an ninh - quốc phòng

Thành phố Hạ Long: Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình dịch bệnh
Ngày đăng 23/04/2020 | 11:34  | View count: 2713

Trong thời điểm tình hình dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, tình hình ANTT trên địa bàn Thành phố cũng theo đó mà phức tạp hơn. Song với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Thành phố, vào cuộc quyết liệt của Lực lượng Công an Thành phố và chính quyền các xã, phường, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thời gian qua đã cơ bản được kiểm soát tốt.

Công an Thành phố kiểm tra, nhắc nhở 1 quán ăn trên địa bàn phường Bãi Cháy

( Ảnh chụp ngày 29/3/2020)

Trong những ngày cách ly xã hội, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, những con phố, ngõ xóm, khu vực công cộng vắng vẻ hơn. Đây cũng là thời điểm để một số đối tượng lợi dụng thực hiện các hoạt động phạm tội, đáng chú ý là tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, tội phạm ma túy... 

Để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động phạm tội trong tình hình dịch bệnh, lực lượng chức năng của thành phố và các xã, phường đã tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ địa bàn; tập trung phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trên đường phố, nơi công cộng, những người có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội. Công an thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp, công tác, nắm chắc tình hình, tăng cường phòng ngừa, đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm, quyết tâm không để các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh gia tăng hoạt động. Đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng công an TP Hạ Long cho biết: Nhằm đảm bảo ANTT trong tình hình dịch bệnh, Công an thành phố đã tăng cường nắm chắc từng hộ, từng địa bàn dân cư, các tổ dân khu phố; quản lý các đối tượng trong diện quản lý bằng các biện pháp nghiệp vụ; tập tung tuần tra kiểm soát chặt chẽ nhà nghỉ nhà trọ; cùng với đó quản lý các đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh tăng giá...

 

Đội CSGT Công an Thành phố kiểm tra giấy tờ tùy thân của người ra đường sau 22h

( Ảnh chụp 23h ngày 31/3/2020)

Với tinh thần chủ động, nắm chắc quy luật, phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tính riêng từ ngày 1/3 đến nay, công an thành phố Hạ Long đã làm rõ 16/16 vụ phạm pháp hình sự, bắt 19 đối tượng; phát hiện, bắt giữ, xử lý hình sự 12 vụ, 16 đối tượng về ma tuý; khởi tố điều tra 3 vụ về kinh tế; kết luận điều tra đề nghị truy tố 38 vụ, 57 bị can. Đáng chú ý, trong tình hình dịch bệnh, nhiều đối tượng vi phạm pháp luật còn trong lứa tuổi vị thành niên, người bị hại là các cháu nhỏ, tính chất mức độ vi phạm nghiêm trọng, nguy hiểm nên công an TP Hạ Long đã tăng cường biện pháp phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố. Cùng với đó triển khai các phương án đảm bảo trật tự ATGT, kiểm tra xử lý trên 4.100 trường hợp vi phạm. Điển hình là vụ 3 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản trên địa bàn phường Cao Thắng ngày 17/4 vừa qua. Chỉ sau 3 giờ đồng hồ gây án, các đối tượng đã bị công an TP Hạ Long bắt giữ. Thủ đoạn của các đối tượng là thường xuyên đi xe máy không biển kiểm soát, đến những khu vực có trẻ em vui chơi để tiến hành cướp giật dây chuyền của các em nhỏ, sau đó mang ra các hiệu vàng bạc để bán lại.

Quản lý cư trú trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo

Tại các xã, phường cũng đã phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng an ninh cơ sở; nêu cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo khu phố, ban bảo vệ dân phố; tuyên truyền, vận động thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc"; tăng cường quản lý cư trú, di biến động về nhân hộ khẩu tại địa phương; quản lý chặt chẽ nhà trọ, căn hộ cho thuê. Qua kiểm tra tại 12 phường trọng điểm có gần 3.500 phòng trọ và nhà chung cư, trên 4.000 nhân khẩu đang thuê, trọ; phát hiện 763/766 nhà trọ chưa có giấy phép kinh doanh, gần 200 trường hợp chưa đăng ký tạm trú. Lực lượng chức năng đã tạm giữ 05 phương tiện và xử phạt 33 trường hơp. 

Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, Công an TP Hạ Long và chính quyền các địa phương đang nỗ lực từng ngày, từng giờ bám sát địa bàn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình dịch bệnh.

                                                                        Hồng Phương