văn hóa - xã hội

Hạ Long tiếp tục kiểm soát chặt việc không đón khách thăm quan tại các Đền, Chùa
Ngày đăng 19/02/2021 | 03:29  | View count: 1030

Trước diễn biến phức tạp của dại dịch Covid-19, mặc dù chưa hết kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhưng TP Hạ Long đã có văn bản chỉ đạo các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng không đón khách thăm quan; đồng thời thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng nội bộ đảm bảo dãn cách tối thiểu theo quy định, số lượng tập trung không quá 20 người. Nội dung này đã được chính quyền các địa phương triển khai nghiêm túc, Nhân dân đồng thuận và nghiêm túc thực hiện.

Đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn

Chùa Long Tiên thực hiện nghiêm việc đóng cửa, dừng đón khách thăm quan và phân công lực lượng kiểm soát tất cả các vị trí xung yếu

Hàng năm, mỗi dịp tết đến, xuân về, một số Đền, Chùa trên địa bàn Thành phố Hạ Long như: chùa Long Tiên, phường Bạch Đằng; đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Gai đón hàng vạn lượt du khách. Năm 2021, do  dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là văn bản số 1178/BCĐ-VP ngày 15/2/2021 của UBND thành phố Hạ Long V/v triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cấp bách trong tình hình mới, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường đã triển khai thực hiện nghiêm các nội dung trong văn bản, chỉ đạo Ban quản lý các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng ở địa phương thông báo tạm dừng đón khách qua hệ thống loa nội bộ, bảng thông báo của Đền, Đình, Chùa. Một số người dân đến nhưng chỉ có thể đứng ngoài cổng chùa vái vọng, việc tạm dừng đón khách trong thời gian này để phòng dịch Covid-19 nhận được sự đồng thuận của người dân.

Người dân đến chỉ được đứng ngoài cổng vái vọng

Chị Nguyễn Thị Hồng- Bến Đoan- Thành phố Hạ Long chia sẻ: “Đầu năm tôi đi Đền, đi Chùa thắp hương đề cầu bình an cho gia đình mạnh khỏe,nhưng do dich bệnh covid-19 nên không được vào Đền. Với sự hướng dẫn của Đền nên chúng tôi đứng ở ngoài vái vọng. Tôi cũng cầu mong cho dịch bệnh nhanh hết để người dân chúng tôi được đi lại bình thường và đi chùa  được bình an”.

Do có nhiều người dân tập trung ngoài cổng các Đền, chùa vái vọng nên lực lượng an ninh các phường đã phối hợp với BQL các đền, chùa thường xuyên tuần tra đảm bảo an ninh trật tự và nhắc nhở người dân giữ khoảng cách tối thiểu để phòng, chống dịch. Ý thức của người dân cũng rất tốt, tất cả đều đeo khẩu trang và không lưu lại lâu tại cổng Đền, Chùa.

Ông Nguyễn Nhu Pho- Phó BQL Đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn cho biết: “Sau khi có chỉ đạo về việc dừng đón khách,chúng tôi đã quán triệt mọi người không tổ chức lễ hội ở Đền, đóng cửa toàn bộ và yêu cầu mọi người đứng ngoài cổng vái vọng vào chứ không vào trong nhà. Trong các Cung đã vệ sinh sạch sẽ và khử trùng tất cả những nơi có người đến, đồng thời tổ chức dọn vệ sinh sạch sẽ tất cả các khu vực của Đền. Trong ban quản lý đã phân công người trực ở tất cả các vị trí có người qua lại để phổ biến cho nhân dân thực hiện nghiêm chỉnh các chủ trương của Thành phố”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Gai, trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Hồng Gai cho biết: “Thực hiện công văn 1178 của UBND Thành phố và các văn bản chỉ đạo từ Trung ương đến Tỉnh, Thành phố, BCĐ phòng chống dịch bệnh phường Hồng Gai đã yêu cầu Ban quản lý Đền thờ Đức ông Trần Quốc Nghiễn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 hiện nay, yêu cầu Ban quản lý từ 16 giờ ngày mồng 3 Tết cho dừng đóng cửa, tạm thời không đón khách và các phật tử để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Bên cạnh đó chúng tôi cũng yêu cầu Ban quản lý Đền sát trùng, khử khuẩn, vệ sinh môi trường, các công tác phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 5k của Bộ y tế”.

Hiện tại, dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, vì vậy thành phố Hạ Long tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt người ra, vào Thành phố theo quy định, sàng lọc người có dịch tễ phức tạp để phân loại, lấy mẫu xét nghiệm; tăng cường giám sát cách ly tại cộng đồng và triển khai dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV -2 phục vụ nhu cầu của tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố. Tiếp tục tạm dừng mọi hoạt động lễ hội và việc đón khách thăm quan tại các di tích, cơ s tôn giáo, tín ngưỡng.

Cùng với các biện pháp quyết liệt, đồng bộ, mạnh mẽ, sáng tạo của Thành phố, đòi hỏi mỗi người dân Hạ Long cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5k của Bộ Y tế, góp phần chung sức đẩy lùi dịch bệnh, quyết tâm giữ vững địa bàn, không để mầm bệnh xâm nhập trở lại, nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng.

 

                                             Trần Thanh – Huy Phương