văn hóa - xã hội

TP Hạ Long hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Tân Sửu
Ngày đăng 18/02/2021 | 12:40  | View count: 1158

“Tết trồng cây” là phong trào rộng rãi được Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động năm 1960 nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Hơn 60 năm qua, lời phát động "Tết trồng cây" của Bác Hồ đã trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng, một nét đẹp trong văn hóa truyền thống mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Tân Sửu; mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới và thực hiện lời di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vỹ đại “Mùa xuân là Tết trồng cây - Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta về Tết trồng cây. Sáng ngày 18/2 (mùng 7 tết), tại thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương, thành phố Hạ Long; tỉnh Quảng Ninh tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu, năm 2021. Chương trình phát động có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh lễ phát động

Đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Tân Sửu

Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa – xã hội của tỉnh, những năm qua, hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của TP. Hạ Long được đầu tư xây dựng, việc triển khai giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm, xây dựng nhiều khu đô thị mới; cùng với đó là hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, thiên tai, bão lũ, thời tiết thay đổi thất thường đã tác động mạnh mẽ đến cảnh quan sinh thái, môi trường và đời số của nhân dân thành phố. Do vậy, trồng thêm nhiều cây xanh là việc làm hết sức quan trọng và thiết thực, góp phần tạo sự phát triển bền vững cho thành phố.

Ngay sau chương trình phát động Tết trồng cây xuân Tân Sửu, các đại biểu và nhân dân, học sinh, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố Hạ Long đã trồng 5.000 cây giổi xanh, 3.300 cây dẻ đỏ tại Tiểu khu 92 (thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương) thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Hoành Bồ.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố cùng tham gia trồng cây tại Tiểu khu 92, thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương

Đồng chí Lê Văn Thắng, Phó trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết: Thành phố Hạ Long hiện có tỷ lệ che phủ rừng ở mức khá cao (61%). Tuy nhiên phần lớn diện tích rừng sản xuất trên địa bàn đều trồng keo. Thực hiện chủ trương của tỉnh Quảng Ninh về trồng rừng gỗ lớn, Phòng Kinh tế đã tham mưu cho UBND thành phố chọn cây giổi xanh và cây dẻ đỏ là những cây gỗ lớn bản địa để trồng trong chương trình phát động Tết trồng cây lần này. Thông qua đó tăng diện tích trồng cây gỗ lớn của thành phố, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân, cán bộ công nhân viên chức trong thực hiện nghị quyết của tỉnh về phát triển lâm nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ đa dạng sinh học. Hưởng ứng Tết trồng cây, trong những ngày tới UBND xã Dân Chủ cũng sẽ trồng 2.000 cây giổi xanh. UBND các xã, phường, đơn vị liên quan cũng đã đăng ký trồng hàng nghìn cây xanh các loại tại khuôn viên các đơn vị.

"Tết trồng cây" không chỉ đơn thuần để có thêm cây xanh, phát triển nguồn tài nguyên thiên nhiên,hành phố; bảo vệ và cải tạo môi trường sống của con người… mà "Tết trồng cây" còn góp phần giáo dục cho mỗi người lòng yêu quý, tôn trọng và bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái, nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân đối với cộng đồng. Vì vậy, phong trào đã được đông đảo người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Chương trình phát động Tết trồng cây xuân Tân Sửu được đông đảo nhân dân và cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố nhiệt tình hưởng ứng

Chị Tạ Thị Hường (thôn Mỏ Đông, xã Sơn Dương) cho biết: Trồng cây đầu xuân là phong tục truyền thống ở địa phương, năm nào chị cũng tham gia. Năm nay chương trình phát động Tết trồng cây của tỉnh tổ chức tại Sơn Dương, chị rất vui. Mong rằng xã Sơn Dương và thành phố Hạ Long sẽ ngày càng trồng được nhiều cây xanh hơn.

Bạn Vi Thị Thảo, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Sơn Dương cũng chia sẻ: Là đoàn viên thanh niên, bạn luôn ý thức được bản thân phải có trách nhiệm với việc trồng cây gây rừng và phát huy phong trào Tết trồng cây do Bác Hồ kính yêu phát động. Hàng năm, tuổi trẻ xã Sơn Dương đều tổ chức chương trình trồng cây đầu xuân và tích cực tham gia, phát huy ý nghĩa của tết trồng cây.

Tết trồng cây đầu xuân đã tạo nên nét đẹp truyền thống của dân tộc, góp phần tạo ra phong trào trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, đem lại lợi ích thiết thực về kinh tế - xã hội - môi trường. Mùa xuân năm nay, thành phố Hạ Long phát động tới các phường, xã, cơ quan, đơn vị và nhân dân tích cực tham gia “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” bằng tinh thần và trách nhiệm cao nhất, để phong trào Tết trồng cây thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, xây dựng thành phố Hạ Long ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

 

Phương Loan – Ngọc Khánh