văn hóa - xã hội

Tuổi cao gương sáng Nguyễn Cảnh Loan
Ngày đăng 24/03/2021 | 04:16  | View count: 3688

Tôi biết ông Nguyễn Cảnh Loan, Đại Tá, cựu Trưởng phòng Tổng hợp Công An tỉnh Quảng Ninh từ nhiều năm nay, nhưng biết ông nổi tiếng lĩnh vực sưu tầm Tem Bưu Chính. Ông là Thư ký Hội Tem Quảng Ninh, ông có nhiều công trình sưu tầm TEM công bố trên các phượng tiện thông tin đại chúng.

Đến thời điểm này, có lẽ ông là người duy nhất ở Quảng Ninh có kho tàng đồ sộ về Tem Bưu Chính. Đặc biệt, những bộ Tem quý hiếm, như bộ Tem đầu tiên từ khi khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, năm 1958, lần đầu tiên Hoạ sỹ Lê Phả sáng tác bộ Tem chống nạn mù chữ. Bộ Tem gồm 3 mẫu, giá 50đ, 150đ và 1.000đ cho mỗi mẫu. Kỷ niệm 15 năm thành lập nước (1960), hai hoạ sỹ Lê Phả và Bùi Trang Chước sáng tác bộ Tem gồm 5 mẫu về bổ túc văn hoá... Ông còn có nhiều Tem Bưu Chính của nhiều nước, trong đó bộ Tem Quốc kỳ các nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Cảnh Loan tại gia đình

Ông Nguyễn Cảnh Loan là cựu cán bộ Công An nhưng uyên bác trên nhiều lĩnh vực. Những tư liệu rất xa xưa, rất quý hiếm được ông công bố, không biết chính xác đến đâu, nhưng không có ai phản biện, kể cả những nhà nghiên cứu, nhà khoa học lỗi lạc. Như vậy, những tư liệu ông Nguyễn Cảnh Loan đưa ra là đáng tin cậy. Bởi vậy, nhiều người đọc những phát kiến của ông đăng trên các báo đều thích thú, ghi chép để làm tư liệu, như trường hợp Nguyễn Văn Thuộc hi sinh ở Hà Lầm vào những năm kháng chiến chống Pháp, có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng tư liệu ông đưa ra có độ tin cậy. Hay những sự kiện được ông sưu tầm thông tin trong bài báo “Những sự kiện trong năm Canh Tý ở tỉnh Quảng Ninh”, nhân năm Canh Tý 2020 (Báo Hạ Long Số Xuân Canh Tý 2020) là rất quý. Theo tư liệu trên, từ năm 40 của thiên niên kỷ thứ Nhất đến năm 2020 có 30 năm Canh Tý, trong đó trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 7 sự kiện trong năm Canh Tý diễn ra đáng nhớ, như: Canh Tý năm 40, nữ tướng Lê Chân ở làng An Biên (nay là xã Thuỷ An, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã thu nạp binh sỹ lập trại luyện võ nghệ xung trận đánh giặc ngoại xâm đền nợ nước, trả thù nhà; Năm Canh Tý 1360, tàu buôn các nước đến Cảng Vân Đồn mở ra kỷ nguyên buôn bán quốc tế; Năm Canh Tý 1840, Vua Minh Mạng cho xây dựng nhiều đồn trú ở vùng biển, biên giới, triều đình đưa quân lính ra đảo Chàng Sơn (huyện Cô Tô) để chống giặc ngoại xâm; Ngày 19 và 20/2 năm Canh Tý 1960 Bác Hồ về thăm tỉnh Hải Ninh....

Ông Nguyễn Cảnh Loan cũng là người có nhiều phản biện đáng suy ngẫm, như việc treo cờ Tổ Quốc, cờ Đảng vào các dịp kỷ niệm có sự bất cập, cờ rách, bạc màu, treo ở nơi không trang trọng, thậm chí có nơi treo cờ ngược...ông đề nghị cần phải chấn chỉnh. Hay gần đây ông đề nghị cần làm rõ vai trò của thương cảng Vân Đồn thời nhà Lý....

Ở tuổi 83, ông vẫn tự hào và luôn học tập, làm theo lời căn dặn của Bác Hồ. Quê ông ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1953, ông xung phong đi Thanh Niên Xung Phong khi vừa tròn 17 tuổi. Đến năm 1955, ông được chuyển sang ngành công an rồi phát triển trở thành chiến sỹ, sỹ quan, Trưởng phòng Tổng Hợp Công An Quảng Ninh. Năm 1957, ông vinh dự được trong đội quân danh dự bảo vệ Bác Hồ về thăm Khu Mỏ. Năm 1975, ông là một trong những người đầu tiên được vào Lăng Viếng Bác. Năm 1990, ông nghỉ hưu, về địa phương được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ Khu phố 7, phường Hồng Hà liên tục gần 20 năm. Trong thời gian làm Bí Thư Chi Bộ, ông đề xuất với Ban chi uỷ tổ chức lễ mừng sinh nhật cho đảng viên. Qua đây, các Đảng viên càng thêm gắn bó với tổ chức Đảng và thấy trách nhiệm của người đảng viên. Ông tham gia nhiều tổ chức chính trị, xã hội ở địa phương với cương vị chủ chốt như: uỷ viên Thường Vụ Hội Luật Gia, Hội khoa học Lịch Sử, hội Khuyến Học tỉnh Quảng Ninh, Trưởng ban Tuyên Huấn hội NCT phường Hồng Hà.

 

Là người con sinh ra ở quê hương Hà Tĩnh có truyền thống Cách Mạng, nhưng cả cuộc đời ông sống, cống hiến ở Quảng Ninh. Với tinh thần đam mê nghiên cứu và thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “ Việc gì có lợi cho dân thì cố gắng làm, việc gì không có lợi cho dân thì cố gắng tránh”, ông muốn có những công trình xứng đáng để lại cho hậu thế. Ông là người tham gia với trách nhiệm biên tập chính công trình khoa học địa danh tỉnh Quảng Ninh từ thời Hùng Vương đến nay, với trên 16 ngàn địa danh, có độ đầy trên 1.000 trang, khổ 30x20cm. Theo ông đây là công trình được đánh giá cao, vì chưa nơi nào có. Công trình thứ hai cũng rất hoành tráng, đó là công trình “ Biên niên các sự kiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh từ thời Hùng Vương đến nay” với độ dày khoảng 2.000 trang, đã hoàn thành tập I, độ đầy trên 300 trang. Tập II, dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh ( 1963-2023). Nhớ ngày 11/6/1948, Bác Hồ ra lời kêu gọi phong trào thi đua ái quốc, với tâm nguyện làm theo lời dạy của Bác, ông đang khởi công xây dựng công trình “ Phong trào Thi đua của Nhân dân các dân tộc Quảng Ninh từ thời Hai Bà Trưng, năm 40”, dự kiến công trình có độ dày 700 trang và hoàn thành vào năm 2023.

Đại Tá Nguyễn Cảnh Loan, người Cao Tuổi suốt đời làm theo lời dạy của Bác Hồ. Tổng kết 5 năm NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở (2014-2019), ông là NCT tiêu biểu, có thời gian gần 20 năm làm Bí thư Chi Bộ, có nhiều đóng góp tâm huyết, trách nhiệm với Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền địa phương.

 

Đinh Quận