văn hóa - xã hội

Từ 12h00 ngày 13/7/2021, người đến/trở về Hạ Long từ tỉnh khác phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2
Ngày đăng 13/07/2021 | 11:38  | View count: 2346

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương, để đảm bảo an toàn cao nhất về sức khỏe người dân, đồng thời giữ vững địa bàn ổn định gắn với phát triển kinh tế xã hội, ngày 13/7/2021, UBND thành phố Hạ Long ban hành văn bản số 6134/UBND v/v tăng cường các giải pháp trọng tâm phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ 12h00 ngày 13/7/2021, tất cả những người từ tỉnh ngoài về thành phố Hạ Long, những người Hạ Long ra khỏi tỉnh Quảng Ninh khi quay về thành phố cần có kết quả xét nghiệm vi-rut SARS-CoV-2. Đối với xét nghiệm vi-rut SARS-CoV-2 bằng phương pháo Realtime PCR thì có kết quả âm tính tới đủ 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; Đối với xét nghiệm vi-rut SARS-CoV-2 bằng phường pháp test nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính từ đủ 24 giờ kể từ giờ lấy mẫu.

Tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, yêu cầu phân luồng riêng cho các xe hàng hóa, xe chở người đi bệnh viện, xe cấp cứu; tạo mọi ưu tiên nhanh chóng nhất thực hiện khai báo y tế và các thủ tục hành chính để hàng hóa và người tiếp tục được lưu thông thông suốt.

UBND thành phố giao Công an thành phố Chủ trì, phối hợp với UBND xã, phường và chỉ đạo Công an cấp xã, phường tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc quản lý tình hình dân cư, chỉ đạo các tổ Covid cộng đồng thực hiện rà soát, nắm chắc nhân khẩu của mỗi gia đình, mỗi tổ dân khu phố, thôn xóm, làng bản, đảm bảo không để bị động, không để tình huống có ca nhiễm, ca nghi nhiễm, người về từ vùng có dịch mà không được khai báo y tế, không được giám sát để hướng dẫn kịp thời các giải pháp phòng chống dịch chặt chẽ nhất tại cộng đồng. Phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Chủ tịch UBND các xã, phường chỉ đạo hằng ngày rà soát người lưu trú tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn; tổng hợp danh sách gửi Ban chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19 Thành phố, nhằm kịp thời phát hiện nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn từ các vùng có dịch để có giải pháp phòng chống dịch phù hợp.

UBND các xã, phường thực hiện rà soát, nắm chắc số lượng người về từ các vùng có dịch trong thời gian từ 1/7/2021 đến nay và trong những ngày tiếp theo; thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung đủ 14 ngày theo hình thức tự trả phí đối với các trường hợp trên theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố tại công văn số 6046/UBND ngày 11/7/2021. Nếu để xảy ra có ca F0 tại cộng đồng di chuyển từ các vùng có dịch về địa phương mà không được phát hiện, không được kiểm soát để hướng dẫn Nhân dân thực hiện các giải pháp phòng chống dịch kịp thời, người đứng đầu cấp ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường hoàn toàn chịu trách nhiệm theo Chỉ thị số 09/CT-TU ngày 03/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid- 19 trong tình hình mới. Tăng cường hoạt động của tổ tự quản Covid cộng đồng, đặc biệt trong việc kiểm soát di biến động dân cư trên địa bàn, không để lọt, bỏ sót đối tượng đi từ vùng dịch về cư trú trên địa bàn.

Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố tăng cường tin bài, thời lượng tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid trên các phương tiện truyền thông của Thành phố, đặc biệt là trên hệ thống truyền thanh để người dân nắm được và thực hiện tốt các chỉ đạo mới nhất cùa Tỉnh, Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

UBND thành phố đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận, thực hiện các nội dung trên cho đến khi có chỉ đạo mới.