an ninh - quốc phòng

Thành phố Hạ Long phát huy hiệu quả hoạt động của công an chính quy tại xã
Ngày đăng 06/06/2020 | 05:01  | View count: 1976

Khắc phục những tồn tại hạn chế của lực lượng công an xã bán chuyên trách trước đây như: quân số không ổn định, không được đào tạo bài bản, cả nể, thiếu quyết đoán, hiện nay, sau nửa năm bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn các xã thuộc TP Hạ Long đã có những chuyển biến tích cực.

Công an xã Thống Nhất giao ban, triển khai nhiệm vụ

Xã Thống Nhất với đặc thù diện tích rộng, dân số đông, tiếp giáp với các khu vực trong điểm của thành phố Hạ Long, có đông các doanh nghiệp và lao đoọng nơi khác đến làm việc, chính vì vậy luôn tiềm ẩn những phức tạp về ANTT. Sau khi được điều động từ đội nghiệp vụ công an huyện Hoành Bồ về xã Thống Nhất đợt tháng 12/2019, Đại úy Nguyễn Tiến Hưng cùng 3 đồng chí công an chính quy đã nhanh chóng tiếp cận công việc mới; tổ chức trực ban 24/24h, tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự, nhất là tại các khu vực trọng điểm. Đại úy Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng công an xã Thống Nhất, TP Hạ Long, chia sẻ: “Trước đây chúng tôi ở đội nghiệp vụ chỉ làm công tác chuyên môn. Sau khi về xã, công việc có tính chất bao quát hơn, tiếp xúc với nhiều loại hình đối tượng hơn. Chúng tôi cũng hiểu nhiệm vụ của mình phải làm tốt công tác dân vận. Chính vì vậy trong công việc đã luôn nỗ lực, cố gắng làm tốt công tác đảm bảo TT ATXH tại địa phương”

Công an xã Thống Nhất kiểm tra hành chính tại địa phương

Trong 6 tháng qua, công an xã Thống  Nhất đã bắt, bàn giao cho đội nghiệp vụ công an Thành phố 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, vận động 3 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện, bắt 3 vụ, 12 đối tượng có hành vi đánh bạc, vận động nhân dân giao nộp 14 vũ khí, công cụ hỗ trợ, kiểm tra xử lý 13 trường hợp vi phạm quy định về cư trú, phối hợp kiểm tra xử lý 20 trường hợp vi phạm TT ATGT. Sự có mặt của công an chính quy ở xã đã góp phần tích cực răn đe, ngăn ngừa các đối tượng có ý định phạm pháp. Đồng chí Phạm Văn Luyến, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, TP Hạ Long, khẳng định: “Kể từ khi công an chính quy về xã đã trợ giúp đác lực cho Đảng ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giữ gìn ANTT. Hình ảnh chuyên nghiệp của các đồng chí công an chính quy xuất hiện cùng với cấp ủy chính quyền cũng đã làm tăng sức mạnh, giúp địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.”

Các cán bộ chiến sỹ Công an xã Tân Dân làm tốt công tác dân vận 

Cùng thời điểm cuối năm 2019, Thượng úy Hoàng Trung Hiếu cùng 02 đồng chí công an chính quy được đảm nhiệm chức danh công an xã Tân Dân. Đây là các đồng chí đã từng đảm nhiệm công việc phụ trách xã, hiểu và nói được tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi đặc thù Tân Dân là địa bàn có tới 90% là dân tộc Dao Thanh phán, giáp ranh với tỉnh Bắc Giang và tiềm ẩn phức tạp các vi phạm về tài nguyên khoáng sản. Không quản ngại khó khăn, gian khổ và những thiếu thốn bước đầu về trụ sở làm việc, nơi ăn, chốn nghỉ, ngay sau khi nhận nhiệm vụ, các đồng chí công an xã đã bắt tay ngay vào công việc, tăng cường xuống địa bàn với mục tiêu bám sát cơ sở, gần dân, sát dân, tạo lòng tin trong nhân dân. Đồng thời tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, tinh thần đấu tranh lên án, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật góp phần đảm bảo ANTT, giữ bình yên cho nhân dân.

Anh Bàn Văn Chiến, thôn Đồng Mùng, xã Tân Dân, TP Hạ Long, cho biết: “Từ khi công an chính quy về xã, các anh thường xuyên đến thăm, hỏi han tình hình tại các thôn xem có người lạ đến không, vận động các nhà không được vi phạm pháp luật, nếu thấy có vụ việc gì thì báo ngay với các anh để xử lý… ”

Công an xã Tân Dân tăng cường nắm tình hình trong nhân dân

Thực hiện quyết định của Giám đốc công an tỉnh, toàn Thành phố hiện có gần 40 cán bộ chiến sỹ thuộc biên chế công an Thành phố Hạ Long đảm nhiệm chức danh công an xã. Bằng kinh nghiệm qua các vị trí công tác, nghiệp vu tinh thông khi ở các đội chuyên môn, kể từ khi công an chính quy về xã đã kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã ban hành và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn. Chất lượng công tác tham mưu ngày càng được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự được thực hiện bài bản hơn, đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Lực lượng công an xã đã tập trung triển khai các biện pháp  phòng ngừa, đấu tranh trấn áp, kiềm chế các loại tội phạm, không để hình thành ổ nhóm tội phạm hoạt động phức tạp, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.

Có thể khẳng định, sự chuyên nghiệp của công an chính quy trong giải quyết các vụ việc phát sinh, cũng như trong việc tuyên truyền người dân thực hiện tốt quy định của pháp luật đã giúp cho tình hình ANTT tại cơ sở được ổn định. Tuy nhiên, để đảo bảo tốt hơn nữa việc thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, cần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ để lực lượng này yên tâm làm nhiệm vụ, có những đóng góp tích cực hơn nữa trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn toàn Thành phố.

Hồng Phương