Chi tiết Văn bản

Hạ Long: Tích cực đề phòng nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 13/03/2019 | 05:00  | View count: 260

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp, TP Hạ Long đã và đang tích cực chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Ngay từ cuối năm 2018, UBND TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, vệ sinh khử trùng tiêu độc, ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn. Mới đây nhất, UBND TP Hạ Long đã ban hành văn bản số 1383 ngày 08/03/2019 "V/v thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả Châu Phi trên địa bàn TP Hạ Long". Trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động ngăn ngừa, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó nhằm ngăn chặn, khống chế, dập tắt ổ dịch (nếu có) để dịch không lây lan, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người chăn nuôi.

Trên địa bàn TP Hạ Long có khoảng 3.000 con lợn được chăn nuôi nhỏ lẻ. Hiện Trạm Thú y và Bảo vệ Thực vật thành phố đã phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn, chủ động phối hợp với Thú y viên các phường kiểm tra giám sát tình hình chăn nuôi, dịch bệnh; tuyên truyền cho nhân dân về mối nguy hại của bệnh dịch tả lợn Châu phi. Đồng thời, vận động nhân dân các biện pháp cách li, phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh khử trùng tiêu độc, không sử dụng thức ăn thừa không qua xử lý nhiệt cho lợn ăn… Lực lượng chức năng của thành phố cũng yêu cầu các hộ chăn nuôi khi có lợn ốm, chết, nghi biểu hiện của bệnh dịch phải báo ngay cho cơ quan thú y để có biện pháp can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, thành phố cũng chỉ đạo các ban, ngành chức năng rà soát, tiêm phòng bổ sung các loại vắc-xin phòng bệnh cho đàn lợn, đặc biệt quan tâm đến vắc-xin phòng dịch tả lợn, phòng các bệnh để tăng cường đề kháng, đồng thời, hướng dẫn người dân vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.

TP Hạ Long triển khai tích cực các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn Châu phi
TP Hạ Long triển khai tích cực các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tả lợn Châu phi

Với số lượng hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không tập trung TP Hạ Long thường xuyên và duy trì công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng nhằm hạn chế phát sinh dịch bệnh. Đặc biệt từ khi xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi, thành phố đã tập trung chỉ đạo công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng trên toàn địa bàn. Từ cuối năm 2018 đến nay, thành phố đã tiến hành 2 đợt khử trùng tiêu độc, cấp cho các phường, chợ Trung tâm, các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn tổng số 393 lít hóa chất HanIotdine.

Bên cạnh đó, ban quản lý các chợ đã thành lập các tổ phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực chăn nuôi, chuồng trại nuôi nhốt, nơi tập kết, kinh doanh, buôn bán động vật và sản phẩm động vật. Đồng thời, tuyên truyền, vận động và ký cam kết thực hiện các biện pháp vệ sinh thú y, phòng chống dịch bệnh với các hộ kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm đảm bảo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy kiểm dịch.

Ngoài ra, công tác kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y thực phẩm tại khu giết mổ gia súc tập trung phường Hà Khánh, Hà Phong được tăng cường, thực hiện chặt chẽ. Từ khâu nhập gia súc vào lò giết mổ, đến khi giết mổ đưa ra thị trường tiêu thụ đều được kiểm tra đóng dấu kiểm soát giết mổ đảm bảo an toàn vệ sinh thú y thực phẩm.

Cùng với đó, UBND TP Hạ Long đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại các chợ, khu giết mổ tập trung, khu vực vận chuyển, tạp kết gia súc, gia cầm, ga tầu… Các cơ quan chức năng Công an, Quản lý thị trường đã triển khai và tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán động vật và sản phẩm động vật vận chuyển từ tỉnh ngoài vào địa bàn và thực hiện các biện pháp xử lý các phương tiện vận chuyển hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đúng theo quy định của pháp luật.

                                                                                           Thu Thảo

KHO TƯ LIỆU VIDEO

Không tìm thấy video nào

THỐNG KÊ TRUY NHẬP

Đang truy cập: 17
Tổng: 38.122.939

THÔNG TIN THỜI TIẾT

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh