn bè quê xa, Tết Nguyên đán Tân Sửu, gia đình anh Đinh Văn Lương ăn tết tại Hạ Long

Học tập, lập nghiệp tại Quảng Ninh đã 15 năm, năm nào gia đình anh Đinh Văn Lương, công tác tại Tuyển than Hòn Gai, cũng về Thái Bình ăn tết cùng bố mẹ, người thân. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên dù rất mong ngóng, song gia đình lớn của anh chị đành nén nỗi nhớ, động viên con cháu ở lại Hạ Long đón tết. Trên tinh thần "không về Tết này còn Tết khác, nhưng dịch không dập lúc này thì không còn lúc khác", không chỉ gia đình anh Lương mà rất nhiều đồng nghiệp, bạn bè xa quê cũng ở lại Hạ Long đón Tết. Để có một cái Tết ấm áp, mọi người trong gia đình cùng chung tay trang trí, làm đẹp ngôi nhà của mình. Mùa xuân đã về với gia đình nhỏ. Anh Lương chia sẻ: “Mọi năm cứ tầm 29 Tết là cả gia đình tôi về Thái Bình ăn tết với người thân. Nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh và cũng thực hiện sự vận động của chính quyền nên gia đình tôi đã ở lại Hạ Long đón tết. Do yêu cầu trong công tác phòng chống dịch nên gia đình cũng không đi lại nhiều, tuy nhiên đây là dịp để mọi người có nhiều thời gian gần nhau hơn và đó cũng là điều rất ý nghĩa. ”

Gia đình chị Nguyễn Thúy Vân gói bánh chưng đón Tết

Không tất bật, hối hả di chuyển ngược xuôi để thăm thân, chúc tết, không du lịch xa, không du xuân, tụ tập như mọi năm, đón Tết Nguyên đán Tân Sửu trong trạng thái bình thường mới là dịp để mọi người ở nhà nhiều hơn, dành thời gian cho nhau nhiều hơn. Những câu chuyện, vài lời hỏi thăm, hoặc một hoạt động để cả gia đình cùng tham gia giúp cả gia đình cùng mở lòng, thấu hiểu và gắn kết với nhau nhiều hơn. Đại dịch Covid-19 ở một góc tích cực chính là cơ hội để thay đổi mỗi người tái tạo lại cuộc sống vốn đã hối hả, vội vàng. Đôi tay thoăn thoắt gói bánh chưng, chị Nguyễn Thúy Vân, phường phường Hoành Bồ, TP Hạ Long bày tỏ : “Năm nay gia đình tôi không về quê. Cả nhà ở lại Hạ Long đón tết. Gia đình tôi sắm sửa tươm tất hơn và gói nhiều bánh chưng hơn, cũng là dịp để hướng dẫn các cháu lưu giữ phong tục cổ truyền của dân tộc…”

Tết tại một nhà chòi, xã Đồng Lâm

Tại các xã có đồng bào dân tộc thiểu số, phong tục đón tết vẫn được bảo tồn. Sau khi ăn tết tại các nhà lớn là đến tết tại các nhà chòi, tuy nhiên quy mô gọn nhẹ hơn để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Ông Bàn Văn Giang, xã Đồng Lâm, TP Hạ Long cho biết: “Trong phong tục đón tết của đòng bào dân tộc Dao, các nhà lớn đã ăn tết từ ngày 8 đến ngày 20, còn các nhà chòi ăn tết từ ngày 20 đến 30. Nhưng năm nay dịch bệnh nên không mời khách ở xa, chỉ anh em gần cận và phần cúng lễ năm nay cũng cầu thêm cho sớm đẩy lùi được dịch bệnh, mọi người đều an toàn…”

Để Nhân dân được đón Tết Nguyên đán trong trạng thái bình thường mới, Thành phố Hạ Long đã quyết liệt và mạnh mẽ triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Tính đến hết ngày 28 tết, các lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, truy vết gần 32 nghìn trường hợp F1, F2, F3, F4 trên địa bàn Thành phố. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, theo dõi, giám sát đối với F1, F2, F3, F4 đảm bảo đúng quy định.

Trang trí cờ hoa rực rỡ chào mừng xuân Tân Sửu

Song song với phòng chống dịch, mọi công tác chuẩn bị cho Tết Tân Sửu được Thành phố thực hiện chu đáo. Trên nhiều tuyến đường của thành phố, không khí đón Xuân ngập tràn với cờ, hoa rực rỡ, công tác trang trí khánh tiết, chỉnh trang đô thị được chú trọng với gần 100 nghìn chậu hoa tươi ở các vị trí trung tâm, tăng cường cắt tỉa cây xanh, đảm bảo mỹ quan, vận hành các hệ thống điện trang trí, điện chiếu sáng công cộng trên toàn thành phố...Hội hoa xuân diễn ra an toàn. Hoạt động mua bán diễn ra trong trạng thái bình thường mới để người dân đón một cái Tết yên vui, no ấm.

Hoa đào khoe sắc bên vịnh Hạ Long (ảnh: Thanh Tùng)

Bên cạnh đó, với phương châm mọi ngư­ời, mọi nhà đều đ­ược đón Tết ấm cúng và an toàn, thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức thăm hỏi, vận động, hỗ trợ, tặng quà cho gần 35 nghìn lượt người, với số tiền gần 19 tỷ đồng cho các đối tượng là người có công, đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình có công với cách mạng, gia đình liệt sỹ và thương binh tiêu biểu... Đồng thời, tổ chức thăm tặng quà Tết cho Người dân trong vùng bị cách ly, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, lực lượng vũ trang và các đơn vị làm nhiệm vụ trực tết.

Hội CTĐ tặng quà cho Nhân dân khu vực cách ly

Chị Hoàng Thị Ngát, khu 4, phường Hà Lầm, TP Hạ Long bộc bạch: “Dịp tết đến xuân về, gia đình tôi được các cấp lãnh đạo Thành phố và phường đến thăm hỏi, tặng quà. Tôi rất xúc động và cảm ơn sự quan tâm ý nghĩa này. ”

Đón xuân mới Tân Sửu trong trạng thái bình thường mới. Không khí đón xuân trong mỗi gia đình tại Hạ Long không vì thế mà bớt đi phần ấm cúng. Hơn hết, mỗi một người dân đều ý thức rất cao trước trách nhiệm với gia đình, người thân và cộng đồng, xã hội, vì một thành phố Hạ Long phồn thịnh, một địa chỉ du lịch mang tầm quốc tế, nơi đáng đến và đáng sống./.

Hồng Phương- Ngọc Khánh