văn hóa - xã hội

Tuổi trẻ Hạ Long: Phát huy truyền thống, góp phần xây dựng thành phố phát triển
Ngày đăng 26/03/2021 | 08:58  | View count: 527

Ngay từ đầu những năm 30 của thế kỷ 20, khi các tổ chức cơ sở Đảng ở khu mỏ Hồng Gai được thành lập, lực lượng thanh niên lúc bấy giờ tuy chưa có tổ chức riêng của chính mình nhưng đã sớm là lực lượng xung kích cách mạng, là cánh tay phải của Đảng trên các trận tuyến tranh đấu với kẻ thù.

Đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy trao quyết định chuẩn y kết nạp đoàn viên cho 90 thanh niên ưu tú

Cùng với công nhân, nhân dân khu mỏ Hồng Cẩm, những thanh niên yêu nước Hồng Gai đã tích cực tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, khôi phục và phát triển kinh tế sau ngày nước nhà thống nhất.

Trong những chặng đường lịch sử đầy gian khổ, hi sinh ấy, nhiều đảng viên trẻ, đoàn viên thanh niên ưu tú ở Hồng Gai được sự giáo dục của Đảng, của Đoàn, trước mặt kẻ thù tàn ác, cái chết cận kề, bị tù đày, tra tấn vẫn một lòng trung thành với lý tưởng và con đường cách mạng mà mình đã lựa chọn, tiêu biểu như các đồng chí Vũ Văn Hiếu, Trần Văn Nghệ, thiếu niên dũng cảm Nguyễn Văn Thuộc, nữ đảng viên trẻ tuổi Nguyễn Thị Lưu…

Ra khỏi chiến tranh, để phát huy ưu thế của nền kinh tế tập thể đẩy mạnh phát triển kinh tế, tổ chức Đoàn ở cơ sở đã có nhiều hình thức tập hợp thanh niên tham gia vào các hoạt động sản xuất, cải tiến kỹ thuật để tăng năng suất lao động, nâng cao thu nhập. Thị Đoàn cũng dần được kiện toàn bộ máy. Ký ức về những ngày tháng hoạt động Đoàn trong muôn vàn khó khăn thách thức, nhưng đầy tự lực tự cường của tuổi trẻ luôn là những ký ức đẹp của các thế hệ cán bộ Thành Đoàn Hạ Long. Ông Phùng Danh Đài, Nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long, Nguyên Bí thư Thị đoàn Hòn Gai chia sẻ: Trước đây khi mà thực hiện nhiệm vụ chiến lược Xây dựng CNXH và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, chủ yếu với lòng nhiệt tình cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta luôn xung kích đi đầu. Ngày nay, sinh ra trong điều kiện đất nước hòa bình, được học tập, đào tạo rất cơ bản, đặc biệt có lòng nhiệt tình cao, đặc biệt có ý thức chính trị vững vàng, chúng tôi tin tưởng rằng, đoàn thanh niên CSHCM TP nói riêng và thế hệ trẻ nói chung, chắc chắn sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thành đoàn Hạ Long sau sáp nhập từ Huyện đoàn Hoành Bồ có số lượng đoàn viên trên 20.000 sinh hoạt tại 94 cơ sở Đoàn trực thuộc. Phát huy tiềm năng, sức trẻ, những năm qua tuổi trẻ Hạ Long đã quyết tâm xây dựng đội ngũ mạnh về chính trị, tư tưởng; gương mẫu, tiên phong về đạo đức, lối sống; góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng thành phố Hạ Long văn minh, hiện đại và phát triển bền vững. Nhờ đó, vị thế của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ trong tham gia xây dựng chính quyền các cấp ngày càng được khẳng định, được xã hội ghi nhận và đánh giá cao.

Cũng chính từ những hoạt động như thế, mỗi Đoàn viên, thanh niên không chỉ được cống hiến mà còn được rèn rũa, tôi luyện để trưởng thành hơn. Từ đó họ cũng có thêm những quyết tâm để gắn bó với tổ chức của mình.

2 năm qua, kể từ khi Hạ Long, Hoành Bồ sáp nhập địa giới hành chính, tuổi trẻ Hạ Long đã thực hiện hàng trăm buổi dọn VSMT, thu hút trên 10 nghìn lượt ĐVTN tham gia, thu gom trên 115 m3 rác thải các loại; (hình vẽ cột điện) Phong trào xây dựng lối sống, hình thành hành vi, thói quen ứng xử văn hóa, văn minh nơi đô thị… đã tạo hiệu ứng xã hội tốt, bước đầu góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị của thanh thiếu nhi và quần chúng nhân dân.

Tuổi trẻ Hạ Long tích cực tham gia bảo vệ môi trường

Các mô hình về bảo vệ môi trường như “Văn phòng xanh”, đoạn đường thanh niên tự quản, tuyến phố văn minh... đang được triển khai nhân rộng. 100% các cơ sở Đoàn thành lập đội thanh niên tình nguyện xung kích phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng.

Tích cực tham gia xây dựng Thành phố du lịch, Đoàn Thanh niên thành phố chủ động xây dựng đề án học và thực hành ngoại ngữ cho cộng đồng, nhằm phát triển khả năng giao tiếp ngoại ngữ cho ĐVTN và hộ tiểu thương, người làm du lịch, xây dựng hình ảnh đẹp, thân thiện của người dân và thanh niên. Đoàn Thanh niên Thành phố đã tiếp cận và tổ chức các điểm học ngoại ngữ cho ĐVTN, học sinh.

Những ĐVTN với màu áo xanh tình nguyện xuất hiện tại các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại giúp người dân và doanh nghiệp giải quyết nhanh gọn mọi thủ tục hành chính, cũng như dễ dàng tiếp cận dịch vụ công trực tuyến đã tạo nên hình ảnh đẹp, đầy ấn tượng với nhiều người dân của Hạ Long. Túc trực tại Trung tâm HCC thành phố và tại bộ phận tiếp nhận, trả kết qủa hiện đại các phường xã, các đoàn viên, thanh nên đã góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ hành chính công, tạo sự hài lòng, lòng tin của nhân dân đối với cơ quan hành chính nhà nước đã nhận được nhiều.

Đã có biết bao Chương trình Tình nguyện mùa Đông, tuổi trẻ với mùa Xuân biên giới thu được nhiều kết quả với hàng nghìn lượt người dân được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí được tư vấn sức khỏe, phổ biến một số kiến thức phòng tránh, xử trí một số bệnh, tình huống bệnh thường gặp cho trẻ...hàng nghìn suất quà với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng đã được trao đi với biết bao tình cảm yêu thương, cùng nhiều chương trình thiện nguyện của các trường học, để lại nhiều ấn tượng thật tốt đẹp.

Không những vậy, trong những chuyến tình nguyện của mình, tuổi trẻ TP còn đến với còn những xã xa xôi, khó khăn khắp nơi trên địa bàn tỉnh… mang theo biết bao tình cảm của thanh thiếu nhi Hạ Long để gửi vào những công trình nông thôn mới, những buổi khám chữa bệnh miễn phí, những món quà chan chứa yêu thương, để lại nhiều ấn tượng thật tốt đẹp.

Thành đoàn Hạ Long khởi công xây dựng nhà cho hộ nghèo tại xã Đồng Sơn

Nhiều những mái ấm tình thương, ngôi nhà khăn quàng đỏ đã được tuổi trẻ thành phố dành tặng cho những mảnh đời còn nhiều khó khăn, những em nhỏ còn thiếu thốn cả về vật chất và tinh thần. Đó là những món quà quý giá chan chứa tình cảm yêu thương và đầy ý nghĩa

Hay như, giữa những ngày tháng dịch COVID-19 đang căng thẳng, thanh niên Hạ Long đã bằng sức trẻ, nhiệt huyết của mình chung tay vì cuộc sống cộng đồng với những hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất, chan chứa yêu thương. Hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên đã tham gia vào các tổ tự quản phòng chống dịch trên địa bàn 33 xã phường. Hỗ trợ người dân khu vực cách ly mua nhu yếu phẩm, tham gia trực tại các điểm chốt, hỗ trợ khai báo y tế, tuyên truyền các chủ trương, biện pháp chống dịch, cài đặt bluezone, tự sản xuất nước rửa tay sát khuẩn, tấm chắn giọt bắn, trao tặng khẩu trang, thực phẩm, thuốc men… rất nhiều các phần việc mà tuổi trẻ thành phố lặng thầm góp phần mình trong công cuộc chống lại đại dịch. Dù trong vất vả, gian khó, họ vẫn đang viết tiếp những trang đẹp nhất tuổi trẻ của chính mình!

Lịch sử Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên thành phố Hạ Long là một bộ phận khăng khít của lịch sử Đảng bộ thành phố, của lịch sử Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và phong trào thanh niên cả nước. Được Đảng bộ thành phố, các cấp uỷ Đảng trực tiếp lãnh đạo, tổ chức, rèn luyện suốt những năm qua, lớp lớp thanh niên Hạ Long nối tiếp nhau nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chiến đấu dũng cảm, lao động sáng tạo, góp phần tô thắm truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, xứng đáng với quê hương, đất nước. Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng CSVN (3/2/1930-2020) và 90 năm ngày thành lập Đoàn TN CSHCM (26/03/1931-2021) nhiều thanh niên ưu tú đã phấn đấu để được trở thành Đoàn viên, nhiều đoàn viên ưu tú đã không ngừng học tập, rèn luyện để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đó sự nỗ lực với mong muốn được tiếp bước dưới cờ Đảng quang vinh của thế hệ trẻ. Học sinh Trần Trọng Thiên Phú, Lớp 12A2, Trường THPT Hòn Gai cho biết: Em rất vinh dự và tự hào được chọn là 1 trong những học sinh ưu tú để học lớp cảm tình đảng của trường THPT Hòn Gai và khi tham gia lớp cảm tình Đảng này, em đã được học về Cương lĩnh chính trị cũng như hệ thống vận hành của Nhà nước Việt Nam. Trong tương lai em sẽ phấn đấu để trở thành người Đảng viên, ngày càng phát triển hơn trên con đường học tập và sự nghiệp.

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Hạ Long phát huy tiềm năng và sức trẻ, năng động, sáng tạo, góp phần xây dựng thành phố Hạ Long văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”, chặng đường phía trước vẫn đang chờ đón những con người trẻ tuổi tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa với những phần việc cụ thể hơn, thiết thực hơn. Anh LÊ TUẤN VŨ – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: “Từ kết quả và kinh nghiệm công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi những năm qua, tuổi trẻ TP xác định mục tiêu: Xây dựng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh, hoạt động hiệu quả, hấp dẫn, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi. Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, giàu lòng yêu nước, có đạo đức, lối sống văn hóa, tiên phong, gương mẫu, tuân thủ pháp luật; quyết tâm thực hiện khẩu hiệu hành động: “Thanh niên Hạ Long rèn đức- luyện tài, xung kích - tình nguyện xây dựng Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh, thân thiện„

Tin tưởng rằng với những nỗ lực, quyết tâm đó, tuổi trẻ Hạ Long sẽ tiếp tục xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh, hoạt động hiệu quả, hấp dẫn, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi; Xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới có lý tưởng cách mạng, giàu lòng yêu nước, có đạo đức, lối sống văn hóa, tiên phong, gương mẫu, tuân thủ pháp luật; năng động, sáng tạo, quyết tâm xây dựng Đoàn thanh niên Thành phố mạnh về chính trị, tư tưởng; góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xây dựng thành phố Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh, thân thiện và phát triển bền vững.

Đỗ Hương – Ngọc Khánh