an ninh - quốc phòng

Hạ Long: tăng cường công tác kiểm tra quản lý lưu trú, tạm trú trong các cơ sở nhà trọ, căn hộ chung cư cho thuê, nhà cho thuê, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố.
Ngày đăng 19/04/2020 | 09:39  | View count: 2266

Trong những ngày cách ly xã hội để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, trên từng con đường, khu phố, nơi công cộng vắng vẻ hơn. Đây cũng là thời điểm một số đối tượng lợi dụng thực hiện hoạt động phạm tội; đáng chú ý trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ vi phạm pháp luật mà đối tượng phạm tội là người từ địa phương khác đến tạm trú, lưu trú trong các cơ sở nhà cho thuê trọ trên địa bàn thành phố.

 

Lực lượng quản lý hành chính kiểm tra cơ sở nhà trọ

Lực lượng quản lý hành chính kiểm tra cơ sở nhà trọ

Dự báo trước tình hình, Công an thành phố đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế về tổng kiểm tra công tác quản lý lưu trú, tạm trú trong các nhà trọ, nhà cho thuê trên địa bàn thành phố. Đơn vị tham mưu với cấp ủy, chính quyền thành phố ban hành công văn chỉ đạo các cấp, các ngành vào cuộc tăng cường thực hiện các mặt công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở nhà trọ, nhà cho thuê trọ, căn hộ chung cư cho thuê trên địa bàn. 

Chỉ tính trong 3 ngày đầu ra quân, từ ngày 6 đến 8/4, Công an thành phố đã huy động 180 lượt CBCS Công an thành phố và hơn 60 lượt cán bộ tổ dân khu phố tham gia tổng kiểm tra, rà soát tập trung vào địa bàn 6 phường trung tâm. Theo đó, đã tiến hành kiểm tra 506 nhà trọ gồm 1838 phòng trọ; 307 phòng chung cư với 1.181 nhân khẩu và 38 lán trại hiện có 1.138 nhân khẩu. Qua kiểm tra đã phát hiện xử lý 31 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực cư trú (chủ yếu là các lỗi vi phạm như chủ cơ sở kinh doanh nhà trọ không đăng ký lưu trú; người thuê trọ không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú); Xử phạt hành chính tổng số 6.450.000 đồng. Phát hiện 504/506 cơ sở chưa có giấy phép đăng ký kinh doanh nhà trọ và tạm giữ 05 xe mô tô không có giấy đăng ký xe để xác minh làm rõ.

Đáng chú ý vào hồi 00h45' ngày 07/4, Công an thành phố kiểm tra phòng A2914, chung cư LIDECO thuộc tổ 6, khu 2, phường Trần Hưng Đạo phát hiện trong phòng có 10 người (05 nam, 05 nữ). Quá trình kiểm tra thu giữ trên mặt bàn phòng khách 01 túi nilon bên trong có chứa chất bột màu xanh (nghi là ma túy); tại mặt tủ trong phòng ngủ bên trái 05 túi nilon; bên trong chứa tinh thể màu trắng (nghi là ma túy); 01 đĩa sứ và 01 một tờ tiền mệnh giá 100.000 đ được cuộn tròn thành ống hút. Căn cứ vào lời khai của các đối tượng có liên quan đã ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thu Hương sinh năm 1994, trú tại phường Cửa Ông, Cẩm Phả về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Công an thành phố đang tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý.
kiem tra nha tro tren dia ban phuong hong ha
Kiểm tra nhà trọ trên địa bàn phường Hồng Hải
Từ thực tế kiểm tra nêu trên cho thấy công tác quản lý cơ sở nhà cho thuê trọ; thuê căn hộ chung cư, nhà cho thuê trên địa bàn thành phố còn nhiều sơ hở. Đây là một nguyên nhân các đối tượng lợi dụng thuê trọ không khai báo tạm trú, lưu trú để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật.
Trong thời gian tới, Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tập trung thường xuyên kiểm tra các cơ sở nhà cho thuê trọ, căn hộ chung cư cho thuê, nhà cho thuê trên địa bàn, hướng dẫn cơ sở tăng cường công tác đăng ký, quản lý cư trú, tạm trú, lưu trú trong các nhà trọ, nhà cho thuê; Nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật. Đồng thời, thông qua công tác kiểm tra kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng lưu động, từ nơi khác đến địa bàn tạm trú, lưu trú để hoạt động phạm tội và tệ nạn xã hội, đối tượng truy nã, trốn thi hành án, số người nước ngoài tạm trú không khai báo, cư trú quá thời hạn…Tiếp tục tham mưu các giải pháp khắc phục, phục vụ tích cực công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn

Theo Conganquangninh.gov.vn