văn hóa - xã hội

Các doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Ngày đăng 13/05/2021 | 04:56  | View count: 1275

Xác định rõ, chất lượng bữa ăn ca đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe nhằm nâng cao năng suất lao động của người lao động.nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hạ Long đã quan tâm, đảm bảo chất lượng bữa ăn ca.

Ngay từ khi bắt đầu đi vào sản xuất năm 2018, Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long thuộc Công ty CP Nhiệt điện Thăng Long - Geleximco đã chú trọng đến chất lượng bữa ăn ca của người lao động. Nhà ăn tập thể được xây dựng khang trang, lắp đặt điều hòa nhiệt độ; khu bếp sạch sẽ với các thiết bị chế biến thức ăn hiện đại; có tủ lưu mẫu và thực hiện nghiêm việc lưu mẫu thức ăn.

Khu vực nhà ăn của Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long khang trang, thoáng mát

Khu vực chế biến thức ăn sạch sẽ, hiện đại

Để phục vụ hơn 300 suất ăn một ngày, cuối mỗi tuần nhà bếp đều lên thực đơn cho tuần kế tiếp, lấy ý kiến của công đoàn và người lao động trước khi thực hiện. Với mức hỗ trợ thực phẩm của mỗi suất ăn là 30.000đ, các món ăn được thay đổi liên tục, ngoài suất ăn chính còn có chè hoặc trái cây tráng miệng sau bữa ăn, đảm bảo đủ dinh dưỡng và phù hợp khẩu vị của người lao động. Những bữa ăn ca ngon, sạch đã giúp cán bộ, công nhân nhà máy có những bữa ăn ngon miệng, đủ sức khỏe và yên tâm lao động sản xuất.

Anh Nguyễn Văn Lực, công nhân nhà máy nhận xét: bữa ăn ca trong nhà máy rất ngon, đảm bảo chất lượng, các món ăn đa dạng, thay đổi liên tục phù hợp khẩu vị. Vì thế mọi người trong nhà máy đều rất ủng hộ suất ăn ca như hiện tại.

Trao đổi với anh Lê Công Chính, Phó phòng Hành chính nhân sự Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, được biết: Ban giám đốc Nhà máy hiểu rằng bữa ăn ca rất quan trọng đối với người lao động, có đảm bảo sức khỏe thì mới lao động tốt. Vì vậy Ban giám đốc đã tạo điều kiện để cán bộ công nhân viên trong nhà máy có bữa ăn ngon và chất lượng. Mức hỗ trợ 30.000đ tiền thực phẩm cho mỗi suất ăn là mức hỗ trợ cao so với các nhà máy trong khu vực. Đội ngũ nhân viên nhà bếp đều là nhân viên chính thức trong nhà máy. Bữa ăn hàng ngày cũng được nhân viên y tế kiểm tra nên rất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhân viên nhà bếp Nhà máy Nhiệt điện Thăng Long lưu mẫu thức ăn trước bữa ăn ca

Tại công ty Vina New Tarps, từ hơn 1 tháng nay, khoảng 9h sáng và 3h chiều mỗi ngày làm việc, công nhân tại các phân xưởng sản xuất lại phân công nhau đem bình cách nhiệt đến nhà bếp lấy nước chanh đá hoặc chè đỗ đen. Đây là 1 phần của bữa ăn ca mà công ty hỗ trợ cho người lao động; tuy nhiên đã được thực hiện một cách linh hoạt, cho người lao động sử dụng vào giữa ca thay vì tráng miệng sau bữa ăn để phù hợp với thời tiết nắng nóng của những tháng mùa hè.

Nhân viên nhà bếp tại công ty Vina New Tarps đang chuẩn bị bữa ăn ca cho công nhân

Ngoài phần thức ăn được chia sẵn, công nhân công ty tự lấy cơm và canh theo nhu cầu

Chất lượng bữa ăn chính tại mỗi ca làm việc cũng được quan tâm, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đội ngũ bếp trưởng và nhân viên chế biến đều được tập huấn tay nghề, đáp ứng yêu cầu cao và thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến, từ khâu nhập thực phẩm, sơ chế biến, chia thức ăn và khâu phục vụ.

Chị Lê Hồng Tân, bếp trưởng tại công ty Vina New Tarps cho biết: Mỗi suất ăn ca của công ty luôn đầy đủ 4 món gồm canh, xào, mặn. Nguồn thực phẩm đều được lấy từ những nơi có uy tín, có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người lao động.

Khu vực nhà ăn tại công ty Vina New Tarps được lắp đặt tấm ngăn cách để phòng dịch Covid-19

Thời điểm dịch Covid-19 đang tái bùng phát trở lại như hiện nay, bữa ăn ca tập trung vẫn được nhiều doanh nghiệp thực hiện trong điều kiện đảm bảo đầy đủ các bước phòng chống dịch như: yêu cầu người lao động sát khuẩn tay trước khi vào phòng ăn, bố trí thời gian nghỉ ăn ca hợp lý để đảm bảo giãn cách trong phòng ăn…

Bữa ăn ca ngon, đủ chất, đảm bảo VS.ATTP không chỉ nâng cao sức khỏe cho người lao động mà còn là yếu tố quan trọng để ổn định sản xuất, nâng cao năng suất và giữ chân người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Do vậy, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hạ Long đã, đang và ngày càng thực hiện tốt hơn việc hỗ trợ các bữa ăn ca cho người lao động bằng nhiều hình thức.

Phương Loan – Ngọc Khánh