văn hóa - xã hội

Đảm bảo an toàn khu vực đường bao biển Trần Quốc Nghiễn
Ngày đăng 03/03/2021 | 08:57  | View count: 635

Đến nay, tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn (TP Hạ Long) đưa vào sử dụng được gần 1 năm. Tuyến đường rộng với cảnh quan đẹp đã tạo điểm nhấn cho đô thị, góp phần kết nối giao thông thuận tiện.

1

Vỉa hè đường bao biển Trần Quốc Nghiễn rộng, đẹp, trang bị nhiều dụng cụ thể dục, thu hút đông người dân.

Từ khi chính thức đưa vào sử dụng, tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn tạo kết nối giao thông thuận tiện, nhất là kết nối các điểm du lịch trên tuyến, như: Núi Bài Thơ, Bảo tàng, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, bãi tắm... Không chỉ thuận tiện về giao thông, tuyến đường được thiết kế vỉa hè rộng, khuôn viên và cảnh quan đẹp ngắm Vịnh Hạ Long mở rộng về phía biển, tạo điểm nhấn và là địa điểm lý tưởng cho người dân đi dạo bộ, ngắm cảnh. Bên cạnh đó, trên vỉa hè còn lắp đặt nhiều dụng cụ thể dục phục vụ người dân.

2

Nhiều người vẫn đi xe máy, xe đạp điện trên vỉa hè tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn, nguy cơ mất an toàn.

Hàng ngày, vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều, người dân đến khu vực vỉa hè đường bao biển Trần Quốc Nghiễn tập thể dục, vui chơi, dạo bộ khá đông, nhất là khi bãi tắm nằm cuối đường bao biển Trần Quốc Nghiễn hình thành, càng thu hút đông người dân đến tham quan, dạo bộ. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay, mặc dù thành phố đã đặt biển cấm, thế nhưng nhiều người dân, nhất là thanh thiếu niên vẫn ngang nhiên đi xe máy trên vỉa hè đường bao biển, thậm chí phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Không những thế, nhiều người còn dựng xe máy ngổn ngang trên vỉa hè dành cho người đi bộ gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị. Chị Nguyễn Thị Nga, phường Hồng Hà (TP Hạ Long), cho biết: Chiều nào tôi cũng tập thể dục trên vỉa hè đường bao biển. Tuyến đường mới, lại được đầu tư nhiều dụng cụ thể dục nên khá đông người dân đến tập luyện; nhiều người cũng đưa con cháu ra đây chơi. Đi bộ thường xuyên trên tuyến này, nhiều lúc tôi thật sự lo ngại vì có người phóng xe máy, xe đạp điện chạy vù vù, lạng lách trên vỉa hè, rất nguy hiểm cho những người xung quanh. Nhất là đối với người già, trẻ nhỏ khi gặp tình huống đó rất khó trở tay kịp...

3

Trên tuyến được đặt nhiều thùng rác, tuy nhiên vẫn có tình trạng rác không được bỏ đúng nơi quy định. 

Còn anh Nguyễn Tấn Tú, người dân TX Quảng Yên, cho hay: Tôi ở trọ cách đây 2km, nên khi ra đường bao biển chơi phải đi xe, tuy nhiên ở đây vẫn chưa có bãi trông giữ xe nên hơi bất tiện. Tôi mong sớm có bãi trông giữ xe cũng như thường xuyên có lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý đối với những người vi phạm giao thông trên tuyến này, từ đó có tính răn đe, người dân sẽ nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định nơi công cộng.

Tuyến đường bao biển với vỉa hè rộng, tiểu cảnh đẹp, thời gian qua đã thu hút nhiều nhóm người tụ tập chơi, ăn uống. Theo quan sát của chúng tôi, mặc dù trên vỉa hè tuyến đường này được trang bị khá nhiều thùng rác công cộng, nhưng rác vẫn vứt rải rác khắp nơi, thậm chí chất thành đống gây mất vệ sinh, mĩ quan và ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Cùng với đó, nhiều người vẫn thả rông chó hoặc có sử dụng xích dắt chó đi dạo trên tuyến, nhưng không thực hiện biện pháp rọ mõm, nguy cơ mất an toàn cho người đi bộ.

Chó thả rông không rọ mõm, mất an toàn cho người dân.

Tình trạng chó thả rông, không rọ mõm trên đường bao biển Trần Quốc Nghiễn gây mất an toàn cho người dân.

Được biết, từ khi tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn khánh thành, lực lượng chức năng của TP Hạ Long đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt một số trường hợp vi phạm an toàn giao thông trên tuyến... Tuy nhiên, khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, tình trạng trên vẫn xảy ra.

Hiện nay, trên tuyến đường này, công trình bãi tắm Hạ Long, các công trình phụ trợ đang từng bước hoàn thành. Khi các chuỗi công trình tiếp tục hoàn thành sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nhân dân. Để đảm bảo mĩ quan cũng như an toàn giao thông, mỗi người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan, chấp hành tốt quy định nơi công cộng. 

Theo Baoquangninh.com.vn