an ninh - quốc phòng

Hạ Long: Công an xã tích cực vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ
Ngày đăng 23/12/2020 | 09:52  | View count: 874

Thực hiện Điện chỉ đạo của Bộ Công an, Công điện của UBND tỉnh Quảng Ninh, Mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngay trong ngày đầu cao điểm, Công an các xã trên địa bàn thành phố Hạ Long đã vận động người dân tự giác giao nộp 14 khẩu súng các loại và một số kíp mìn, vũ khí thô sơ.

Công an xã Đồng Sơn, thành phố Hạ Long nhận súng tự chế do người dân giao nộp vào sáng ngày 15/12/2020.

Công an xã Đồng Sơn, thành phố Hạ Long nhận súng tự chế do người dân giao nộp vào sáng ngày 15/12/2020.

Xã Đồng Sơn, thành phố Hạ Long hiện có hơn 800 hộ và hơn 3 nghìn nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao. Thời gian qua, lực lượng Công an đã triển khai nhiều giải pháp phối hợp với chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, một số người dân ở xã Đồng Sơn vẫn còn thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn động vật hoặc dùng để bảo vệ nương rẫy.

Đại úy Trương Đạt Thịnh, Trưởng Công an xã Đồng Sơn, TP Hạ Long, cho biết, thực hiện Điện chỉ đạo của Bộ Công an, Công điện của UBND tỉnh Quảng Ninh, Mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, căn cứ đặc thù địa bàn, Công an xã xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện tốt trong đợt cao điểm là tiếp tục duy trì vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Theo đó, bên cạnh công tác tham mưu cho UBND xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Công an xã tăng cường lực lượng Công an chính quy và công an viên tại thôn đến tận các hộ dân tuyên truyền, vận động cá biệt người dân.

2

Lực lượng Công an viên ở các xã vùng cao thuộc thành phố Hạ Long đến tận gia đình vận động các hộ dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.  

Sau khi được Công an xã đến tận thôn, bản vận động, tuyên truyền, ngay trong ngày đầu thực hiện cao điểm, đã có 03 hộ dân tự giác chấp hành, giao nộp cho Công an xã 03 khẩu súng kíp tự chế. Anh Triệu Quý Kim, 1989, thôn Tân Ốc 1, xã Đồng Sơn, thành phố Hạ Long, một trong số người dân đã giao nộp súng kíp cho lực lượng Công an chia sẻ: “Được các anh Công an vận động, tuyên truyền, tôi hiểu việc sử dụng vũ khí vào bất kỳ mục đích gì đều vi phạm pháp luật, có thể gây nguy hiểm tính mạng của bản thân và người khác, vì thế tôi đã quyết định mang súng để giao nộp”.  

Tương tự ở xã Đồng Sơn, tại xã Dân Chủ, thành phố Hạ Long, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên trong ngày 15/12, người dân tự nguyện giao nộp cho Công an xã 01 khẩu súng kíp. Theo Đại úy Hà Quang Tân, Trưởng Công an xã Dân Chủ, trong đợt cao điểm này, Công an xã phối hợp với các thôn tổ chức cho nhân dân ký cam kết không buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo trái phép; đồng thời tăng cường nắm địa bàn, nắm hộ, nắm người, trong đó thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nhằm đưa vào diện quản lý và có biện pháp phù hợp để vận động nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo trái phép, qua đó tạo chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước của người dân trên địa bàn xã trong công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần kiềm chế các hành vi vi phạm.

3 

Công an xã Dân Chủ, thành phố Hạ Long tiếp nhận súng tự chế. 

Chỉ tính riêng trong ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an 6 xã trên địa bàn thành phố Hạ Long, gồm: Đồng Sơn, Đồng Lâm, Dân Chủ, Tân Dân, Quảng La và Sơn Dương, đã vận động người dân giao nộp 10 khẩu súng kíp, 04 khẩu súng tự chế, 02 kíp mìn và 01 vũ khí thô sơ.

Thời gian tới, cùng với việc tổ chức các điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, lãnh đạo Công an thành phố Hạ Long chỉ đạo Công an các phường, xã phối hợp với các tổ chức, ban ngành đoàn thể, chính quyền cơ sở tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; rà soát, lập danh sách các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, nhất là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT, các đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ vũ khí trái phép, để kiểm tra, phân loại và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng, quản lý, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

1 1 

Người dân tự nguyện giao nộp súng tự chế cho Công an xã Sơn Dương, thành phố Hạ Long.  

Tại các xã vùng cao, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, Công an các xã vận động các già làng, trưởng bản, người có uy tín, trưởng các dòng họ, gia tộc... thành lập các tổ công tác đến cơ sở thực hiện công tác vận động thu hồi, phát phiếu tố giác, phát giác cho công dân và thường xuyên thu thập các thông tin từ quần chúng nhân dân để nắm bắt các đối tượng có hành vi buôn bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đồng thời, tập trung lực lượng đấu tranh, phát hiện, xử lý nghiêm, quyết liệt đối với các trường hợp sản xuất, mua bán, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo từ địa phương khác vào địa bàn; duy trì thường xuyên công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo tốt tình hình ANTT dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo Tường Minh/Công an Quảng Ninh