Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng ND các cấp

Phường Cao Xanh tổ chức diễn tập bầu cử trong khu vực dân cư bị phong tỏa do dịch bệnh covid-19
Ngày đăng 12/05/2021 | 01:41  | View count: 2983

Ngày 12/5, Ban chỉ đạo bầu cử phường Cao Xanh tổ chức diễn tập bầu cử tại tổ 11, Khu 1- khu vực dân cư bị phong tỏa do dịch bệnh covid-19. Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ bầu cử Thành phố dự và chỉ đạo. Cùng tham gia buổi diễn tập còn có các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo bầu cử thành phố, Ban chỉ đạo bầu cử phường Cao Xanh và phường Hồng Hà.

Trước khi bỏ phiếu, các cử tri được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và hướng dẫn bỏ phiểu

Tổ 11, Khu 1, phường Cao Xanh bao gồm 90 hộ gia đình và 257 nhân khẩu, có 243 cử tri. Ngày 07/5/2021, trên địa bàn khu vực tổ 11 khu 1 ghi nhận 01 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, toàn bộ khu vực 90 hộ gia đình thực hiện phong tỏa trong vòng 21 ngày kể từ ngày 08/5 đến 29/5/2021. Ngày 23/5/2021, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp sẽ được diễn ra trong khi số hộ dân này vẫn chưa hết thời hạn cách ly. Do đó, Ban chỉ đạo bầu cử phường Cao Xanh xây dựng phương án tổ chức bầu cử cho khu vực dân cư tại t11, khu 1 và tổ chức các hoạt động bầu cử đảm bảo đúng Luật bầu cử và an toàn phòng chống dịch covid-19: Địa điểm bỏ phiếu không nằm trong khu vực dân cư bị phong tỏa. Dựng nhà bạt dã chiến để cử tri đến bỏ phiếu(bố trí đầy đủ các điều kiện, trang trí khánh tiết như một địa điểm bỏ phiếu thông thường, có thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch), 01 nhà bạt để cách ly tạm thời. Sử dụng hòm phiếu phụ đưa đến tận nhà đối với cử tri già yếu, ốm đau hoặc đang thực hiện cách ly tại khu vực bị phong tỏa. 01 xe tuyên truyền lưu động, 02 loa cầm tay, tuyên truyền liên tục tại địa điểm bỏ phiếu, niêm yết đầy đủ danh sách, tiểu sử tóm tắt của người ứng cử tại nhà bạt, phát danh sách người ứng cử, tài liệu học tập về bầu cử đến tận nhà các hộ dân đang bị phong tỏa để cử tri nghiên cứu. Tại điểm bỏ phiếu này có tối thiểu 03 thành viên của Tổ bầu cử, 01 nhân viên y tế và lực lượng bảo vệ. Trong trường hợp phát hiện cử tri có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải liên lạc ngay với các cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra y tế.

 

Đại diện cử tri cao tuổi bỏ phiếu

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ bầu cử Thành phố đã yêu cầu Ban chỉ đạo bầu cử phường Cao Xanh tổ chức họp bàn, rút kinh nghiệm và bổ sung ngay những nội dung đã nêu trong kịch bản nhưng chưa kịp thể hiện trong buổi diễn tập như: sơ đồ hướng dẫn cử tri vào bầu cử, trang trí khánh tiết, bổ sung thêm cơ sở vật chất, vật tư y tế và nhân lực… Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo bầu cử phường Hồng Hà sẽ học tập để chuẩn bị tổ chức cuộc diễn tập cấp thành phố tốt hơn. Phương án này sẽ được triển khai tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố có tình huống tương tự vào ngày bầu cử 23/5.

Đồng chí Vũ Văn DiệnỦy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ bầu cử Thành phố rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập 

Cuộc diễn tập nhằm rút kinh nghiệm để ngày bầu cử được diễn ra an toàn tuyệt đối, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và đảm bảo các quyền được tham gia bầu cử, ứng cử của công dân theo Hiến pháp và các quy định của pháp luật hiện hành.

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập:

 

Trần Thanh- Huy Phương