văn hóa - xã hội

Không khí đêm 30 Tết tại Thành phố Hạ Long
Ngày đăng 11/02/2021 | 10:50  | View count: 792

Chỉ còn ít giờ nữa là đến thời khắc giao thừa, không khí đón năm mới của người dân Thành phố Hạ Long năm nay rất khác, vui xuân trong trạng thái bình thường mới. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Thành phố Hạ Long đã kịp thời điều chỉnh các hoạt động chào đón Tết Tân Sửu 2021; kiểm tra, kiểm soát an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhân dân đón Tết an toàn.

 

Trước yêu cầu chống dịch như chống giặc”, mọi ưu tiên hàng đầu lúc này là bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng để người dân yên tâm đón Tết an lành, đầm ấm. Cùng với địa phương trên cả nước, Hạ Long đã tạm dừng tổ chức bắn pháo hoa tầm cao vào đêm Giao thừa và các hoạt động văn nghệ chào năm mới để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch. Đây là những chỉ đạo cần thiết, kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến khó lường. để phù hợp với tình hình mới.

Người dân Hạ Long ra đường đón giao thừa thực hiện nghiêm quy định 5K

Các chị lao công vẫn cần mẫn làm việc dọn dẹp đường phố

Tối 30 Tết, đường xá thành phố không tấp nập như mọi năm, xong vẫn có nhiều người vẫn thực hiện thói quen ra đường để tận hưởng không khí đón Xuân. Địa điểm được nhiều người lựa chọn vẫn là khu vực trung tâm TP như Cột Đồng Hồ, Quảng trường 30/10... Đặc biệt, đa phần người dân đều thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là việc đeo khẩu trang đúng cách. Một số cửa hàng thiết yếu (hoa quả, bánh kẹo, đồ cúng lễ...) vẫn mở cửa phục vụ người dân. Và đã thành thông lệ hàng năm, khắp các tuyến đường từ trung tâm Thành phố đến ngoại thành cũng được trang hoàng rực rỡ với những thiết kế họa tiết bằng đèn led, hoa cảnh đủ sắc màu, cùng với cờ phướn, pano, áp phích, đặc biệt không thể thiếu cờ đỏ sao vàng năm cánh, cờ đỏ búa liềm. Tất cả tạo không khí Xuân rực rỡ khắp phố phường.

Nhiều gia đình chọn đón Giao thừa ở nhà

Không khí quây quần đón Tết bên người thân, gia đình là không khí “chủ đạo” trong việc đón năm mới Tân Sửu 2021, nhiều người đã lựa chọn việc đón Giao thừa ở nhà.

 

Lực lượng công an ứng trực đảm bảo an toàn giao thông

Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui xuân đón Tết, ngay từ 20h giờ ngày 11/2 (đêm Giao thừa) các lực lượng công an đã ứng trực nghiêm túc, tại các điểm chốt, tổ chức lực lượng tuần tra vũ trang khép kín trên tất cả các tuyến đường, tập trung vào các tuyến đường trung tâm như đường Nguyễn Văn Cừ, Quảng trường 30/10, đường Hạ Long. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng ùn tắc, tụ tập đua xe trái phép, không xảy ra cháy, nổ, các vi phạm về pháo nổ, đèn trời.

Để bảo đảm an ninh trật tự cho nhân dân vui xuân đón tết trong những ngày tiếp theo, Công an TP Hạ Long, đặc biệt là đội cảnh sát giao thông trật tự sẽ tiếp tục triển khai lực lượng ứng trực 24/24h, trên cả đường bộ và đường thuỷ, đồng thời tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh với các loại tội phạm dịp đầu năm, tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho nhân dân đi lại vui xuân an toàn, lành mạnh.

Cùng với đó, lực lượng chức năng các xã, phường trên địa bàn cũng đã ra quân tuần tra, xử lý hành vi vi phạm về đốt pháo nổ đêm Giao thừa.

Trong đêm giao thừa, Thành phố Hạ Long đã thống nhất mở cửa Chùa, Đình, Đền để Nhân dân đến dâng hương lễ Phật, lễ Thánh đầu năm. Tuy nhiên nhân dân phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, đặc biệt là khẩu hiệu 5K.

Dù công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát, nhưng chúng ta không được phép chủ quan, lơ là. Việc tụ tập đông người sẽ luôn tiềm ẩn nguy cơ khiến dịch Covid-19 lan rộng. Trong trường hợp có việc phải đi ra ngoài, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt khẩu hiệu 5K, đó là tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, thường xuyên khử khuẩn, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng, thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế. Đồng thời, mỗi cá nhân cần chủ động cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để phục vụ cho công tác phòng, chống cũng như kiểm soát dịch bệnh.

Ý thức và làm tốt được điều này, chúng ta sẽ góp phần lớn từng bước khống chế và ngăn chặn được dịch bệnh, vui xuân đón tết an toàn.