văn hóa - xã hội

Họp triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn năm 2021
Ngày đăng 20/04/2021 | 10:52  | View count: 1045

Sáng 19/4, Ban tổ chức Lễ hội Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn tổ chức họp triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội năm 2021. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố dự và chỉ đạo cuộc họp.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo cuộc họp

Đây là hoạt động thiết thực nằm trong chuỗi sự kiện kích cầu du lịch nhân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 trên địa bàn thành phố Hạ Long. Theo đó, việc tổ chức lễ hội phải đảm bảo được chuẩn bị kỹ lưỡng, thận trọng, tỉ mỉ. Trong quá trình tổ chức phải kết hợp hài hòa yếu tố truyền thống và hiện đại; khai thác các điểm di tích trong không gian lễ hội (Đền Đức Ông, chùa Long Tiên…), mở rộng phạm vi để phát huy hiệu quả tối đa trong ngày lễ hội.

Lễ hội năm nay sẽ được tổ chức trong 2 ngày (1 – 2/5) với các hoạt động như: nghi lễ rước Đức Ông; các khoa cúng Kinh Phật, cúng Trần Triều, cúng Mẫu, cầu an, cúng phóng sinh; thả hoa đăng; biểu diễn múa rồng, lân, sư…

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Thông qua lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa trong quần thể Cụm di tích núi Bài Thơ; ôn lại những chiến công oanh liệt đã ghi vào trang sử vẻ vang của dân tộc, nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau, xây dựng lòng tự hào về mảnh đất, con người Hạ Long.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đóng góp ý kiến tham gia vào việc triển khai các hoạt động của lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2021, trong đó tập trung vào công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự và điều tiết người tham gia lễ hội, công tác truyền thông trước và trong lễ hội…

Các đại biểu dự họp tham gia phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định: Lễ hội Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn là sự kiện quan trọng, gắn với chuỗi sự kiện kích cầu của thành phố nhân dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5. Do đó cần sự chung tay vào cuộc của các ngành, các đơn vị và địa phương. Đồng chí đề nghị BTC lễ hội, trước hết là đồng chí Chủ tịch UBND phường Hồng Gai, Trưởng BTC, chịu trách nhiệm chính, tham khảo ý kiến của những đồng chí có kinh nghiệm, phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho các thành viên để tổ chức lễ hội đạt kết quả tốt. Các cơ quan, đơn vị, địa phương của thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tích cực, sẵn sàng hỗ trợ BTC lễ hội. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc cần báo cáo UBND thành phố để hỗ trợ, giải quyết; đảm bảo lễ hội diễn ra trang trọng, thiết thực, hiệu quả, an toàn, văn minh và tiết kiệm.

Phương Loan