văn hóa - xã hội

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Hoành Bồ khắc phục khó khăn, thực hiện tốt việc dạy và học trực tuyến
Ngày đăng 24/02/2021 | 12:01  | View count: 1058

Thiếu sóng, thiếu đường truyền mạng internet, thiếu thiết bị… nên việc học trực tuyến trong những ngày phòng chống dịch COVID 19 của học trò vùng cao luôn phải đối diện với những khó khăn. Để học sinh có được cơ hội học tập, giáo viên, phụ huynh và học sinh trường PTDT nội trú Hoành Bồ đều phải rất nỗ lực cố gắng.

Để học trực tuyến, nhiều em học sinh phải leo lên đồi cao "hứng sóng"

 

Nhà của 2 em Bàn Văn Quý, lớp 6 và em Linh Tuấn Kiệt, lớp 7 trường PTDT Nội trú Hoành Bồ ở thung lũng thôn Khe Càn, xã Đồng Sơn. Tại nhà không có sóng nên hàng ngày hai em phải leo hơn 50m lên ngọn đồi cao phía sau nhà để có thể học trực tuyến trong những ngày dịch COVID- 19 đang diễn ra. Chính những tấm gương vượt khó ham học như vậy đã lan tỏa tới các bạn học sinh khác trong nhà trường, lay động phụ huynh cố gắng vượt qua khó khăn để tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình tham gia học tập.

Xung quanh nơi các em học tập là rừng cây, cỏ lau

 

Trường PTDT Nội trú Hoành Bồ có 04 lớp với tổng số trên 100 học sinh. Với đặc thù học sinh của trường là con em đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống tại các xã vùng cao, nhiều gia đình học sinh điều kiện kinh tế còn khó khăn, thu nhập thấp nên để có thiết bị học trực tuyến đối với các gia đình ở miền núi không phải dễ dàng. Thậm chí gia đình gom góp mua được điện thoại rồi nhưng để nhận được tài liệu, thông tin từ thầy cô có khi phải lên tận “đỉnh núi” để “hứng sóng”. Vì vậy, việc dạy học trực tuyến cho các em học sinh miền núi của Thành phố gặp rất nhiều trở ngại.

 

Các thầy cô giáo trường PTDT nội trú Hoành Bồ dạy học trực tuyến

 

Khó khăn là thế nhưng Ban giám hiệu cũng như các thầy cô vẫn rất nỗ lực trong việc tìm kiếm các giải pháp duy trì nền nếp học tập cho học sinh, hướng dẫn học sinh ôn tập và tổ chức dạy học trực tuyến phù hợp với điều kiện của nhà trường. Một mặt nhà trường vẫn duy trì hình thức phát phiếu học tập tới học sinh qua các hình thức như: cha mẹ học sinh đến trường nhận và chuyển cho con; phối hợp chính quyền địa phương, các đoàn thể, tổ chức xã hội chuyển bài đến học sinh để học sinh nghiên cứu...; một mặt nhà trường triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh. Do có kinh nghiệm từ đợt học trực tuyến trước nên trong đợt học trực tuyến sau tết Nguyên đán Tân Sửu, các thầy cô giáo cũng như phụ huynh và học sinh đã có kinh nghiệm hơn, từ đó đạt hiệu quả cao hơn.

Các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tổng vệ sinh, khử khuẩn trường lớp

 Song song với việc dạy và học, nhà trường thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời triển khai các biện pháp khử khuẩn, tổng vệ sinh trường lớp, sẵn sàng cho học sinh trở lại trường khi có chỉ đạo của cấp trên.

Hồng Phương- Nguyễn Trường