Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng ND các cấp

Hạ Long chủ động phương án bầu cử trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp
Ngày đăng 13/05/2021 | 02:22  | View count: 2906

Chỉ còn 10 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đến thời điểm này, Hạ Long đã hoàn thành tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri. 228 đơn vị bầu cử, 247 tổ bầu cử trên địa bàn đã chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống dịch bệnh Covid-19 xảy ra tại địa phương.

Buổi diễn tập bầu cử trong tình hình dịch bệnh tại tổ 11 khu 1 phường Cao Xanh

Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thành phố Hạ Long đã chỉ đạo thực hiện diễn tập bầu cử trong khu vực dân cư bị phong tỏa tại phường Cao Xanh.

Đó là tổ 11, khu 1, phường Cao Xanh. Khu vực gồm 90 hộ gia đình, có 243 cử tri. Ngày 07/5/2021, tại đây ghi nhận 01 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, toàn bộ dân cư trong Tổ thực hiện phong tỏa trong vòng 21 ngày kể từ ngày 08/5 đến 29/5/2021. Ngày 23/5/2021, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp sẽ diễn ra trong khi số hộ dân này vẫn chưa hết thời hạn cách ly. 

Với phương châm“3 trước”, “4 tại chỗ”, cuộc diễn tập nhằm rút kinh nghiệm để ngày bầu cử được diễn ra an toàn tuyệt đối, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và đảm bảo các quyền được tham gia bầu cử, ứng cử của công dân theo Hiến pháp và các quy định của pháp luật hiện hành.

 

Diễn tập bầu cử trong tình hình dịch bệnh tại tổ 11 khu 1 phường Cao Xanh 

Lần đầu tiên tham gia diễn tập bầu cử trong tình huống dịch bệnh, anh Phùng Danh Thi- Bí thư Đoàn thanh niên phường Cao Xanh chia sẻ: “Được tham gia cuộc diễn tập bầu cử trong điều kiện có dịch, tôi thấy rất hữu ích vì nó không chỉ giúp cử tri nói chung và cử tri lần đầu đi bầu cử như chúng tôi nói riêng biết được quy trình, cách thức bỏ phiếu, đảm bảo thành công cho cuộc bầu cử sắp tới mà nó còn đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định của Trung ương, tỉnh và thành phố”.

Sáng tạo của phường Cao Thắng trong việc làm các vách ngăn tại khu vực viết phiếu bầu cử vừa có tác dụng chống dịch, vừa đảm bảo tính khách quan trong việc bầu cử 

Ông Phạm Phú Sơn, Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC phường Cao Xanh cho biết: “Thực hiện Luật bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, UBND phường Cao Xanh đã xây dựng kế hoạch cụ thể. Cho đến thời điểm này tất cả các nội dung đã triển khai đầy đủ theo kế hoạch, đúng luật, đảm bảo tiến độ thời gian. Tuy nhiên, ngày 07/5/2021, trên địa bàn khu vực tổ 11 khu 1 đã xảy ra 01 trường hợp f0, UBBC đã xây dựng phương án cụ thể, triển khai thực hiện công tác bầu cử trong vùng dịch. Sáng 12/5/2021, UBBC phường và đơn vị bầu cử số 1đã diễn tập triển khai phương án thực hiện công tác bầu cử trong vùng dịch. Trong phương án diễn tập cũng có một số nội dung UBBC cần phải chấn chỉnh và rút kinh nghiệm. Ngay sau cuộc diễn tập, UBBC cũng sẽ xây dựng phương án cụ thể để vừa đảm bảo công tác bầu cử theo luật, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường Cao Xanh”.

Làm mũ chống giọt bắn phục vụ bầu cử của phường Trần Hưng Đạo

Phương án diễn tập bầu cử trong tình hình dịch bệnh của phường Cao Xanh còn được Ban chỉ đạo bầu cử phường Hồng Hà học tập, rút kinh nghiệm và triển khai diễn tập tại địa phương. Đây cũng sẽ là phương án được triển khai tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố nếu có tình huống tương tự vào ngày bầu cử 23/5.

Tập huấn về việc kiểm phiếu trong công tác bầu cử

Cùng với việc chuẩn bị tốt phương án bầu cử trong điều kiện có dịch bệnh covid-19, các phường, xã, đơn vị tiếp tục lắng nghe ý kiến, giải quyết dứt điểm, thấu đáo các kiến nghị của người dân; tiếp tục cập nhật, rà soát danh sách cử tri; hoàn tất công tác trang trí, khánh tiết, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền kịp thời đến cử tri để cử tri hiểu rõ, nắm chắc lý lịch các ứng cử viên cũng như quyền lợi của cử tri khi tham gia bầu cử để tự chọn các đại biểu đủ đức, đủ tài và hạn chế việc bầu hộ, bầu thay… Công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm bầu cử cũng cần chú trọng hơn.

Công tác trang trí, khánh tiết cũng đang được các địa phương hoàn tất

Ông Chu Quốc Cường, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBBC phường Cao Thắng cho biết: “Thực hiện kế hoạch của UBBC thành phố, phường Cao Thắng đã triển khai các bước theo quy định, đặc biệt là hiện nay đang tập trung trang trí, tuyên truyền các tổ bầu cử, khu vực bầu cử. Hiện nay phường Cao Thắng đã tổ chức trang trí xong. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, phường Cao Thắng có 7 đơn vị bầu cử với 7 khu vực bỏ phiếu cũng đã xây dựng 7 phương án phòng, chống dịch phù hợp với từng đơn vị bầu cử, chuẩn bị cơ sở vật chất để đảm bảo công tác phòng, chống dịch như nước sát khuẩn, khẩu trang, đảm bảo cho các khu vực bỏ phiếu cũng như công tác phòng, chống dịch tốt nhất, phục vụ cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp thành công”.

Việc xây dựng kịch bản ứng phó trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp là điều cần thiết giúp thành phố Hạ Long chủ động trong mọi tình huống, nhất là khi ngày bầu cử đang đến rất gần. Tuy nhiên để không phải sử dụng đến những kịch bản này, việc cần làm ngay bây giờ là thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo và  khuyến cáo của cơ quan chức năng. Điều này đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân, vì mục tiêu không để tái bùng phát dịch bệnh trên địa bàn./.

Trần Thanh- Huy Phương