Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng ND các cấp

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP. Hạ Long
Ngày đăng 25/03/2021 | 12:55  | View count: 1034

Ngày 25/3, đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP. Hạ Long.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo công bố của Hội đồng bầu cử Quốc gia và Ủy ban bầu cử các cấp, trên địa bàn thành phố Hạ Long có 1 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 4 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố và 209 đơn vị bầu cử xã, phường. Số lượng đại biểu HĐND cấp thành phố là 40; cấp xã là 689 đại biểu.

Đến hết ngày 14/3/2021, Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn thành phố đã tiếp nhận 167 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp thành phố và 2.474 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp xã; đảm bảo số lượng, thành phần và cơ cấu theo phân bổ. Tại hội nghị hiệp thương lần hai đã thống nhất, biểu quyết nhất trí danh sách sơ bộ 102 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố, 1.754 người ứng cử đại biểu HĐND xã, phường nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi làm việc

Qua kiểm tra cho thấy: công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hạ Long được tiến hành công khai, dân chủ, đúng trình tự, thời gian theo luật định. Đáng chú ý, đến thời điểm này, Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn thành phố chưa nhận được đơn khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử và những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp.


Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo bầu cử thành phố Hạ Long phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi nghe báo cáo của thành phố Hạ Long và ý kiến của các đồng chí thành viên đoàn công tác, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao việc tổ chức các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố Hạ Long, nhất là trong việc quán triệt, cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Trung ương, công tác nắm tình hình, tỷ lệ và tiêu chuẩn lựa chọn người ứng cử, công tác phối hợp của các cơ quan thành viên Ủy ban bầu cử với MTTQ.


Đồng chí Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là ngày hội toàn dân, đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử thành phố Hạ Long tiếp tục cập nhật, quán triệt, phổ biến các văn bản, quy định của pháp luật về bầu cử đến mỗi người dân; tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri; tiếp tục rà soát kỹ hồ sơ ứng cử và các loại biên bản, trình tự thủ tục đúng quy định; tuyên truyền, nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để xử lý kịp thời, kết hợp giải quyết tốt đơn thư, kiến nghị (nếu có); phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên, vai trò của cán bộ cơ sở trong tuyên truyền vận động cử tri phấn khởi, hăng hái đi bầu cử, hướng tới mục tiêu bầu cử công khai, dân chủ, đúng luật và lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Phương Loan – Đoàn Việt