an ninh - quốc phòng

Đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ 30/4 gắn với phòng chống dịch Covid -19
Ngày đăng 29/04/2020 | 03:34  | View count: 2284

Đợt nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 năm nay diễn ra khi các biện pháp cách ly từng bước được điều chỉnh để dần đưa các hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội trở lại bình thường. Nhu cầu giao thông thời gian trước, trong và sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 sẽ tăng cao hơn nhiều so với thời gian cách ly xã hội. Bởi vậy, lực lượng cảnh sát giao thông đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, duy trì hoạt động tuần tra, kiểm soát nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông .

Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn người tham gia giao thông

Trên các tuyến đường quốc lộ, ngay sau khi các tuyến xe khách, xe bus nội tỉnh được hoạt động trở lại, lực lượng CSGT đã triển khai xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trong đó tập trung vào các lỗi xe chở khách hay vi phạm như: đón, trả khách không đúng nơi quy định, mở của khi xe đang chạy, lái xe vi phạm nồng độ cồn .... Các biện pháp tuần tra kiểm soát được thực hiện một cách linh hoạt  tập trung vào các giờ cao điểm. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông còn tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch cho các chủ phương tiện và hành khách. Vì vậy trong vòng 1 tuần qua, tình hình vi phạm các lỗi trong việc phòng chống dịch Covid – 19 hầu như không xảy ra, người dân thực hiện tốt việc giãn cách xã hôi, bà con tuân thủ đeo khẩu trang.

Anh Ngô Sơn Hà, Giám đốc Công ty Cổ phần xe khách Vân Đồn cho biết: Thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND Tỉnh, hãng xe hoạt động 50% chuyến 1 ngày, thực hiện giãn cách 50% khách tên xe; lái phụ xe thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang, nước sát khuẩn; kiên quyết không chở hành khách không sử dụng khẩu trang khi lên xe để tránh nguy cơ lây nhiễm cho hành khách khác.

Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đợt nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 (từ 30/4 đến hết ngày 3/5/2020), đặc biệt là tiếp tục bảo đảm thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống đại dịch COVID-19. Lực lượng CSGT sẽ tiếp tục duy trì nghiêm, hiệu quả việc kết hợp phòng chống dịch bệnh gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung kiểm tra, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý; chạy quá tốc độ quy định, vi phạm tín hiệu giao thông; đi không đúng phần đường, làn đường; sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện cơ giới; chở quá số người quy định; dừng, đỗ không đúng nơi quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy. Có phương án ngăn chặn, xử lý, trấn áp hiệu quả hành vi tụ tập đua xe trái phép, nhất là tại các đô thị.

Công an giao thông Thành phố xử phạt người điều khiển phương tiện mô tô chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm

Trong khi chủ xe và người dân di chuyển trên các tuyến xe khách tuân thủ nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn giao thông cũng như phòng chống dịch Covid-19, thì một số người điều khiển mô tô xe máy trên các tuyến đường nội thị lại có biểu hiện chủ quan, thậm chí còn lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm khi ra đường.

Ông Trịnh Quốc Việt, công nhân xây dựng lưu thông trên đường không đội mũ bảo hiểm, khi lực lượng CSGT xử phạt đã biện minh : Công trình tôi làm xây dựng ở ngay đây, tôi đi xe máy mua mấy thứ lặt vặt 1 chút nên nghĩ không cần đội mũ, mà mũ bảo hộ lao động của chúng tôi cũng chắc chắn, chúng tôi thường xuyên đội.

Trung tá Phạm Hồng Thanh, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Trật tự, Công an TP Hạ Long cho biết: Trong nhữn ngày tới, Đội sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông, xử lý nghiêm các ô tô đỗ dừng không đúng nơi quy định bên cạnh việc phòng chống dịch Covid-1; Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật an toàn giao thông và các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 để nâng cao ý thức của người dân, không lái xe khi đã uống rượu bia, sử dụng chất ma túy; không lái xe vượt quá tốc độ; không sử dụng điện thoại khi lái xe; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; các biện pháp hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy...

Để góp phần đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch Covid-19 bên cạnh việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm của cơ quan chức năng thì rất cần sự đồng thuận, hợp tác của người dân, chủ doanh nghiệp và lái xe. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác quản lý,  giám sát hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nhằm nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn giao thông gắn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hồng Hạnh