Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng ND các cấp

Cử tri Hạ Long phấn khởi hướng về ngày hội
Ngày đăng 18/05/2021 | 04:33  | View count: 688

Là địa phương có số cử tri đông nhất toàn tỉnh, TP Hạ Long đã tập trung cho công tác bầu cử với tinh thần đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thành công. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn đã cơ bản hoàn tất. Gần 223.000 cử tri thành phố đang phấn khởi hướng về ngày hội non sông với nhiều niềm tin và kỳ vọng.

Cụ Đồng Xuân Lịch tuy tuổi cao song vẫn còn minh mẫn, hàng ngày nghiên cứu tiểu sử của các ứng cử viên

Sinh năm 1921, cụ Đồng Xuân Lịch, Khu Trới 1, phường Hoành Bồ đã trải qua 14 kỳ bầu cử. Bước sang tuổi 100, song tinh thần vẫn còn minh mẫn, cụ Lịch dự định sẽ trực tiếp đển điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền bầu cử.  Đây là dịp để cụ ôn lại lịch sử của dân tộc qua những lần bầu cử, tiếp thêm niềm vinh dự, tự hào cho thế hệ con cháu khi cầm trên tay lá phiếu cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Đôi tay đồi mồi mân mê tập tiểu sử của các ứng cử viên, cụ Lịch chia sẻ:Tôi đã nghiên cứu tiểu sử của các vị ứng cử viên và đã có những dự định chọn lựa vị đại biểu có đức, có tài, có tầm đại diện cho nhân dân. Ngày 23/5 tôi sẽ trực tiếp đi bỏ phiếu.”

Em Cấn Hoàng Trung cùng mẹ đọc kỹ những lưu ý khi đi bầu cử

Còn đối với em Cấn Hoàng Trung, Khu 3, phường Hồng Gai, vừa bước sang tuổi 18, cũng là lần đầu tiên Trung được thực hiện quyền bầu cử của công dân. Trung đang từng ngày mong chờ đến kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026. Trung vui vẻ nói: “Khi được phát phiếu cử tri, bản thân em có những cảm xúc đặc biệt khi bản thân mình từ đây được lựa chọn những người mà mình tin tưởng sẽ tham gia cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Đây còn là vinh dự, là quyền làm chủ thật sự của công dân.

Cờ hoa rực rỡ chào mừng bầu cử tại các khu vực trung tâm Thành phố

Là kỳ bầu cử đầu tiên sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Thành phố Hạ Long đã chú trọng đến công tác hiệp thương cũng như lấy ý kiến nhân dân và các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Công tác tuyên truyền được triển khai sớm, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức để đông đảo người dân biết và nắm rõ về quyền, nghĩa vụ của mình đối với công tác bầu cử, đồng thời tạo khí thế sôi nổi trong Nhân dân hướng về ngày hội non sông. Thành phố đã treo gần 15.000 cờ Đảng, cờ Tổ quốc, trên 2500 banner, băng rôn, phướn thả và pano lớn nhỏ tại các khu vực đông dân cư cũng như các trục đường chính, in phát trên 31.000 tờ gấp tuyên truyền. Cùng với đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhờ vậy đông đảo cử tri Thành phố đã nắm rõ được những nội dung của cuộc bầu cử, phấn khởi và mong đợi đến ngày được cầm lá phiếu lựa chọn ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân tham gia vào cơ quan quyền lực của Nhà nước. Ông Nguyễn Thế Lượng, Khu 6, Phường Hồng Hà phấn khởi nói: Nhiều tháng nay thấy đường phố trang hoàng rực rỡ, bản thân cũng rất phấn khởi. Chúng tôi mong đợt bầu cử sắp tới sẽ thành công và những vị đại biểu trúng cử sẽ phát huy vai trò của mình đại diện cho cử tri và nhân dân để phản ảnh lại tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri đối với cấp trên, đề ra đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước phù hợp để phát triển kinh tế đất nước và địa phương ngày càng giàu mạnh.”

Tuyên truyền trực quan tại khu vực Quảng trường 30/10

Không chỉ tại các phường trung tâm, tại các xã vùng cao và trung du, công tác tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của cử tri cũng được Thành phố và địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín đã phát huy vai trò hạt nhân trong tuyên truyền bầu cử, nhắc nhở người dân hiểu về trách nhiệm và nghĩa vụ khi tham gia bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Cùng với đó cảnh giác, phản bác lại những thông tin, luận điệu sai trái, xuyên tạc nhằm phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; qua đó giúp người dân hiểu được ý nghĩa chính trị quan trọng của sự kiện này, từ đó tham gia bỏ phiểu đầy đủ. Ông BÀN TÀI VI, người uy tín thôn Đồng Trà, Xã Đồng Lâm cho biết: “Với trách nhiệm của người uy tín, chúng tôi luôn tích cực vận động nhân dân, chỗ nào dân chưa hiểu chúng tôi giải thích để người dân đi bầu đủ 4 cấp, chọn ra những đại biểu đủ phẩm chất đạo đức vào Quốc hội và HĐND các cấp”.

Lãnh đạo Thành ủy gặp gỡ, trao đổi nắm bắt tâm tư đồng bào dân tộc thiểu số

Là kỳ bầu cử đặc biệt trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, song không vì thế mà ảnh hưởng đến tinh thần của cử tri Thành phố. Dưới sự chỉ đạo sát xao của BCĐ và UBBC các cấp, mọi công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng càng làm tăng thêm tinh thần đoàn kết, tạo nên sức mạnh để thực hiện thành công cuộc bầu cử. Đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Bí thư, Trưởng khu 4, Phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, khẳng định: “Khu 4 có trên 2000 cử tri, hiện vẫn rà soát biến động để đảm bảo quân số cử tri đi bầu cử. Công tác phòng chống dịch đã triển khai đến tổ trưởng và Nhân dân. Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất để ngày 23/5 tổ chức đi bầu cử được an toàn, đạt kết quả cao.”

Khu 4, phường Trần Hưng Đạo sẵn sàng cho ngày bầu cử

Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp. Đến thời điểm này, Thành phố Hạ Long đã sẵn sàng cho ngày hội lớn, cử tri các dân tộc trên địa bàn đang nô nức, phấn phởi hướng về ngày hội non sông.

 

Hồng Phương- Trần Khánh