Chi tiết Văn bản

3 đột phá chiến lược ở thành phố thủ phủ
Ngày đăng 06/11/2018 | 09:55  | View count: 453

Thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược: Cải cách hành chính, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là nền tảng vững chắc để đến năm 2020 Hạ Long trở thành thành phố du lịch hiện đại, văn minh. Xác định rõ tầm quan trọng đó, thời gian qua, thành phố đã tập trung dồn lực thực hiện và đã đạt được những kết quả khả quan. Đây chính là động lực để Hạ Long tiếp tục tạo được những chuyển biến mới trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Đồng bộ trong phát triển kết cấu hạ tầng

Xác định đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong giai đoạn hiện nay bởi cơ sở hạ tầng tốt là điều kiện hàng đầu để thu hút đầu tư, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã tập trung cao độ huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đầu năm 2018, thành phố đã bố trí 1.489 tỷ đồng từ ngân sách cho chi đầu tư phát triển, chiếm tỷ trọng 56,46% tổng chi ngân sách thành phố. Sau khi rà soát, cân đối nguồn lực, thành phố đã điều chỉnh kế hoạch nâng số vốn bố trí cho chi đầu tư năm 2018 lên 2.492  tỷ đồng, chiếm 75,36% tổng chi ngân sách thành phố.

Cơ sở hạ tầng TP Hạ Long ngày càng được đầu tư đồng bộ, hiện đại.
Cơ sở hạ tầng TP Hạ Long ngày càng được đầu tư đồng bộ, hiện đại.

Cùng với đó, thành phố cũng tập trung, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Chỉ tính riêng 9 tháng năm 2018, Hạ Long đã thực hiện phê duyệt 1.898 phương án mới và phương án bổ sung với tổng giá trị phê duyệt là 449,1 tỷ đồng. Đồng thời triển khai kế hoạch đầu tư phát triển năm 2018 (danh mục các dự án đầu tư năm 2018) theo đúng tiến độ đề ra, tập trung vào hạ tầng du lịch, giao thông, trường học, công trình khắc phục hậu quả do mưa lụt, như: Nâng cấp đường Trần Hưng Đạo; cải tạo nút giao thông Loong Toòng; mở rộng đường Hậu Cần; cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ; mở rộng quốc lộ 18 từ nút giao đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đến đường Hoàng Quốc Việt.

Không chỉ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng trọng yếu, để tạo bộ mặt đô thị thành phố hiện đại, đồng bộ, thời gian qua, TP Hạ Long cũng rất chú trọng phát triển hạ tầng các khu dân cư theo Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 18/4/2017 của Thành ủy. Sau 1 năm triển khai thực hiện, thành phố đã đầu tư hoàn thành 31 công trình đường giao thông trong khu dân cư trên địa bàn các phường: Đại Yên, Giếng Đáy, Việt Hưng, Tuần Châu, Hà Khẩu, Bãi Cháy, Hà Trung, Hà Lầm, Hà Phong, Hà Tu, Hà Khánh, Bạch Đằng, Yết Kiêu, Hồng Hà, Hồng Hải, với tổng mức đầu tư là 29,206 tỷ đồng (ngân sách thành phố 20,799 tỷ đồng; xã hội hóa 8,407 tỷ đồng). Hiện nay đang tiếp tục triển khai công tác chuẩn bị đầu tư và thực hiện đầu tư 11 dự án với tổng mức đầu tư là 8,93 tỷ đồng. Với sự đầu tư đó, đến nay kết cấu hạ tầng thành phố đã và đang được phát triển đồng bộ, tăng cường khả năng kết nối vùng, thu hút các nhà đầu tư trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng, đô thị, thương mại, dịch vụ du lịch đến với Hạ Long.

Cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Song hành với xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, cải cách hành chính cũng được coi là "chìa khóa" cho sự phát triển, bởi vậy, thời gian qua, TP Hạ Long đã dành nhiều tâm huyết, nguồn lực cho lĩnh vực này. Trong đó đặc biệt quan tâm tăng cường công khai, minh bạch cơ chế, chính sách, hoạt động của cơ quan, đơn vị. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng; kiểm soát chặt chẽ quá trình giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), nhất là trong các lĩnh vực nhạy cảm dễ phát sinh tiêu cực như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng, đăng ký kinh doanh...

ĐVTN Thành Đoàn Hạ Long hỗ trợ người dân kê khai thủ tục hành chính tại Trung tâm HCC thành phố.
ĐVTN Thành Đoàn Hạ Long hỗ trợ người dân kê khai thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công thành phố. Ảnh: Nguyễn Dung

Cùng với đó, Hạ Long đã thành lập Ban Chỉ đạo cải cách hành chính thành phố, triển khai điều tra xã hội học để xác định chỉ số cải cách hành chính của UBND thành phố; chấn chỉnh hoạt động sau điều tra SIPAS 2017 và giải quyết TTHC; quán triệt, chỉ đạo các đơn vị, UBND các phường thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI; tổ chức hội nghị đối thoại với người dân nhằm tuyên truyền công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản trị, hành chính công năm 2018. Đến nay, Hạ Long đã có 383 TTHC được tiếp nhận và giải quyết tại Trung tâm Hành chính công thành phố, trong đó số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố là 306/306 thủ tục (đạt 100%). Đến 15/9/2018, Trung tâm tiếp nhận 97.341 hồ sơ (bằng 141,5% so với cùng kỳ), tỷ lệ giải quyết trước và đúng hạn đạt 97,22%.

Bên cạnh đẩy mạnh kiểm soát, công khai, minh bạch, để công tác cải cách hành chính trên địa bàn đạt hiệu quả cao hơn, từ đầu năm đến nay, Hạ Long cũng quan tâm rà soát bãi bỏ, rút ngắn thời gian các TTHC. Đến nay đã bãi bỏ 12 TTHC về cấp phép xây dựng, thay thế bằng một TTHC chung là "cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện", thời gian giải quyết TTHC theo quy trình mới giảm xuống còn từ 5-10 ngày tùy theo từng loại hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng (thay vì trước kia là 15-20 ngày); thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật, thẩm định thiết kế bản vẽ thi công và dự toán đầu tư xây dựng (rút ngắn 5 ngày so với quy định); công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng đối với công trình xây dựng không quá 15 ngày (rút ngắn 5 ngày so với quy định)...

Trong nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Trong 9 tháng năm 2018, thành phố đã tổ chức và phối hợp tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho 914 lượt cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách ở các khu phố trên địa bàn. Ngoài ra, thành phố đã đăng ký và tạo điều kiện cho 213 lượt cán bộ, công chức, viên chức tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng do tỉnh tổ chức, trong đó tập trung các lĩnh vực quản lý nhà nước, du lịch, cải cách hành chính, kỹ năng nghiệp vụ...

Có thể thấy rõ hiệu quả thực hiện 3 đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố hiện nay. Đây cũng chính là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đưa Hạ Long trở thành thành phố du lịch hiện đại, văn minh vào năm 2020.

 

Theo baoquangninh.com.vn

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 34
Tổng: 38.512.721

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh