an ninh - quốc phòng

Chuyển biến tích cực ở địa bàn trọng điểm
Ngày đăng 03/02/2021 | 09:30  | View count: 958

Với đặc thù diện tích rộng, dân số đông, nhiều doanh nghiệp thu hút lượng lớn lao động từ các địa phương khác đến làm việc, nhiều năm trước, xã Thống Nhất (TP Hạ Long) luôn là địa bàn phức tạp về ANTT. Vì thế, ngay khi được chính quy hóa lực lượng công an xã, với các biện pháp nghiệp vụ đồng bộ, tình hình ANTT tại địa phương này đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Công an xã Thống Nhất (TP Hạ Long) họp triển khai kế hoạch bảo vệ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công an xã Thống Nhất (TP Hạ Long) họp triển khai kế hoạch bảo vệ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Xã Thống Nhất hiện có 18 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT. Ngoài ra, trên địa bàn còn có các quán cafe, tiệm trà chanh, quán Internet. Các địa điểm thường xuyên có lượng lớn người dân, nhất là thanh, thiếu niên tập trung tham gia các hoạt động giải trí, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT. 

Anh Đỗ Văn Hiếu, công an viên thường trực xã Thống Nhất, cho biết: Trước đây, công an xã bán chuyên trách rất vất vả, nhất là vào các dịp lễ, tết. Chúng tôi thường xuyên phải tuần tra, xử lý các vụ việc đánh nhau, rượu chè, trộm cắp, gây rối trật tự công cộng. Từ khi công an chính quy về xã, tình trạng phạm tội và vi phạm pháp luật trên địa bàn đã giảm nhiều, tuy nhiên thi thoảng vẫn xảy ra các vụ việc gây rối.

Điển hình là tối 24/3/2020, tại một tiệm trà chanh thuộc thôn Chợ, xã Thống Nhất, một nhóm thanh niên ngồi uống nước thì bất ngờ bị nhóm khác ẩu đả, khiến 1 người tử vong và 3 người bị thương nặng. Ngay khi nhận được thông tin vụ việc, Công an xã Thống Nhất đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hạ Long và Công an tỉnh) khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ vụ án, bắt 2 đối tượng giết người, 6 đối tượng gây rối trật tự công cộng ngay vào trưa ngày 25/3/2020.

Công an xã Thống Nhất (TP Hạ Long) kiểm tra hành chính một cơ sở kinh doanh Internet trên địa bàn.

Công an xã Thống Nhất (TP Hạ Long) kiểm tra hành chính một cơ sở kinh doanh Internet trên địa bàn.

Đại úy Nguyễn Tiến Hưng, Trưởng Công an xã Thống Nhất, chia sẻ: Từ khi lực lượng công an chính quy được điều động về xã (tháng 12/2019), Công an xã đã tổ chức trực ban 24/24h, tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT, nhất là tại các khu vực trọng điểm. Đặc biệt, sau khi vụ án xảy ra tại thôn Chợ, đơn vị đã thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, lập danh sách, đưa các đối tượng thanh, thiếu niên hư, có biểu hiện vi phạm pháp luật vào diện quản lý. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý hành chính đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, nhất là những địa điểm thường xuyên tập trung đông người.

Kiểm tra hành chính nhà nghỉ trên địa bàn.

Kiểm tra hành chính nhà nghỉ trên địa bàn xã Thống Nhất (TP Hạ Long).

Không chỉ đấu tranh mạnh với các loại tội phạm hình sự, tăng tính răn đe, Công an xã Thống Nhất cũng tăng cường biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy. Ngay sau khi Nghị quyết 70 của Đảng ủy Công an TP Hạ Long về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy và vi phạm pháp luật khác vào áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường được ban hành, công an xã đã thực hiện quyết liệt nội dung này.

Trong tháng 1/2021, Công an xã tổ chức xét nghiệm, phát hiện 6 đối tượng dương tính với ma túy, tiến hành vận động gia đình đưa 5 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện, 1 đối tượng đưa vào diện giáo dục tại xã. Đồng thời, bắt 1 vụ/4 đối tượng đánh bạc; triển khai các biện pháp nghiệp vụ xác minh, điều tra làm rõ và lập hồ sơ ban đầu bàn giao cho Công an TP Hạ Long 1 ổ nhóm 3 đối tượng trộm cắp.

Ông Phạm Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thống Nhất, khẳng định: Từ khi về xã đến nay, lực lượng công an chính quy đã góp phần tích cực răn đe, ngăn ngừa các đối tượng có ý định phạm pháp. Nhờ đó, làm tăng sức mạnh, giúp địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo Baoquangninh.com.vn