Chi tiết Văn bản

GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH QUA BƯU ĐIỆN: TIỆN LỢI VÀ VĂN MINH
Ngày đăng 06/11/2018 | 01:56  | View count: 609

Người dân, tổ chức doanh nghiệp sẽ không cần phải trực tiếp đến bộ phận một cửa các phường hay Trung tâm HCC Thành phố mà vẫn có thể thực hiện được các giao dịch với cơ quan hành chính. Đó chính là những tiện ích và hiệu quả mang lại khi thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức, công dân, góp phần xây dựng một nền hành chính văn minh, hiện đại, TP Hạ Long đang tăng cường triển khai thực hiện chương trình này.  

 

Bắt đầu từ ngày 1/11/2018, 100 thủ tục hành chính đang được thực hiện tại Trung tâm HCC sẽ được thực hiện đồng thời thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Để chuẩn bị cho hoạt động này, Trung tâm HCC và bưu điện TP Hạ Long đã tổ chức tập huấn quy trình tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích của Trung tâm HCC Thành phố cho các cán bộ của 2 đơn vị. Qua tập huấn, cán bộ bưu chính được tìm hiểu sâu và phải nắm vững quy trình, nội dung thủ tục để hướng dẫn công dân kê khai, hoàn thiện hồ sơ, sau đó tiếp nhận, cung cấp phiếu hẹn cho công dân, chuyển hồ sơ đến trung tâm HCC và chuyển trả kết quả sau khi đã giải quyết xong. Bà Nguyễn Thị  Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Bưu điện TP Hạ Long cho biết: đơn vị đã đã tổ chức tập huấn cho 12 bưu cục và 70 cán bộ nhân viên về dịch vụ hành chính công tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích. Đơn vị cũng đã có kinh nghiệm từ trước trong việc thực hiện các dịch vụ như giấy phép lái xe, hộ chiếu, hộ khẩu, căn cước công dân và hiện nay đã được công dân đón nhận rất tích cực. Hiện tại Bưu điện TP đang tích cưc chuẩn bị cơ sở vật chất và con người để mở rộng thực hiện dịch vụ này ngày một tốt hơn.

 

Trung tâm Hành chính công TP và Bưu điện ký thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ bưu chính công ích

                           Trung tâm HCC Thành phố và Bưu điện TP Hạ Long ký thỏa thuận cung cấp dịch vụ bưu chính công ích

 

Trên thực tế, việc thực hiện thủ tục hành chính thông qua dịch vụ bưu điện đã được TP Hạ Long triển khai thực hiện trên một số lĩnh vực từ năm 2017 sau khi có Quyết định 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tại Bảo hiểm xã hội TP Hạ Long, tính từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 4738 hồ sơ qua dịch vụ bưu điện chiếm 18% trong tổng số hồ sơ tiếp nhận bằng các hình thức và trả 10.941 kết quả qua dịch vụ bưu điện chiếm tỷ lệ 43% tổng số giao dịch trả kết quả. Việc thực hiện dịch vụ này được đơn vị đánh giá là mang lại tiện ích cho cả hai bên: tổ chức, công dân và cơ quan nhà nước. Trong đó, công dân, tổ chức tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại, đơn vị nghiệp vụ có thời gian giải quyết tốt hơn thủ tục hành chính và tránh được tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ trong thực thi công vụ. Lợi ích là vậy, tuy nhiên hiện nay nhiều người dân chưa biết để sử dụng dịch vụ này.

 

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế, triển khai rộng rãi và phát huy hiệu quả của thực sự của mô hình, các cơ quan đơn vị liên quan của Thành phố đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp và lộ trình cụ thể. Theo bà Bùi Thị Hải, Giám đốc Trung tâm HCC TP Hạ Long, thời gian tới ngoài việc phối hợp với Bưu điện Thành phố để tăng cường tập huấn về nghiệp vụ chuyên môn cho cán bộ ngành bưu điện khi hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ của công dân tổ chức, 2 đơn vị sẽ nghiên cứu, kết nối hệ thống mạng giữa hệ thống chính quyền điện tử với ngành bưu điện để kiểm soát quá trình vận chuyển hồ sơ đồng thời  tích cực tuyên truyền đến tổ chức công dân trong việc tiếp cận và tham gia vào quá trình giải quyết thủ tục hành chính qua hệ thống dịch vụ bưu chính công ích.

 

Hiện nay số lượng các hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trên địa bàn Thành phố mỗi ngày là rất lớn. Việc triển khai quy trình tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên diện rộng sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ tổ chức, công dân, tăng chỉ số cải cách hành chính và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

 

                                                                                                 Thu Hường

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 48
Tổng: 38.512.818

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh