an ninh - quốc phòng

Tp Hạ Long: Tăng cường xử lý xe quá tải, vi phạm vệ sinh môi trường
Ngày đăng 29/07/2020 | 11:12  | View count: 1496

Thời gian gần đây, tình trạng xe tải chở vật liệu, chở hàng vi phạm về tải trọng, vệ sinh môi trường lại diễn biến phức tạp, gây mất trật tự an toàn giao thông. Các lực lượng chức năng của Thành phố đã và đang tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm để hạn chế tình trạng trên.

Nhiều xe quá tải chạy trên tuyến đường Tỉnh lộ 326 đi qua xã Thống nhất 

Tỉnh lộ 326 đi qua địa bàn xã Thống nhất là nơi rất nhiều xe tải chở đất đá chạy qua do ở đây tập trung 3 Công ty khai thác đá. Những tháng gần đây sau khi dịch Covid – 19 được kiểm soát, xe hoạt động trên tuyến đường này ngày càng nhiều để phục vụ các dự án lớn trên địa bàn. Xe quá tải trọng, cơi nới thành thùng, không che phủ bạt chạy liên tục với tần suất lớn không chỉ cày nát mặt đường, gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường mà còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông khiến người dân quanh khu vực rất búc xúc. Ông Lục Thành Vũ, một người dân thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất cho hay: Lượng xe chạy qua tuyến đường một ngày vài khoảng vài chục chiếc với tốc độ nhanh, tải trọng lớn, rất nguy hiểm cho người đi đường đặc biệt là cho các cháu học sinh đi học về. 

Trước tình trạng trên, các lực lượng chức năng đã quyết liệt triển khai thực hiện kiểm soát trọng tải phương tiện bằng nhiều giải pháp, tuần tra, kiểm tra lưu động trên các tuyến giao thông, đặc biệt là các quốc lộ trọng điểm liên tục 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần; đầu tư nhiều bộ cân xách tay nhập khẩu, sử dụng công nghệ kết nối không dây, có tính lưu động cao, có thể cân tĩnh và cân động với dung sai từ 1-3%. Chính những giải pháp này đã giúp giảm thiểu được rất nhiều lượng xe quá tải, đặc biệt nâng cao hiệu lực pháp lý, thực thi pháp luật của các lực lượng chức năng. Theo thống kê, từ tháng 6/2019 đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra, xử lý 435 vụ, phạt tiền 1.635.550.000 đồng, tước Giấy phép lái xe có thời hạn 48 trường hợp.

Lực lượng chức năng cân trọng tải xe

Cùng với xử lý các phương tiện vi phạm, lực lượng chức năng còn tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đối với chủ xe, các nhà thầu. Bởi vậy, có một số chủ phương tiện, lái xe đã nâng cao nhận thức chấp hành các quy định của pháp luật và chở hàng hóa đúng tải trọng; góp phần ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông.

Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm cũng có những khó khăn nhất định do lực lượng chức năng mỏng, gặp phải sự lẩn tránh, chống đối của các chủ phương tiện. Nhiều trường hợp phát hiện lực lượng CSGT liền dừng xe bỏ phương tiện, hay đội “cò” thường xuyên bám theo lực lượng chức năng gọi điện thông báo cho các lái xe địa điểm cân trọng tải. Và khi không có lực lượng chức năng xe quá tải lại “ lộng hành”.

Ông Phạm Văn An, trạm phó trạm cân xe lưu động, Thanh tra giao thông tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trong thời gian tới, Đội sẽ tổ chức tuần tra kiểm soát đặc biệt tại khu vực các dự án; tiếp tục tuyên truyền đến các chủ doanh nghiệp để thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện vi phạm.

Để bảo đảm an toàn tính mạng của người tham gia giao thông cũng như bảo vệ kết cấu giao thông đường bộ, thì bên cạnh sự quyết tâm của các lực lượng chức năng, các cấp, ngành cũng cần đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của các chủ hàng, chủ phương tiện và đội ngũ những người lái xe.

Hồng Hạnh