Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng ND các cấp

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp
Ngày đăng 18/05/2021 | 04:34  | View count: 514

Ngày 18/5, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia chủ trì hội nghị.

Dự tại đầu cầu thành phố Hạ Long có đồng chí Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy; các đồng chí trong Ban chỉ đạo, Ủy ban Bầu cử thành phố Hạ Long

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Thành ủy Hạ Long

Cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang được các cấp, các ngành, các tỉnh, thành phố triển khai đồng bộ, chặt chẽ, đạt kết quả. Công tác chuẩn bị bầu cử đã bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật bầu cử và Nghị quyết của Hội đồng bầu cử Quốc gia. Đến nay, qua 3 lần hiệp thương, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách 866 người chính thức ứng cử ĐBQH khóa XV; Ủy ban bầu cử các cấp công bố danh sách 6.199 người chính thức ứng cử đại biểu HĐND tỉnh; 37.468 người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện và 405.244 người chính thức ứng cử đại biểu HĐND cấp xã.

Các tổ bầu cử đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri; niêm yết người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp theo đơn vị bầu cử và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đảm bảo chính xác, rõ ràng, đúng tiến độ theo luật định. Hiện, các tổ bầu cử đang tiếp tục rà soát, cập nhật bổ sung danh sách cử tri. Theo thống kê, tổng số cử tri toàn quốc đến nay là 69.198.594 cử tri với 84.767 khu vực bỏ phiếu.

Công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử được triển khai rộng khắp trong cả nước theo từng đợt nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng. Công tác chuẩn bị để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử trong toàn quốc được triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, tính đến 17h ngày 14/5/2021, tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo của Hội đồng bầu cử Quốc gia tiếp nhận 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại, tố cáo và phản ánh về công tác bầu cử và các ứng cử viên. Các nội dung công dân thông tin, phản ánh đều được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, giải quyết và trả lời theo đúng quy định.

Các đại biểu dự hội nghị tại đầu cầu Thành ủy Hạ Long

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia đánh giá cao Ban Thường vụ các tỉnh, thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam và các cơ quan từ Trung ương tới cơ sở đã rất sát sao, phối hợp chặt chẽ, thể hiện quyết tâm, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép vừa nghiêm túc phòng, chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức thành công cuộc bầu cử. Nhiều địa phương có những sáng kiến, sáng tạo trong công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Với sự chủ động, tích cực của các bộ ngành, địa phương, mọi công tác chuẩn bị đều sẵn sàng cho công tác tổ chức ngày bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia yêu cầu, từ nay đến ngày bầu cử, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp, các ngành từ Trung ương tới cơ sở tập trung tiếp tục thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, của địa phương; tiếp tục rà soát các phương án, kế hoạch bầu cử trong điều kiện có dịch nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn. Đồng tình với các ý kiến đề xuất của nhiều địa phương, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia yêu cầu cần tổ chức tập huấn bổ sung cho các thành viên tổ bầu cử; dự phòng nguồn nhân lực bổ sung cho các tổ bầu cử; tổ chức diễn tập theo 4 kịch bản; tổ chức xét nghiệm cho tất cả thành viên tham gia phục vụ bầu cử; cung cấp đầy đủ vật tư sinh phẩm y tế cho các điểm bầu cử.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cũng yêu cầu, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về bầu cử, trong đó chú trọng thông tin cơ sở; tăng cường tuyên truyền trực quan sinh động; phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín tại các địa bàn vùng sâu vùng xa; tăng cường đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, phá hoại bầu cử của các thế lực thù địch, phản động. Đồng thời, các cấp, ngành, địa phương tăng cường tổ chức tập huấn cụ thể, sâu sát cho các tổ bầu cử, nhất là tổ bầu cử thực hành các phương án bầu cử; rà soát, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ bầu cử như trang trí điểm bỏ phiếu, phòng bỏ phiếu, hòm phiếu chính, hòm phiếu lưu động, con dấu; niêm yết danh sách cử tri, danh sách người ứng cử; trang trí khánh tiết tại các khu vực dân cư để tạo không khí phấn khởi trong nhân dân hướng về ngày bầu cử.

Các địa phương chủ động tiếp tục hoàn thiện các kịch bản, phương án để kịp thời xử lý các tình huống bất thường và giải quyết những vấn đề phát sinh có thể xảy ra, các địa phương chủ động báo cáo Hội đồng bầu cử Quốc gia các vấn đề phát sinh cần xử lý để xin ý kiến chỉ đạo; rà soát các phương án đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ cho cuộc bầu cử thực sự thành công tốt đẹp.

PV