văn hóa - xã hội

Hạ Long đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng
Ngày đăng 26/03/2021 | 03:41  | View count: 467

Để đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng, khuyến khích toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vỹ đại, không những tăng cường sức khỏe cho nhân dân mà còn tăng cường tình đoàn kết, tạo tinh thần phấn khởi, hăng hái thi đua lao động sản xuất. Trong những năm qua, phong trào TDTT thành phố Hạ Long đã có bước phát triển, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Dạo quanh thành phố vào mỗi sáng sớm và chiều tối, có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều người tham gia luyện tập thể dục thể thao. Các môn được nhiều người chọn để tập luyện là: đi bộ, chạy bộ, đạp xe, khí công, bóng chuyền hơi…

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và xã hội hóa nên nhận thức của người dân thành phố về vai trò của TDTT đối với sức khỏe đã được nâng cao. Vì vậy phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn thành phố ngày càng phát triển rộng khắp, không chỉ ở các cơ quan, đơn vị mà còn thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân ở mọi lứa tuổi tham gia luyện tập.

Vỉa hè tuyến đường Trần Quốc Nghiễn rộng, đẹp, được trang bị nhiều dụng cụ thể dục thu hút đông người dân luyện tập

Bà Hoàng Thị Vân ở phường Bạch Đằng cho biết: Chiều nào 2 ông bà cũng đạp xe từ nhà đến cọc 8 rồi về tập thể dục trên vỉa hè khu vực đường Trần Quốc Nghiễn. Trước đây sức khỏe của bà không tốt lắm, thường mệt mỏi vào buổi chiều tối. Từ khi đạp xe và tập thể dục thường xuyên, bà thấy sức khỏe của mình tốt hơn hẳn.

Ông Trần Thái Hiền ở phường Hồng Hải cũng cho biết: Vì muốn có sức khỏe tốt, đẩy lùi bệnh tật và cơ thể cường tráng hơn nên chiều nào ông cũng tập thể dục, tập khí công.

Người dân luyện tập khí công tại khu vực Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên thời gian qua, nhiều giải thể thao phong trào đã không được tổ chức. Song với nhiều cách làm phù hợp, hoạt động TDTT quần chúng vẫn được phát triển tích cực, gắn kết chặt chẽ với phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vỹ đại” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Việc tham gia luyện tập TDTT đã trở thành nhu cầu, thói quen của đông đảo người dân.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng hơn 3 năm nay, ông Lê Ngọc Dũng ở phường Hồng Hải gần như không nghỉ buổi tập khí công nào. Ông cho biết: Nhóm tập khí công mà ông tham gia có khoảng 50 người, nhiều người có bệnh nguy hiểm như ung thư, tim mạch… song đều rất chăm chỉ luyện tập. Sau mỗi buổi tập, mọi người không chỉ chia sẻ với nhau bí quyết giữ gìn sức khỏe mà còn tâm sự nhiều chuyện vui buồn, động viên nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Qua đó tình cảm mọi người càng thêm gắn kết, bệnh tật dường như cũng bị đẩy lùi.

Cùng với việc đầu tư của thành phố, công tác xã hội hóa trong xây dựng các thiết chế phục vụ TDTT cũng được thực hiện rộng rãi, nhằm thu hút sức mạnh của toàn xã hội đối với sự nghiệp TDTT. Hiện toàn thành phố có gần 900 địa điểm tập luyện TDTT. Tùy điều kiện sức khỏe, kinh tế, thời gian và sở thích, mỗi người dân đều có thể chọn cho mình 1 môn thể thao thích hợp để rèn luyện. Số lượng các câu lạc bộ thể thao ngày càng gia tăng.

Môn bóng chuyền hơi gần đây được nhiều chị em phụ nữ ựa chọn luyện tập, giao lưu thi đấu

Hàng năm, các hoạt động TDTT cũng được thành phố quan tâm, duy trì tổ chức thường xuyên nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị của địa phương và đất nước. Nhờ đó phong trào TDTT quần chúng ở TP. Hạ Long phát triển cả về số lượng và chất lượng. Toàn thành phố hiện có 33% dân số tham gia luyện tập TDTT thường xuyên, tỷ lệ gia đình thể thao đạt 26%.

Có thể nói phong trào TDTT thành phố Hạ Long trong những năm qua đã có bước phát triển, lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân với đa dạng các lứa tuổi tham gia. Qua đó sức khỏe, thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện và nâng cao, góp phần xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở khu dân cư.

Phương Loan – Ngọc Khánh