an ninh - quốc phòng

Công an thành phố: tổng kết công tác năm 2020, phát động phong trào thi đua “ Vì an ninh tổ quốc”
Ngày đăng 24/12/2020 | 06:50  | View count: 1386

Ngày 23/12, Công an thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai công tác và phát động phong trào thi đua “Vì An ninh tổ quốc” năm 2021". Dự Hội nghị có các đồng chí: Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị

Với phương châm hành động “Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả" căn cứ tình hình thực tế nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại địa phương, Công an thành phố đã cụ thể hóa, phát động phong trào thi đua với khẩu hiệu hành động "Công an Hạ Long chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, vì nhân dân phục vụ" với 7 nhóm gồm 181 nhiệm vụ trọng tâm và 3 nhóm giải pháp “đột phá”.

Đại tá Vũ Đức Tính, Trưởng Công an Thành phố báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2020

Trong bối cảnh chịu tác động mạnh và có những tác động bất lợi từ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Công an thành phố tập trung siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tác phong, lề lối làm việc, thái độ phục vụ Nhân dân, nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính gương mẫu của người đứng đầu; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua với nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó đã kiện toàn tổ chức bộ máy, đồng thời thực hiện nghiêm túc, chất lượng, đúng lộ trình triển khai Công an xã chính quy; xây dựng, bổ sung và thực hiện nghiêm hệ thống quy chế làm việc, quy trình, quy định công tác.

Các chỉ tiêu đạt và vượt cao so với chỉ tiêu Công an tỉnh giao, trong đó nổi bật là đã phòng ngừa, không để nhen nhóm, thành lập hội nhóm, tổ chức chính trị đối lập, hoạt động khủng bố, phá rối AN-TT, biểu tình trái pháp luật; kiềm chế, làm giảm tội phạm về trật tự xã hội và tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2019; siết chặt quản lý, kiềm chế sai phạm của CBCS. Qua đó, đã khẳng định rõ vai trò nòng cốt trong tham mưu và trực tiếp thực hiện công tác đảm bảo ANTT của lực lượng Công an thành phố, góp phần hoàn thành tốt mục tiêu “kép” vừa đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, vừa phục hồi và phát triển kinh tế của thành phố.

Công an thành phố đã tập trung nắm bắt, đánh giá tình hình, trên cơ sở đó, tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các quan điểm, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm AN-TT trong tình hình mới, huy động tối đa các lực lượng, biện pháp bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, kiểm soát tình hình, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXV, không để xảy ra các vụ việc tập trung đông người, phức tạp về ANTT, làm ảnh hưởng tới Đại hội. Chủ trì triển khai các kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng và các đoàn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế đến thăm, làm việc tại Hạ Long.

Trên lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đã tập trung đấu tranh quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp công tác quản lý hành chính, phát động phong trào tại các địa bàn, tập trung vào các địa bàn, chuyên đề trọng điểm, kiềm chế, làm giảm tội phạm về trật tự xã hội trên địa bàn; xử lý triệt để các băng, nhóm đối tượng hình sự, tội phạm sử dụng vũ khí “nóng” gây án nguy hiểm, giết người do nguyên nhân xã hội, không để hoạt động công khai, lộng hành. Trong năm, đã giải quyết án đạt 85% tổng số vụ án, triệt phá 33 nhóm, 115 đối tượng; bắt giữ, xử lý 68 vụ 231 đối tượng phạm tội về ma túy thu giữ gần 500g ma túy các loại.

Trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đã xử lý 39.181 lượt trường hợp vi phạm, phạt 18,7 tỷ đồng, tạm giữ 3,296 phương tiện, tước 421 giấy phép lái xe. Do đó đã kiềm chế tai nạn giao thông.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mang tính toàn diện của lực lượng Công an thành phố đạt được trong năm 2020

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mang tính toàn diện của lực lượng Công an thành phố đạt được trong năm 2020, góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội nhanh, bền vững trên địa bàn.

Năm 2020, thành phố chịu nhiều áp lực trực tiếp do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng với sự nỗ lực vượt bậc của Đảng bộ, Chính quyền, hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, Thành phố đã thực hiện thành công “mục tiêu kép” với ưu tiên cao nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp với nhiều đổi mới. Những kết quả trên có vai trò đóng góp lớn của các lực lượng ở tuyến đầu, trong đó có lực lượng Công an thành phố đã kiên trì vượt khó, làm việc quên mình phòng chống dịch bệnh vì sự an toàn và hạnh phúc của Nhân dân.

Để đạt được những kết quả trên, đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng có nhiều bài học quý cần được chỉ ra, đó là: Công an thành phố đã làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với xây dựng lực lượng; luôn đề cao tính nêu gương, sự quyết liệt người đứng đầu; thực hiện hiệu quả cơ chế phối hợp các lực lượng để xử lý các vấn đề nảy sinh trên địa bàn.

Nhấn mạnh năm 2021, là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, là năm dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và có những tác động tiêu cực tới kinh tế xã hội, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải nỗ lực hơn nữa để giữ bằng được địa bàn an toàn, tận dụng cơ hội kiểm soát tốt dịch bệnh và tăng cường huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu: lực lượng Công an thành phố phải tiếp tục phối hợp với các lực lượng tuyến đầu khác để làm tốt công tác phòng, chống dịch, nhằm đảm bảo mục tiêu phát triển của thành phố. Đồng thời, tăng cường đoàn kết, phát huy trí tuệ tập thể, làm tốt công tác nắm bắt, dự báo, tham mưu cho lãnh đạo thành phố về công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn. Đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn xã hội, tội phạm, mở các cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, ma túy, sử dụng vũ khí nóng, “tín dụng đen”, công nghệ cao; tội phạm trong lĩnh vực khoáng sản, môi trường, tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; mục tiêu cao nhất là nhân dân thành phố được sống trong môi trường an ninh, an toàn và bình yên, là thành phố niềm tin và hạnh phúc.

Công an thành phố phải tăng cường các biện pháp về an ninh trật tự đặc biệt nếu phường nào còn để xảy ra tình trạng có tờ rơi quảng cáo về cho vay nặng lãi, tín dụng đen công an phường, xã đó sẽ phải chịu trách nhiệm; loại bỏ ngay các tụ điểm mại dâm, cờ bạc; hoàn thành ngay trong quý 1 về quản lý nhà trọ; cải thiện chỉ số minh bạch, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao; quan tâm xây dựng lực lượng điều tra hình sự, an ninh và an ninh cơ sở. Cán bộ chiến sĩ lực lượng Công an thành phố phải luôn phát huy trí tuệ, truyền thống đoàn kết, khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, lãnh đạo và Nhân dân tin tưởng giao phó, luôn phấn đấu rèn luyện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, góp phần xây dựng, gìn giữ hình ảnh và niềm tin của người dân về người chiến sĩ Công an Hạ Long mỗi ngày thêm tốt đẹp hơn.

 

 Để thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Công an năm 2021, quán triệt tư tưởng chỉ đạo của Đảng uỷ Công an Tỉnh, thường trực Thành ủy và UBND Thành phố với công tác trọng tâm là: “Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội lần thứ XIII của Đảng và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; tiếp tục tăng cường cho cơ sở tạo chuyển biến toàn diện về an ninh, trật tự tại cơ sở”; năm 2021, công an thành phố phát động phong trào thi đua vì ANTQ năm 2021 với khẩu hiệu hành động "Chủ động, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, vì sự bình yên và phát triển của tỉnh Quảng Ninh". 

Tại Hội nghị, Công an Thành phố đã công bố và trao danh hiệu thi đua cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2020.

Hồng Hạnh