Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng ND các cấp

Hạ Long rộn ràng trước ngày hội lớn
Ngày đăng 22/05/2021 | 04:20  | View count: 1110

Ngày mai 23/5, cùng với cử tri cả nước , hơn 230.000 cử tri Thành phố sẽ đi bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Cùng với các huyện, thị, thành phố của tỉnh, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử rộn ràng khắp các khu phố, ngả đường .

Nhân dân khu phố 3, phường Bạch Đằng hơn 90% dân số là đồng bào có đạo. Bà con trong khu phố luôn sống theo quan niệm “tốt đời, đẹp đạo”, luôn ủng hộ các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nên trong công tác tuyên truyền có nhiều thuận lợi. Hôm nay, Những con đường lên dốc nhà thờ đến các điểm bỏ phiếu đều được chính quyền và người dân địa phương quét dọn sạch sẽ, tạo sinh khí mới cho ngày hội lớn; băng rôn, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền, cổ động cho ngày bầu cử càng làm cho không khí nơi đây thêm nhộn nhịp, tưng bừng, thật sự là ngày hội lớn của toàn dân. Tại điểm bỏ phiếu, chính quyền phường tăng cường việc tuyên truyền, phổ biến ngày bầu cử.

Khu phố nhà thờ, phường Bạch Đằng trang hoàng cờ hoa chào đón ngày bầu cử

Ông Phạm Xuân Dịu, Phó Bí thư Chi bộ khu 3, phố Nhà thờ cho biết: Nhân dân khu phố Nhà Thờ chúng tôi rất phấn khởi, chờ đến ngày 23/5 để tự mình đi bỏ lá phiếu chọn những người đại biểu tiêu biểu đại diện cho nhân dân vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Trao đổi với ông Đào Đức Nghĩa, Phó Chủ tịch MTTQ phường Bạch Đằng, được biết: Đến thời điểm này 7 điểm bầu cử của phường Bạch Đằng đều đã sẵn sàng. Các khu phố đã trang trí khánh tiết, chuẩn bị cơ sở vật chất. Các tổ bầu cử đã tập dượt lễ khai mạc. Không khí hướng tới ngày hội non sông trên địa bàn phường rất sôi nổi. Các cử tri trên địa bàn phường đã sẵn sàng đi bỏ phiếu.

Nhân dân khu phố Nhà Thờ dọn vệ sinh tại điểm bỏ phiếu, sẵn sàng chờ đón ngày bầu cử

Còn tại tổ 11, Khu 1, phường Cao Xanh, nơi đã ghi nhận 01 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, toàn bộ khu vực 90 hộ gia đình thực hiện phong tỏa trong vòng 21 ngày kể từ ngày 08/5 đến 29/5/2021. Giữa lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tiếng loa truyền thanh luôn rộn rã phát đi những bản tin về bầu cử tạo không khí náo nức mong chờ ngày bầu cử cho người dân nơi đây. Để phòng chống dịch, Ủy ban bầu cử phường đã bố trí địa điểm bỏ phiếu không nằm trong khu vực dân cư bị phong tỏa, bố trí đầy đủ các điều kiện, trang trí khánh tiết như một địa điểm bỏ phiếu thông thường, có thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch. Sử dụng hòm phiếu phụ đưa đến tận nhà đối với cử tri già yếu, ốm đau hoặc đang thực hiện cách ly tại khu vực bị phong tỏa. Tại điểm bỏ phiếu này có tối thiểu 03 thành viên của Tổ bầu cử, 01 nhân viên y tế và lực lượng bảo vệ. Trong trường hợp phát hiện cử tri có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải liên lạc ngay với các cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra y tế.

Ông Ninh Quang Thanh, Trưởng ban công tác mặt trận khu 1 phường Cao Xanh cho biết: Khu phố đóng góp 6 người cùng với cán bộ phường chia thành các ca, trực 24/24h, đảm bảo giữ được an toàn phòng dịch.

Các thành viên tổ bầu cử tại khu 1 phường Cao Xanh luôn sẵn sàng hỗ trợ cử tri trong khu cách ly thực hiện quyền bầu cử. Ảnh: diễn tập bầu cử tại khu cách ly

Tại phường Đại Yên, mặc dù chưa có các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, song Ban chỉ đạo bầu cử phường cũng đã xây dựng kịch bản, sẵn sàng chủ động phương án bầu cử cả trong tình huống có dịch. Để đảm bảo giãn cách tại các phòng bỏ phiếu, phía ngoài mỗi điểm bầu cử đều được dựng nhà bạt, kê ghế cách nhau tối thiểu 1 mét phòng trường hợp cử tri đến đông trong cùng thời điểm. Khẩu trang y tế, nước sát khuẩn được chuẩn bị đầy đủ. Cử tri trước khi vào phòng bỏ phiếu sẽ được đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn tay và đổi khẩu trang mới. Tại các điểm bỏ phiếu đều bố trí phòng cách ly, ngoài hòm phiếu phụ phục vụ cử tri cao tuổi, sức khỏe yếu còn chuẩn bị phòng phiếu phụ để sử dụng trong trường hợp có người nghi nhiễm Covid-19.

Đồng chí Đinh Xuân Bền, Phó Chủ tịch UBND, Phó Ban chỉ đạo bầu cử phường Đại Yên cho biết: Đến thời điểm này tất cả công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn tất ở cả 11/11 điểm bầu cử trên địa bàn phường. Đặc biệt công tác phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử được ban chỉ đạo bầu cử phường đặc biệt quan tâm. Phường đã phối hợp với Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh bố trí nhân lực, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế. Phường cũng đã tổ chức diễn tập bầu cử gắn với phòng chống dịch Covid để thành viên các tổ bầu cử nắm được quy trình, sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh liên quan đến dịch bệnh trong ngày bầu cử, đảm bảo nhanh gọn, an toàn, không để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Bà Lê Thị Kim Anh, cử tri khu 4 phường Đại Yên chia sẻ: Cả tháng nay tâm lý mong chờ ngày bầu cử của bà con trong khu rất tưng bừng, háo hức. Nhân dân chúng tôi mong muốn sẽ có cuộc bầu cử vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bà con, vừa đảm bảo cho bà con thể hiện trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ của mình. Nên chúng tôi rất háo hức được đi bầu cử.

Phía ngoài các điểm bầu cử của phường Đại Yên đều được dựng nhà bạt, đảm bảo giãn cách trong phòng bỏ phiếu

m phiếu phụ được chuẩn bị sẵn sàng cả cho tình huống có trường hợp phải cách ly do liên quan đến Covid-19

Thành phố có 247 tổ bầu cử ở 247 khu vực bỏ phiếu; trong đó có 10 tổ bầu cử của đơn vị vũ trang, 1 tổ bầu cử của trung tâm cai nghiện, 12 tổ bầu cử chung giữa địa phương và đơn vị vũ trang, 1 tổ bầu cử chung giữa địa phương với bệnh viện. Dự kiến số cử tri trên địa bàn thành phố sẽ đi bầu cử vào ngày 23/5 là 227.565 người.

Từ 1 tháng nay, danh sách trích ngang, tiểu sử của người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã được niêm yết công khai tại trụ sở UBND các phường, xã và các khu vực bỏ phiếu để cử tri nghiên cứu, lựa chọn người đủ đức, đủ tài bầu vào cơ quan đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân.

Thành viên tổ bầu khu phố 4 phường Bãi Cháy rà soát lại danh sách cử tri

Khu vực bàn viết phiếu được chuẩn bị chu đáo, đảm bảo công tác phòng dịch

Nhờ làm tốt công tác phòng, chống dịch, thành phố Hạ Long sẽ tổ chức ngày bầu cử trong trạng thái bình thường. Đến thời điểm này, các phần việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất. Không khí của ngày hội non sông đã lan tỏa khắp cơ quan, đơn vị, khu phố trên địa bàn. Người dân Hạ Long từ các phường trung tâm đến các xã vùng nông thôn đều đang phấn khởi, háo hức mong chờ thời khắc cầm lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Hồ Đức Chính, Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 4, tổ trưởng tổ bầu cử số 4 phường Bãi Cháy cho biết:  Đến nay mọi công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất. Nhân dân trong khu đã chỉnh trang khuôn viên, dọn vệ sinh môi trường trong - ngoài điểm bỏ phiếu và khu dân cư. Tất cả người dân khu phố 4 đều háo hức chờ đón thời khắc lịch sử 7h sáng ngày 23/5 để thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của mình. Đồng thời đặt nhiều kỳ vọng vào những người đại biểu mà cử tri gửi gắm niềm tin.

Cử tri thôn Đá Trắng, xã Thống Nhất nghiên cứu kỹ danh sách cử tri trước ngày bầu cử

Với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, trên tinh thần vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử, vừa nêu cao tính chủ động trong phòng chống dịch Covid-19; cùng với sự đồng thuận của nhân dân. Tin tưởng rằng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố Hạ Long sẽ diễn ra an toàn, đúng luật, thành công và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Phương Loan – Hồng Hạnh – Trần Khánh – Đoàn Việt