văn hóa - xã hội

Phụ nữ Hạ Long: Khẳng định vị thế, vai trò trong sự phát của Thành phố.
Ngày đăng 08/03/2021 | 12:24  | View count: 1256

“Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; “Phụ nữ Hạ Long Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Ngày chủ nhật xanh” ... và rất nhiều những phong trào khác đã mang dấu ấn những người phụ nữ Hạ Long giỏi việc nước, đảm việc nhà, sống đẹp, sống tích cực, không ngừng cố gắng cho các hoạt động phong trào của Phụ nữ mà cho cả sự phát triển chung của TP Hạ Long.

Phụ nữ Hạ Long duyên dáng trong tà áo dài truyền thống

Hưởng ứng tuần lễ áo dài, các nữ cán bộ, viên chức phường Hà Khẩu đều như đẹp hơn trong chiếc áo truyền thống thướt tha. Nhưng không chỉ trong những ngày tháng 3 này, họ mới đẹp như vậy. Những con người hàng ngày lặng thầm, cần mẫn với công việc, đã luôn giữ được hình ảnh đẹp trong mắt người dân, đồng nghiệp và lãnh đạo cơ quan. Ông Phạm Tiến Phúc, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hà Khẩu chia sẻ:Các cán bộ, viên chức nữ phường Hà Khẩu, ngoài việc gia đình, chị em còn đảm nhận, giải quyết rất tốt công việc cơ quan như: CCHC, lãnh đạo chỉ đạo hội phụ nữ phối hợp với các chi hội tổ chức các hoạt động; thực hiện các chương trình, động viên chị em trong cơ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Chị em phụ nữ làm việc tại bộ phần “một cửa” UBND phường Hà Khẩu

Hình ảnh những người phụ nữ Hạ Long cần mẫn làm đẹp cho đời bằng những phần việc hết sức bình dị mà ý nghĩa cũng đã rất thân quen. Một chậu hoa xinh xắn được tái chế từ rác thải nhựa, một đoạn đường ngát hương hoa hay những bờ tường được trang trí đẹp mắt khiến cho mọi người thấy thêm yêu môi trường hơn, yêu cuộc sống hơn.

Riêng với mô hình “Biến rác thành tiền”, Hội đã triển khai rộng rãi tại các xã/phường với 170/244 chi hội thôn, năm 2020, các cơ sở Hội thu gom gần 50 nghìn kg rác nhựa, phế liệu, vỏ bia... bán được với tổng số tiền hơn 165triệu đồng. Hội LHPN các phường Hà Phong, Tuần Châu, Hồng Hải, Hồng Hà, Cao Thắng, Hà Trung thành lập ra mắt nhóm ve chai thu gom rác nhựa với trên 120 thành viên. Nguồn tiền thu được từ việc bán rác thải phế liệu đã được các chị em làm nhiều việc ý nghĩa. Nguyễn Thị Hưng, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 4, Phường Hồng Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh vui vẻ nói: Chúng tôi thực hiện chương trình “Biến rác thành tiền” từ năm 2016 đến nay. Chúng tôi giúp các hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, các cháu mồ côi; chống dịch COVID 19, ủng hộ các đồng chí bộ đội biên phòng cắm chốt. Công việc này tuy khó khăn nhưng chúng tôi cũng rất phấn khởi vì mình đã làm được những điều có ích cho xã hội.

Từ việc “Biến rác thành tiền” chị em phụ nữ đã có nguồn quỹ để tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo

Chị em phụ nữ phường Hồng Hải đan chổi từ dây đai buộc gạch

Không chỉ cống hiến cho các hoạt động xã hội, những người phụ nữ còn giúp nhau phát triển kinh tế vững mạnh. Đến nay các cấp Hội toàn Thành phố quản lý tổng dư nợ các nguồn vốn trên 259  tỷ đồng cho 6.946 lượt hộ vay. Mô hình tiết kiệm tại chi tổ được duy trì ở 166 chi hội khu phố, với chân quỹ bình quân 300.000đ/hội viên, giải quyết cho hơn 3 nghìn lượt hội viên vay giải quyết công việc gia đình, phát triển kinh tế. Nhiều các mô hình phát triển kinh tế của chị em đã hoạt động và phát huy hiệu quả tốt như: Tổ hợp tác sản xuất tiêu thụ các loại nấm tại xã Quảng La; đan lát sản phẩm tái chế tại Hà Phong; trồng rau sạch thủy canh tại Hà Trung... Chị Lường Thị Hiền, Tổ 33, Khu 4, Phường Hà Trung, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Bước đầu triển khai mô hình trồng rau sạch, gia đình gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ được sự hỗ trợ của hội Phụ nữ, như kết nối thị trường, kỹ thuật, vốn giống… đến nay mô hình đã có sựu ổn định, đi vào phát triển. Chúng tôi cũng hy vọng, mô hình được các chị em phụ nữ quan tâm, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Chị em phụ nữ TP Hạ Long tham quan mô hình trồng rau sạch tại phường Hà Trung

Trong những ngày tháng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chị em phụ nữ Hạ Long lại càng thể hiện rõ bản lĩnh của mình. Trên 240 cán bộ nòng cốt của các chi, tổ phụ nữ  phối hợp với tổ dân, khu phố tích cực tham gia công tác kiểm soát tại cộng đồng; Các cấp Hội tặng hơn: 80 nghìn chiếc khẩu trang; hơn 2.700 bánh xà phòng diệt khuẩn; 2.110 mũ bảo hộ chắn giọt bắn cùng nhiều vật dung thiết yếu như: nước rửa tay diệt khuẩn, bột Clo, gạo, dầu ăn, nhiệt kế... với tổng kinh phí trên 930 triệu đồng.

Hội Phụ nữ TP tặng quà cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID - 19

Khó có thể kể hết những đóng góp, những nỗ lực của các chị em, chỉ biết rằng, dù ở lĩnh vực nào, họ cũng đều đanh cố gắng với công việc của mình cùng xây dựng TP Hạ Long ngày một đẹp hơn, văn minh hơn. Không bằng lòng với những kết quả đã có, họ luôn đặt ra những mục tiêu để phấn đấu.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long, cho biết: Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2020, năm 2020, hội LHPN TP Hạ Long tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp hội phụ nữ, tổ chức thành công Đại hội cấp cơ sở nhiệm kỳ 2021-2026, tiến tới tổ chức thành công Đại hội ĐB Hội LHPN TP Hạ Long lần lần thứ II, nhiệm kỳ 2021-2026 và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo NQ của BCH Đảng bộ TP và Tỉnh hội TW Hội chỉ đạo. Đặc biệt Hội sẽ tăng cường các hoạt động hướng về cơ sở, chung tay xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo, phát huy vai trò của chị em phụ nữ TP trong việc xây dựng Hạ Long xanhm sạch, đẹp, văn minh.

Phụ nữ Hạ Long ngày càng khẳng định vai trò, vị thế, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của TP. Thực tế ấy đã chứng minh và đây cũng là sự kế thừa truyền thống lịch sử của mảnh đất anh hùng. Tin tưởng rằng, những người phụ nữ ấy, bằng sự đoàn kết, sáng tạo của mình sẽ còn có nhiều cống hiến cho một Hạ Long văn minh, hiện đại, đáng đến và đáng sống.

Đỗ Hương – Huy Phương