văn hóa - xã hội

TP Hạ Long miễn toàn bộ chi phí cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh cùng người thân
Ngày đăng 16/03/2021 | 01:49  | View count: 1040

Để đảm bảo cho việc đưa học sinh trên địa bàn thành phố trở lại trường trong thời gian sớm nhất, Thành phố Hạ Long đã có chủ trương miễn toàn bộ chi phí cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh cùng người thân.

Học sinh Bùi Tuấn Anh, lớp 4A5 trường Tiểu học Trần Quốc Toản đang cách ly tại nhà, tham gia học trực tuyến

Sau khi có chủ trương của Thành phố Hạ Long về việc miễn tất cả chi phí cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho học sinh cùng người thân, gia đình anh Bùi Văn Hoạt, quê tại huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, hiện trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long đã nhanh chóng quay trở lại thành phố, kê khai y tế, xét nghiệm Sars-cov-2 và thực hiện cách ly tại nhà. Anh Hoạt chia sẻ: “Gia đình tôi không có điều kiện đi cách ly tập trung. Sau khi có văn bản của Thành phố về việc miễn tất cả kinh phí cách ly và xét nghiệm, tôi đưa gia đình quay trở lại Hạ Long. Gia đình cũng tạo điều kiện mọi mặt cho các cháu học trực tuyến và chấp hành nghiêm túc việc cách ly tại nhà để các cháu sớm được trở lại trường học. ”

Lớp 4A5 trường THPT Trần Quốc Toản có trên 30 học sinh học trực tiếp và 2 học sinh học trực tuyến

Cùng với gia đình anh Hoạt, từ ngày 12/3 đến nay, hàng chục gia đình đã từ Hải Dương và các tỉnh khác quay trở lại Thành phố Hạ Long, thực hiện các biện pháp cách ly. Theo chủ trương của Thành phố tại văn bản 1943/ UBND- VP của UBND Thành phố, đối với học sinh đang lưu trú tại khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội (huyện Kinh Môn, huyện Kim Thành của tỉnh Hải Dương) và các địa bàn khác (nếu có) trở về TP Hạ Long sẽ phải thực hiện cách ly tập trung tại khu cách ly của thành phố ở phường Hoành Bồ. Đối với học sinh đang lưu trú tại tỉnh Hải Dương nhưng không thuộc các khu vực đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội về TP Hạ Long sẽ thực hiện 2 lần xét nghiệm Covid-19 và cách ly tại nhà 14 ngày. Đối với học sinh đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố khác về TP Hạ Long, nếu học sinh đang trong thời gian cách ly sẽ tiếp tục cách ly đảm bảo thời gian theo quy định, sau khi kết thúc cách ly về TP Hạ Long thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát và đi học trở lại trường. Học sinh không trong thời gian cách ly, thực hiện khai báo y tế tại các chốt kiểm soát và đi học trở lại trường. Đối với học sinh đang cách ly trên địa bàn TP Hạ Long, tiếp tục cách ly đảm bảo thời gian theo quy định, khi hết thời gian và có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với Covid-19 trở về đi học tại trường. Học sinh đang cách ly tại gia đình, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, nếu có kết quả âm tính cho phép đi học tại trường.

Toàn bộ kinh phí cách ly, mẫu xét nghiệm sẽ được TP Hạ Long chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn kinh phí xã hội hóa huy động hợp pháp khác đảm bảo đúng quy định hiện hành. Các biện pháp trên áp dụng cho tất cả các học sinh đang học tập tại các trường trên dịa bàn thành phố, từ bậc học mầm non đến giáo dục phổ thông và thân nhân của các em (bao gồm bố, mẹ, người nuôi dưỡng trực tiếp và anh chị em ruột).

Học sinh Trương Huyền Anh, lớp 1 A5, trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (cách ly tại bệnh viện số 2), tham gia học trực tuyến

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có trên 140 học sinh đang học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong đó có 13 em đang ở các huyện vùng dịch, 73 em đang ở tỉnh Hải Dương, 7 em đang ở các tỉnh khác và thị xã Đông Triều. Số học sinh đang cách ly tại Thành phố Hạ Long là 48 em. Đối với những học sinh chưa đi học trở lại tại trường, căn cứ từng điều kiện, hoàn cảnh gia đình, các trường học đã có phương án dạy học theo hình thức trực tuyến ngoài giờ lên lớp, trực tuyến song song giờ lên lớp hoặc các hình thức phù hợp khác. Cô giáo Mai Thị Mận, hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, TP Hạ Long cho biết: “Hiện tại trường có 9 học sinh đang học trực tuyến. Nhà trường đã tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Thành phố và ngành giáo dục để phụ huynh nghiêm túc thực hiện. Nhà trường cũng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và chỉ đạo toàn bộ giáo viên có học sinh đang cách ly triển khai học song song 2 hình thức trực tuyến và tực tiếp.”

Đa số các trường học trên địa bàn Thành phố thực hiện song song 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp

Cũng triển khai học tập song song 2 hình thức, lớp 4A5 trường Tiểu học Trần Quốc Toản, TP Hạ Long có 2 học sinh học trực tuyến và trên 30 học sinh học trực tiếp.  Cô giáo Phạm Thị Minh Châu cho biết: Đối với các em học trực tuyến gặp hạn chế hơn vì cô giáo không thể trực tiếp giảng bài và kiểm tra bài tập, các em phải chụp ảnh gửi cho cô để chữa bài sau. Tuy nhiên, các em được nhìn thấy không khí học tập, được giao tiếp với cô giáo và các bạn trên lớp nên có hứng thú hơn…”

Với chủ trương mới của Thành phố Hạ Long đã giúp gia đình các em học sinh có thêm điều kiện để vượt qua khó khăn của dịch Covid-19, giúp các em sớm được quay trở lại trường học. 

 

Hồng Phương- Đoàn Việt