Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng ND các cấp

Hội nghị triển khai công tác bầu cử trên địa bàn thành phố
Ngày đăng 20/05/2021 | 02:26  | View count: 739

Sáng 20/5, Ban chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử thành phố tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, trưởng BCĐ bầu cử thành phố chủ trì hội nghị.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ bầu cử thành phố chủ trì hội nghị

Thành phố Hạ Long có 1 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội (cùng với TP. Cẩm Phả) để bầu 3 đại biểu, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh để bầu 14 đại biểu, 14 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố để bầu 40 đại biểu, 209 đơn vị bầu cử cấp xã để bầu 689 đại biểu. Toàn thành phố có 247 tổ bầu cử ở 247 khu vực bỏ phiếu; trong đó có 10 tổ bầu cử của đơn vị vũ trang, 1 tổ bầu cử của trung tâm cai nghiện, 12 tổ bầu cử chung giữa địa phương và đơn vị vũ trang, 1 tổ bầu cử chung giữa địa phương với bệnh viện. Dự kiến số cử tri (tính đến hết ngày 19/5/2021) là 227.565 người; trong đó có 920 cử tri đang cách ly liên quan đến Covid-19.

Đồng chí Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn

Đồng chí Vũ Thị Mai Anh, Phó Bí thư thường trực Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy phát biểu tại hội nghị

Đến thời điểm hiện tại, danh sách trích ngang và tiểu sử của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đã được niêm yết đầy đủ tại trụ sở UBND cấp xã và các khu vực bỏ phiếu. Các tổ bầu cử đã phát thẻ cử tri và danh sách trích ngang của những người ứng cử đến từng hộ gia đình để cử tri nghiên cứu, lựa chọn ứng cử viên cho ngày bầu cử. Ủy ban bầu cử các cấp đã xây dựng xong kế hoạch y tế, an ninh trật tự phục vụ bầu cử và kịch bản chỉ đạo, điều hành, xử lý các tình huống phát sinh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo phù hợp với thực tế từng địa bàn. Thành phố đã tổ chức diễn tập tình huống bầu cử tại khu vực bị phong tỏa do xuất hiện ca nhiễm Covid-19 tại phường Hồng Hà với mục đích tuyên truyền, phổ biến đến thành viên các tổ bầu cử và nhân dân nắm rõ, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong quá trình triển khai tổ chức bầu cử trên địa bàn. Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử được triển khai nghiêm túc, kỹ lưỡng, chu đáo, bảo đảm tiến độ, đúng quy định; đặc biệt là tuyên truyền về ngày bầu cử (23/5/2021) đến toàn thể nhân dân và cử tri trên địa bàn thành phố.

BCĐ bầu cử, Ủy ban bầu cử các phường, xã dự hội nghị qua đường truyền trực tuyến

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Trưởng BCĐ bầu cử thành phố yêu cầu các đồng chí thành viên BCĐ bầu cử, ủy viên ủy ban bầu cử các cấp và các tổ bầu cử, các địa phương rà soát lại biến động liên quan đến số công nhân ngành than, các đơn vị sản xuất, người lao động tại các công trường xây dựng, người ở trọ trên địa bàn để chốt danh sách và cấp thẻ cử tri, đảm bảo quyền bầu cử của công dân. Vận động chủ doanh nghiệp, đơn vị sản xuất tạo điều kiện thời gian cho công nhân làm ca đi bỏ phiếu sớm. Rà soát phương án 4 tại chỗ để dự trù phương án xử trí khi có tình huống phát sinh.

Thành phố sẽ thực hiện bầu cử trong trạng thái bình thường gắn với công tác phòng chống dịch Covid 19; trừ khu vực đang bị phong tỏa tại phường Cao Xanh và các khu cách ly thực hiện bầu cử trong tình hình có dịch. Thống nhất giờ khai mạc bầu cử trong toàn thành phố là 7h sáng ngày 23/5/2021. Thực hiện nghiêm quy định 5K trong ngày bầu cử: cử tri tự khai báo y tế tại gia đình, tự đo thân nhiệt trước khi đi bầu cử; tại các điểm bỏ phiếu chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, giữ khoảng cách.

BCĐ bầu cử, Ủy ban bầu cử các cấp và các tổ bầu cử trên địa bàn thành phố cần chủ động, trách nhiệm, thực hiện nghiêm các phần việc liên quan, tích cực tuyên truyền, vận động cử tri đi bỏ phiếu sớm, đúng thời gian, quy trình luật định và đảm bảo an toàn, để ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực sự là Ngày hội non sông.

Phương Loan – Đoàn Việt